Nhuỵ hoa nghệ tây có giá trị đặc biệt bởi những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người mà nó mang lại.Mỗi bông hoa nghệ tây chỉ có 2 đến 3 sợi nhụy, mỗi cây lại chỉ nở có 4 bông hoa.
Có thể kể đến các tác dụng như: Chống ung thư, đặc tính chống oxy hóa mạnh có thể vô hiệu hóa các gốc tự do và cũng có thể cải thiện chức năng và trí nhớ của não.
Saffron còn được sử dụng trong điều trị bệnh Parkinson, chống cảm lạnh, tăng cường sức đề kháng…
Phái nữ rất ưa chuộng Saffron vì công dụng làm đẹp da và tóc.
Thậm chí Saffron còn là một sự thay thế tuyệt vời cho các chất phụ gia thực phẩm tổng hợp, màu vàng rực rỡ của Saffron là một lựa chọn phụ gia không gây dị ứng.
“Vàng đỏ” của người Hồi giáo được sử dụng như một loại gia vị xuất hiện trong nhiều món ăn như bánh ngọt, phô mai, mì ống và rượu.
Trên thị trường, nhụy nghệ tây hảo hạng có giá khoảng 3.000 USD cho khoảng 1 kg, khiến cho Saffron thậm chí còn đắt hơn vàng.
Nghệ tây đã được trồng, phát triển từ 500 năm trước và nghệ tây từ Hy Lạp được coi là có chất lượng tốt nhất trên toàn thế giới.
Nữ hoàng Cleopatra đã sử dụng Saffron để tắm, trong khi Alexander Đại đế dùng nó để rửa vết thương và uống trà.
Người dân địa phương trồng nghệ tây vào mùa hè và hoa nở khi mùa thu đến. Việc thu hoạch tốn nhiều công sức.
Cần hái khoảng 17.000 bông hoa để có được 1kg Saffron thô (chưa phân loại) và mất khoảng 50.000 nhụy để có được 100 gram Saffron.
Công việc này đòi hỏi đôi bàn tay tinh tế và thường diễn ra từ sáng đến tối trong vòng 1 tháng.
Hoạt động thu hoạch diễn ra hoàn toàn thủ công, người dân phải lấy bỏ nhụy hoa bằng tay và làm khô chúng để tạo ra những sợi mỏng màu đỏ thẫm.
Cuối cùng, nhụy hoa được cân và đóng gói với tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt.
Sản lượng hàng năm phụ thuộc vào điều kiện thời tiết và dao động từ 6 đến 12 tấn nghệ tây đỏ nguyên chất mỗi năm.
Các lô hàng không đảm bảo chất lượng sẽ bị loại bỏ ngay lập tức.
Chủ tịch của Hợp tác xã Saffron, ông Nikos Patsiouras, chuẩn bị làm khô nhụy hoa nghệ tây.
Nó được xuất khẩu sang tất cả các nước Liên minh châu Âu, Nhật Bản, Thụy Sĩ, Mỹ, các nước Ả Rập thống nhất, Australiavà các nơi khác.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

[ẢNH] Khám phá việc thu hoạch Saffron – "Vàng đỏ" ở Hy Lạp

  • 20/08/2019 19:17
  • 0 bình luận
  • Tuệ Minh
ANTD.VN - Saffron - nhụy hoa nghệ tây, loại dược phẩm đắt đỏ, được mệnh danh là “vàng đỏ” đã mang lại công ăn việc làm và tiền bạc cho người dân ở những khu vực kiệt quệ của Hy Lạp. Nhiều người trẻ tuổi ở Hy Lạp đã quay trở về nông thôn kiếm sống bằng Saffron thay vì cố gắng kiếm tìm việc làm trong giai đoạn kinh tế suy thoái ở đất nước này.

Theo The Guardian

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC