Anh kéo dài thời gian sử dụng, mua thêm nhiều tiêm kích Typhoon

  • 28/11/2015 16:16
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Chính phủ Anh vừa quyết định kéo dài thời gian sử dụng lẫn mua thêm các chiến đấu cơ Eurofighter Typhoon mới, nhằm duy trì sức mạnh cho lực lượng tiêm kích tấn công.

Kế hoạch trên mới được đề cập trong bản chiến lược quốc phòng và an ninh, công bố vào ngày 23-11. Theo đó, các chiến đấu cơ Typhoon sẽ có thời gian phục vụ trong không quân Anh tăng từ năm 2030 lên 2040. Hiện nay, không quân Anh đang có 53 chiếc Typhoon phiên bản Tranche 1, 67 chiếc phiên bản Tranche 2 và chuẩn bị nhận thêm 40 phiên bản Tranche 3A cũng như có thể đặt hàng cả 43 phiên bản Tranche 3B.

Anh kéo dài thời gian sử dụng, mua thêm nhiều tiêm kích Typhoon ảnh 1Chiến đấu cơ Eurofighter Typhoon  

Ngoài việc kéo dài thời gian phục vụ và mua thêm các chiến đấu cơ Typhoon, chính phủ Anh cũng hứa sẽ tăng cường hiện đại hoá cho những mẫu máy bay này bằng cách tích hợp thêm nhiều loại tên lửa không đối không và không đối đất, cũng như trang bị radar mảng pha điện tử chủ động.

Với việc phần mềm điều khiển trên các phiên bản Tranche 1 đã trở nên lỗi thời, nó sẽ được sử dụng cho các nhiệm vụ phòng thủ, trong khi các phiên bản Tranche 2 và 3 sẽ được ưu tiên nâng cấp các radar AESA và khả năng tấn công mặt đất.

Eurofighter Typhoon là chiến đấu cơ  tấn công đa nhiệm được thiết kế và chế tạo bởi liên doanh Eurofighter GmbH. Nó được trang bị 2 động cơ Eurojet EJ200 và có tốc độ tối đa 2.390km/h, trần bay 19.812m và tầm hoạt động 1.390km. 13 điểm treo trên cánh và bụng cho phép Typhoon mang theo tổng cộng 7,5 tấn vũ khí.

Trong cận chiến, Typhoon có thể sử dụng tên lửa đối không tầm ngắn IRIS-T, AIM-9, AIM-132 và tên lửa tầm trung - xa AIM-120 và MBDA Meteor. Để tấn công các mục tiêu mặt đất, Typhoon được trang bị các loại tên lửa không đối đất tầm ngắn AGM-65, tên lửa hành trình KEPD 350 tầm bắn 500km, tên lửa hành trình Storm Shadow tầm bắn 560km và bom dẫn đường laser Paveway.

Theo Defence News

Tin cùng chuyên mục