Hiện nay Không quân Trung Quốc là lực lượng thứ hai trên thế giới sau Mỹ đã chính thức đưa tiêm kích tàng hình thế hệ 5 vào thành phần sẵn sàng chiến đấu.
Đây là thành tựu đáng ngạc nhiên vì quá trình phát triển chiếc J-20 đi sau Su-57 của Nga khá lâu, nhưng rồi Trung Quốc đã về đích trước cả Nga trong cuộc đua đầy tốn kém này.
Mặc dù đã vào biên chế chiến đấu nhưng tính năng kỹ chiến thuật của Chengdu J-20 vẫn bị nghi ngờ rất nhiều, liên quan chủ yếu đến tính năng tàng hình cũng như độ cơ động.
Kích thước của J-20 quá lớn để có diện tích phản xạ radar (RCS) nhỏ, thiết kế của nó cũng không thực sự gọn gàng, nhất là cặp cánh mũi phía trước sẽ làm tăng vọt chỉ số RCS.
Bên cạnh đó, chiếc J-20 còn bị nhận xét là khó mà bay hành trình với vận tốc siêu âm - điều tối quan trọng với chiến đấu cơ thế hệ 5, thậm chí tốc độ lớn nhất của nó cũng bị nghi ngờ.
Những ý kiến trên xuất phát từ việc chiếc J-20 ban đầu phải nhập khẩu động cơ AL-31F của Nga về để lắp tạm trong lúc chờ đợi động cơ nội địa hoàn thành nghiên cứu.
Trên những mẫu thử tiếp theo, động cơ AL-31F của Nga đã được nhìn thấy thay thế bằng loại WS-10A do chính Trung Quốc chế tạo, lực đẩy của WS-10A lớn hơn hẳn so với AL-31F.
Nhờ lực đẩy lớn hơn, chiếc J-20 giờ đây đã có thể thực hiện các bài biểu diễn nhào lộn với độ khó cao và mức độ linh hoạt trong từng động tác cũng có sự cải thiện đáng kể.
Mới nhất, Trung Quốc còn tiến hành thử nghiệm động cơ WS-10B đúng "chuẩn thế hệ 5" cho chiếc J-20, đây là chi tiết chứng minh rõ nhất nó đã vượt Su-57 vì động cơ Izdeliye 30 vẫn chưa hoàn thiện.
Nhờ động cơ WS-10B, J-20 đã có thể bay siêu âm toàn hành trình, không những vậy, vận tốc tối đa của nó đã đạt tới con số không tưởng, vượt xa mọi dự tính trước đó.
Tờ Nhân dân nhật báo của Trung Quốc còn cho biết mới đây trong một cuộc tập trận, chiếc J-20 đã vượt qua quãng đường 52 km chỉ trong vòng 1 phút, nghĩa là nó đạt vận tốc 3.120 km/h tương đương Mach 2,55.
Để so sánh, tiêm kích F-22 của Mỹ có vận tốc tối đa Mach 2,25; con số này ở F-35 chỉ là 1,6. Su-57 mặc dù được quảng cáo có thể vươn tới con số Mach 2,6 nhưng vẫn chỉ là lý thuyết, chưa được kiểm nghiệm thực tế.
Nếu thông tin mà phía Trung Quốc đưa ra chính xác, tiêm kích thế hệ 5 J-20 của họ hiện đang giữ kỷ lục về tốc độ đối với một chiến đấu cơ tàng hình.
Nhưng dĩ nhiên là các chuyên gia quân sự sẽ phải phân tích thêm để xem J-20 thực sự đạt tới con số không tưởng đó hay đây chỉ là chiêu nói quá của Trung Quốc.
Chiếc J-20 sẽ cần phải chứng minh nhiều hơn thay vì chỉ bằng một bài báo "người nhà" ca tụng nếu như nó thực sự sở hữu tính năng đáng gờm như trên.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] J-20 Trung Quốc bất ngờ vươn lên vị trí tiêm kích tàng hình nhanh nhất thế giới

  • 07/08/2018 10:16
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Trong cuộc thử nghiệm vừa mới diễn ra, chiếc tiêm kích tàng hình Chengdu J-20 của Không quân Trung Quốc đã phá kỷ lục về tốc độ đối với một chiến đấu cơ thế hệ 5.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC