Triển lãm Hàng không quốc tế Chu Hải (Zhuhai Airshow) diễn ra với tần suất 2 năm một lần là cơ hội để nền công nghiệp quốc phòng Trung Quốc cho thấy sự phát triển vượt bậc của mình.
Tại Zhuhai Airshow 2018, Trung Quốc đã trình diễn rất nhiều phương tiện cũng như công nghệ hàng không thế hệ mới của họ mà màn biểu diễn của tiêm kích J-10B trong ngày khai mạc là ví dụ điển hình.
Chiếc tiêm kích hạng nhẹ J-10B đã thực hiện động tác nhào lộn Pugachev's Cobra (Rắn hổ mang) nổi tiếng một cách hoàn hảo chẳng thua kém gì so với Su-35S hay MiG-29OVT.
Thậm chí màn trình diễn của chiếc J-10B này còn được đánh giá cao hơn nhiều vì nó chỉ là tiêm kích hạng nhẹ 1 động cơ, trong khi các loại máy bay Nga thực hiện động tác "rắn hổ mang" đều là loại 2 động cơ.
Muốn tiêm kích hạng nhẹ 1 động cơ thực hiện được động tác Pugachev's Cobra thì nó phải có động cơ kiểm soát vector lực đẩy cùng máy tính điều khiển bay tiên tiến.
Cả hai điều kiện này chiếc J-10B đều đã thỏa mãn, khi vừa qua Trung Quốc đã chính thức trang bị cho chiếc tiêm kích hạng nhẹ này động cơ thế hệ mới WS-10B3 có khả năng điều chỉnh vector luồng phụt theo 3 chiều (3D TVC).
Sự bổ sung động cơ WS-10B3 3D TVC cùng nền tảng sẵn có là cặp cánh mũi giúp nâng cao khả năng thao diễn linh hoạt cùng hệ thống điều khiển bay "Fly by wire" tối tân đã giúp J-10 làm được điều không tưởng.
Có lẽ Trung Quốc không quá lời khi khẳng định rằng tiêm kích J-10 nâng cấp của mình là chiến đấu cơ hạng nhẹ tốt nhất thế giới hiện nay khi nó mang trong mình đầy đủ những tinh hoa công nghệ thế giới.
Ngoài động cơ WS-10B3 (3D TVC) thì chiếc J-10B/C còn được trang bị radar mảng pha quét điện tử chủ động (AESA) cùng hệ thống cảm biến tối tân và vũ khí cực kỳ uy lực.
Đơn giá của chiếc J-10 nâng cấp phiên bản dành cho xuất khẩu được Trung Quốc chào bán với giá thành chỉ 60 triệu USD, bằng 2/3 - 3/4 khi đặt cạnh JAS 39 Gripen hay Rafale và Eurofighter Typhoon trong khi tính năng chẳng hề thua kém.
Dự kiến đây sẽ là một mặt hàng rất ăn khách trên thị trường vũ khí trong tương lai không xa vì nhu cầu của khách hàng đối với tiêm kích hạng nhẹ vẫn là rất lớn.
Tham gia phân khúc thị trường ngách này, Trung Quốc còn không phải lo ngại việc cạnh tranh với Nga vì Moskva từ lâu đã không còn sản xuất tiêm kích hạng nhẹ 1 động cơ nữa.
Bên cạnh đó, hầu như toàn bộ trang thiết bị trên tiêm kích J-10 đều là sản phẩm do Trung Quốc tự nghiên cứu chế tạo trong nước, bởi vậy không phải phụ thuộc vào Nga như dòng J-11/16.
Sự phát triển đến mức chóng mặt của nền công nghiệp quốc phòng Trung Quốc chắc chắn sẽ khiến cho các quốc gia láng giềng phải đặc biệt lưu tâm vì tham vọng của Bắc Kinh vẫn là vô cùng lớn.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] J-10B Trung Quốc biểu diễn động tác Pugachev's Cobra siêu việt hơn Su-35S

  • 06/11/2018 22:00
  • 1 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Truyền thông Trung Quốc vừa đăng tải nhiều video cũng như hình ảnh về màn trình diễn được đánh giá là "siêu việt" của tiêm kích hạng nhẹ J-10B trong ngày khai mạc Triển lãm Hàng không quốc tế Chu Hải 2018.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC