Cuối tháng 1/2019, tình hình chiến sự Israel - Syria đột ngột diễn biến căng thẳng khi các máy bay chiến đấu của Tel Aviv tiến hành không kích Damascus ngay giữa trưa ngày 20/1.
Mục tiêu của các tiêm kích Israel được xác định là lực lượng vũ trang Quds của Iran đang đóng quân tại khu vực phía Nam thủ đô Damascus của Syria.
Lực lượng phòng không Syria tuyên bố họ đã đẩy lùi đợt tấn công và khiến máy bay Israel phải rút lui, ở chiều ngược lại thì Israel cũng công bố hình ảnh tiêu diệt thành công 2 tổ hợp phòng không Pantsir-S1 của Syria.
Việc bị tấn công vào giữa ban ngày đã khiến cho Quân đội chính phủ Syria cảm thấy bị "nóng mũi", dẫn tới quyết định trả đũa thẳng vào trong lãnh thổ Israel.
Theo ghi nhận, Quân đội Syria đã bắn rất nhiều đạn pháo phản lực phóng loạt BM-21 Grad vào các vị trí đóng quân của Israel nằm trên cao nguyên Golan.
Mặc dù vậy hiệu quả từ đòn trả đũa của pháo binh Syria không cao, khi những quả đạn có điểm rơi chính xác đều bị hệ thống Iron Dome của Israel đánh chặn, trong khi những quả đạn khác rơi vào chỗ không người.
Israel đã từng cảnh báo Syria nhiều lần rằng Damascus sẽ phải hứng chịu thiệt hại nặng nề nếu có hành động gây hại cho tiêm kích hay nghiêm trọng hơn là tấn công vào trong lãnh thổ Israel.
Bởi vậy, ngay sau khi cuộc tấn công của Syria kết thúc, các chiến đấu cơ Israel lại nhận lệnh xuất kích để trả đũa lại hành động mà Damascus vừa thực hiện.
Vào rạng sáng 21/1/2019, từ lúc 2h11' tới 2h59' sáng, Không quân Israel đã tổ chức tới 3 đợt tấn công vào lãnh thổ Syria từ hướng Tây, Tây Nam và hướng Nam.
Quân đội Syria đã phải hứng chịu thiệt hại khá nặng nề, theo Bộ Quốc phòng Nga, các đợt tấn công kể trên của Israel đã khiến 4 binh sĩ SAA thiệt mạng và 6 người khác bị thương.
Bên cạnh đó, các tên lửa Israel "đã đánh hỏng một số cơ sở hạ tầng của sân bay quốc tế Damascus", thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho hay.
Một chi tiết gây chú ý khác đó là trong đống đổ nát đã phát hiện ra những mảnh bom lượn, cho thấy đã có một chiếc tiêm kích nào đó tiến sát mục tiêu chứ không đơn giản là phóng tên lửa hành trình từ xa.
Đối tượng bị nghi ngờ không phải ai khác chính là tiêm kích tàng hình F-35I Adir, bởi chỉ có phương tiện này mới đủ sức vượt qua cả mạng lưới phòng không dày đặc như vậy.
Mọi việc đã sáng tỏ khi Defense Blog vừa dẫn tuyên bố từ Không quân Israel cho biết, trong cuộc không kích vào cuối tháng 1/2019, tiêm kích tàng hình F-35i Adir đã được huy động vào trận.
Tuyên bố của Israel là rất rõ ràng và nó đã chỉ ra thực tế rằng phòng không Syria (và cả Nga) đã hoàn toàn bất lực khi chẳng có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy họ đã nhận biết được chiếc tiêm kích tối tân của Israel.
Trong tương lai, lực lượng phòng không Syria cần phải tiến hành một cuộc cách mạng toàn diện và triệt để mới mong đủ sức đối đầu với chiếc tiêm kích tàng hình vô cùng đáng sợ này.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Israel xác nhận F-35I vừa tấn công, phòng không Nga - Syria tiếp tục bất lực?

  • 23/02/2019 07:39
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
  • In bài
ANTD.VN - Không quân Israel vừa lên tiếng khẳng định sự góp mặt của tiêm kích tàng hình F-35I Adir trong chiến dịch tấn công Syria lần gần đây nhất.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC