Vào tháng 9/2018 đã diễn ra một sự kiện đặc biệt nghiêm trọng, đó là việc chiếc máy bay trinh sát điện tử (ELINT) Il-20 của không quân Nga bị bắn rơi ngoài biển Địa Trung Hải.
Điều đáng lưu tâm ở đây đó là chiếc Il-20 trên đã bị bắn hạ bởi một quả đạn do khẩu đội tên lửa phòng không tầm xa S-200 Angara của quân đội Syria phóng đi.
Trong lúc đó, các máy bay chiến đấu F-16 của không quân Israel cũng đang tiến hành vụ tập kích lãnh thổ Syria từ hướng biển, chúng có đường bay gần như trùng khớp với chiếc Il-20.
Vụ việc này khiến Nga và Syria cáo buộc rằng không quân Israel đã sử dụng chiến thuật "núp bóng", khi cố tình mang chiếc Il-20 trên ra làm "bia đỡ đạn" khiến phòng không Syria bắn nhầm.
Phía Nga sau đó đã tỏ ra cực kỳ tức giận và có hành động được đánh giá là vô cùng cứng rắn, đó là ngay lập tức cung cấp cho quân đội Syria các tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300 tối tân.
Về phần Israel, đại diện quân đội nước này bác bỏ những cáo buộc từ Nga và Syria, khẳng định không có chuyện tiêm kích nước này nấp sau máy bay trinh sát điện tử Il-20.
Tuy vậy Tel Aviv cũng cam kết rằng sẽ không để tái diễn tình trạng các tiêm kích của nước này bay gần máy bay Nga trong khi tiến hành hoạt động đánh phá nữa.
Nhưng diễn biến mới đã tới, theo báo cáo từ truyền thông khu vực, cuộc tấn công của Israel diễn ra trong đêm 4/5 đã dẫn đến ít nhất 8 vụ bắn tên lửa vào các cơ sở của quân đội chính phủ Syria.
Nhưng nghiêm trọng hơn, báo chí Syria cáo buộc rằng phía Israel lại tiếp tục lên kế hoạch khiến một máy bay trinh sát Nga nằm ngay "trước mũi súng" của hệ thống phòng không nước này.
Thông tin trên căn cứ dữ liệu giám sát các chuyến bay của phi cơ quân sự Nga trên bầu trời Syria, cụ thể vào lúc 22 giờ 58 phút (giờ địa phương), một máy bay trinh sát Nga đã bay qua khu vực núi Zaviya (Rina).
Trước đó vào lúc 22 giờ 32 phút, tiêm kích F-16 của Israel đã thực hiện một loạt các cuộc tấn công vào tỉnh Aleppo, và tại thời điểm phóng tên lửa, trên thực tế chúng bay ngay phía dưới máy bay trinh sát Nga, tức là chiến thuật ẩn nấp lại được tiến hành.
Hiện tại không có bình luận chính thức nào về chủ đề này từ Bộ Quốc phòng Nga, Syria, hoặc Israel, nhưng có vẻ như lực lượng phòng không Syria đã rút kinh nghiệm từ bài học quá khứ.
Khi quan sát dữ liệu được đưa ra về lộ trình của tiêm kích Israel, khả năng cao vì lý do này mà các hệ thống phòng không của Syria - những tổ hợp S-300 triển khai tại tỉnh Latakia đã im lặng.
Các kíp trắc thủ Syria đã không phóng đạn để tiêu diệt tiêm kích F-16 của Israel nhằm tránh để xảy ra tình huống bắn nhầm đáng tiếc, mặc dù khi đó chúng đang nằm trong tầm bắn và đã vi phạm không phận nước này.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Israel lại "gài bẫy", biến máy bay Nga thành bia đỡ đạn trước phòng không Syria?

  • 07/05/2020 10:25
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Phía Syria cho rằng trong vụ tấn công diễn ra hôm 4/5, các chiến đấu cơ của không quân Israel lại một lần nữa sử dụng chiến thuật "núp bóng" nhằm khiến cho phòng không nước này bắn nhầm máy bay trinh sát Nga.

Theo Avia-pro

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC