Trong tuần qua, khu vực Trung Đông đã nóng lên với thông tin một quả tên lửa đánh chặn tối tân Stunner thuộc tổ hợp phòng thủ David's Sling của Israel đã bị phía Syria "bắt sống".
Quả tên lửa Stunner này sau đó đã được Syria chuyển giao cho Nga để Matxcơva có thể cho ra đời bản sao chép hay chí ít là tìm cách vượt qua nó trong tình huống đối đầu.
Tuy nhiên trong lúc chưa biết phải làm sao để khắc phục việc lộ bí mật tên lửa Stunner thì Israel lại tiếp tục "lĩnh đòn" thứ hai, lần này thậm chí còn nguy hiểm hơn trước nhiều.
Cách đây vài ngày, các tay súng thánh chiến Palestine đã thực hiện một cuộc tấn công lớn bằng rocket và đạn pháo vào đất Israel, buộc Tel Aviv phải kích hoạt hệ thống phòng thủ Iron Dome để đánh chặn.
Cuộc tấn công bằng rocket chống lại Israel từ Dải Gaza đã bị hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome đẩy lùi, tuy nhiên Tel Aviv cũng phải chịu một tổn thất cực lớn.
Căn cứ vào các bức ảnh hiện trường, một quả tên lửa đánh chặn Tamir thuộc hệ thống Iron Dome sau khi không tìm được mục tiêu đã thất bại trong việc kích hoạt cơ chế tự hủy.
Tình trạng của quả đạn tên lửa Tamir này, đặc biệt là phần đầu dò của nó được đánh giá là khá hoàn hảo, các tay súng Palestine đã nhanh chóng thu hồi và mang đi trước khi Israel kịp phá hủy.
Theo thông báo mới nhất từ trang Avia của Nga, những phần còn lại của quả đạn Tamir này đã được phía Palestine lập tức bàn giao cho Iran, đây thực sự là tin cực xấu đối với Tel Aviv.
"Sau khi nghiên cứu kỹ quả đạn, rõ ràng Tehran có thể tạo ra một bản sao cũng như kiểm tra khả năng bảo vệ của thiết bị chống tên lửa để biết tác động của hệ thống gây nhiễu điện tử", chuyên gia quân sự của Avia nhận định.
Nếu thực sự Iran tìm ra bí mật của tên lửa Tamir để đưa ra phương án đối phó thì Israel sẽ phải tiến hành nhiều thay đổi lớn đối với vũ khí của mình, dĩ nhiên chi phí là không hề nhỏ.
Bên cạnh đó, tiềm năng xuất khẩu đối với hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome do Israel chế tạo cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi bí mật của nó đã chẳng còn được giữ vững.
Bộ Quốc phòng Israel chưa đưa ra bình luận về việc mất đạn đánh chặn trang bị cho hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome, nhưng các bức ảnh được công bố đã chứng minh rõ ràng thực tế này.
Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có ý kiến cho rằng phải hết sức cẩn thận trước mưu kế đánh lạc hướng của Israel, bởi chưa có gì bảo đảm những quả đạn mà Syria và Palestine thu được là hàng thật.
Rất có khả năng Israel đang tìm cách để Nga và Iran phải mất nhiều công sức và tiền bạc trong việc cố gắng khắc chế những thứ vũ khí không hề có thật và khác xa chủng loại mà họ đang sử dụng.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Israel gặp họa lớn khi bí mật tên lửa đánh chặn Iron Dome rơi vào tay Iran?

  • 16/11/2019 10:00
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Việc nắm vững bí mật bên trong tên lửa đánh chặn Tamir trang bị cho tổ hợp phòng thủ Iron Dome của Israel sẽ giúp cho Iran nhanh chóng đề ra được biện pháp đối phó hiệu quả.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC