Hôm 9/5/2018, lực lượng Không quân Israel đã mở cuộc tấn công với quy mô rất lớn vào trong lãnh thổ Syria để trả đũa vụ lãnh thổ của họ bị nã pháo phản lực phóng loạt.
Lực lượng phòng không Syria tuyên bố đã đánh trả quyết liệt và bắn rơi hầu hết số tên lửa hành trình do Israel bắn vào, họ cũng trưng ra được mảnh xác tên lửa Delilah bị tiêu diệt.
Nhưng ở chiều ngược lại, lực lượng mặt đất Syria cũng phải hứng chịu thiệt hại đáng kể với khá nhiều thương vong, trong đó nổi bật là 1 tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1 đã bị phá hủy.
Đoạn video ghi lại vụ tập kích được Israel đăng tải đã cho thấy vũ khí họ sử dụng là máy bay không người lái cảm tử IAI Harop chứ không phải tiêm kích F-15/16 như nhận định ban đầu.
Đây chính là lần đầu tiên máy bay không người lái Harop thực chiến tại lãnh thổ Syria và hiệu quả nó mang lại rõ ràng là cực kỳ ấn tượng.
Qua vụ oanh kích trên, Israel cho thấy những tuyên bố cứng rắn của họ không phải chỉ là lời đe dọa suông mà rõ ràng là Tel Aviv đủ sức xuyên thủng lưới lửa phòng không của Syria.
Cần lưu ý rằng không phải Buk-M2 hay Pechora-2M mà chính Pantsir-S1 mới là tổ hợp phòng không hiệu quả nhất mà Quân đội Syria sở hữu.
Việc tập kích tiêu diệt thành công một tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1 đã trực tiếp chứng minh rằng Israel đủ khả năng tiêu diệt hệ thống S-300 ngay khi Syria tiếp nhận từ Nga đúng như tuyên bố của họ.
Với đặc thù nhiệm vụ, Pantsir-S1 không tác chiến độc lập mà nó thường đứng trong đội hình dày đặc các khí tài trinh sát điện tử như radar cảnh báo sớm và radar hỏa lực của các tổ hợp phòng không khác.
Hình ảnh trước khi bị tiêu diệt đã cho thấy tổ hợp Pantsir-S1 của Syria đang được bố trí trong một sân bay quân sự để làm nhiệm vụ bảo vệ căn cứ này.
Vậy mà nó đã bị máy bay không người lái của Israel dễ dàng tiếp cận để tung đòn hủy diệt, có nghĩa là mạng lưới radar cảnh giới cũng như phòng không tầm trung hoàn toàn bị vô hiệu hóa.
Pantsir-S1 là vũ khí chuyên đánh tầm thấp còn bị UAV Harop của Israel dễ dàng tiêu diệt thì cũng đồng nghĩa rằng hệ thống phòng không tầm cao như S-300 gần như bất lực trước đòn tập kích từ Tel Aviv.
Chưa cần dùng tới máy bay tàng hình F-35I Adir, Không quân Israel đã có thể xâm nhập qua mạng lưới radar của phòng không Nga - Syria một cách khá đơn giản.
Do vậy, nếu quyết tâm phá hủy S-300 của Syria thì Israel rõ ràng không thiếu phương tiện cũng như chiến thuật để thực hiện ý đồ này.
Theo đánh giá, nếu tung một phi đội F-35I Adir kết hợp với các máy bay làm nhiệm vụ tác chiến điện tử hay nghi binh thì tiêm kích Israel thậm chí có thể vào sát khu vực S-300 đóng quân tới mức phá hủy nó bằng pháo thay vì tên lửa không đối đất.
Phòng không Syria chắn hẳn đang vất vả tìm cách bịt lỗ hổng nhằm tránh viễn cảnh tiếp tục bị máy bay Israel vào sát tận căn cứ để oanh kích như trong trận tập kích vừa qua.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Israel chứng minh dễ dàng tiêu diệt S-300 thông qua vụ phá hủy Pantsir-S1 của Syria?

  • 12/05/2018 06:17
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
  • In bài
ANTD.VN - Vụ việc máy bay không người lái cảm tử IAI Harop của Israel tiến sát vào căn cứ không quân Syria để tiêu diệt hệ thống Pantsir-S1 cho thấy khả năng phá hủy S-300 Nga sắp cung cấp cho Damascus không phải là nói chơi.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC