Những ngày gần đây tình hình khu vực phía Nam Syria, nơi giáp với biên giới Israel vẫn chưa có dấu hiệu ngừng căng thẳng bất chấp tỉnh Daraa đã được giải phóng.
Nguyên nhân là bởi Quân đội Chính phủ Syria vẫn tập trung một lực lượng lớn quân nhân và vũ khí tại đây, thậm chí đã có tướng lĩnh nước này tuyên bố có thể nhân cơ hội thu hồi cao nguyên Golan bị Israel chiếm đóng.
Ngoài Quân đội Syria, nhóm vũ trang Hezbollah được Iran hậu thuẫn cũng cho biết đã tập kết 100.000 quả tên lửa cùng nhiều tay súng để sẵn sàng tấn công các tiền đồn của Israel.
Những hành động trên từ phía bên kia biên giới dĩ nhiên sẽ khiến cho Quân đội Israel chẳng thể nào chỉ ngồi yên quan sát tình hình mà họ đã có động thái điều quân đáp trả.
Mới đây đã có một diễn biến đáng chú ý, đó là sự xuất hiện trên cao nguyên Golan một chiếc xe thiết giáp chở quân lạ mắt có vẻ bề ngoài vô cùng dữ tợn.
Sau khi quan sát, các chuyên gia quân sự đã nhận ra đây chính là bản nâng cấp của Namer - dòng xe bọc thép chở quân (APC) nặng nhất thế giới do Israel chế tạo dựa trên khung gầm xe tăng chiến đấu chủ lực Merkava Mk 4.
Namer có thể bảo vệ kíp vận hành và binh lính bên trong tương đương xe tăng chiến đấu chủ lực. Giới quân sự quốc tế nhận định, Namer là phương tiện chở quân có mức độ bảo vệ tốt nhất thế giới hiện nay.
Nhà sản xuất đã giao lô hàng đầu tiên cho quân đội Israel trong năm 2008. Theo kế hoạch, đến khi kết thúc năm năm 2017, Quân đội Israel sẽ được biên chế khoảng 170 xe.
Namer được trang bị giáp phức hợp dạng module có khả năng chống chịu rất tốt các loại vũ khí chống tăng. Ngoài ra, hệ thống phòng vệ chủ động Iron Fist bổ sung sẽ giúp xe an toàn hơn.
Chiếc APC này có chiều dài 7,5 m, chiều rộng 3,8 m, chiều cao 2 m, trọng lượng chiến đấu tới 50 tấn. Namer chính là dòng xe thiết giáp chở quân nặng nhất hành tinh.
Xe có thể chở 10 binh lính với đầy đủ vũ khí trang bị. Họ lên xuống xe thông qua cửa phía sau đuôi để tránh bị sát thương bởi hỏa lực bắn thẳng của đối phương.
Xe được điều khiển bởi 2 người, nó lắp đặt các hệ thống thông tin liên lạc tốt nhất thế giới cho khả năng trao đổi và nhận lệnh trực tiếp từ trung tâm chỉ huy.
Namer sử dụng động cơ diesel Continental AVDS-1790-9AR, công suất 1.200 mã lực. Hệ thống động lực mạnh mẽ giúp nó có thể di chuyển với tốc độ tối đa 60 km/h, dự trữ hành trình 500 km.
Nguyên bản Namer chỉ được trang bị một trạm vũ khí điều khiển từ xa tích hợp súng máy 12,7 mm hoặc súng phóng lựu 40 mm. Ngoài ra xe còn có một súng máy 7,62 mm điều khiển bằng tay.
Vũ khí trên bị nhận xét chưa tương xứng với con quái vật thép này, cho nên mới đây Israel đã bổ sung tháp pháo gắn pháo tự động 30 mm, giúp Namer đảm nhiệm tốt cả vai trò của xe chiến đấu bộ binh hạng nặng.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Israel bất ngờ tung xe thiết giáp lạ áp sát biên giới Syria

  • 11/08/2018 06:41
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Một chiếc xe thiết giáp lạ mắt với vẻ ngoài rất dữ tợn đã được nhìn thấy xuất hiện trên cao nguyên Golan tại các vị trí đóng quân của Quân đội Israel.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC