Ngày 8-7, các máy bay của Không quân Israel (IAF) đã tiến hành một vụ không kích ồ ạt nhằm vào sân bay T-4 của Syria ở tỉnh miền Trung Homs. Đây là đợt tấn công mới nhất kể từ đầu năm nay.
Cường độ tấn công của không quân Israel đã bắt đầu có dấu hiệu gia tăng trong năm nay.
Một trong các mục tiêu bị đánh phá ác liệt nhất là căn cứ sân bay T-4.
Vị trí căn cứ sân bay T-4 trên bản đồ Trung Đông.
Căn cứ không quân T-4 hay còn gọi là căn cứ quân sự Tiyas nằm ở địa phận tỉnh Homs, phía Tây thành phố cổ Palmyra và cũng là căn cứ sân bay lớn nhất của Syria.
Do án ngữ ở vị trí có tầm quan trọng chiến lược nên Tiyas liên tục trở thành mục tiêu của rất nhiều vụ tấn công trong những năm gần đây.
Mặt khác quân đội Israel luôn cáo buộc Iran giữ vai trò kiểm soát căn cứ không quân Tiyas và cũng chính do xuất phát từ đây nên một máy bay không người lái của Iran đã bị bắn rơi tại phía Bắc Israel.
"Iran và Lực lượng Quds - đơn vị đặc nhiệm của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran từ lâu đã vận hành căn cứ không quân T-4 ở Syria tiếp giáp với Palmyra, cùng với sự hỗ trợ của Quân đội Syria và sự cho phép từ chính phủ nước này", tuyên bố của IDF cho biết.
Israel cáo buộc căn cứ T-4 được lực lượng Quds sử dụng để vận chuyển các vũ khí hiện đại "tới Syria, Hezbollah và các tay súng Shiite trong khu vực".
Chính vì thế Israel mỗi khi tấn công vào Syria thường bao hàm cả mục tiêu là căn cứ không quân quan trọng này.
Lần tấn công hôm qua (8-7), các chiến đấu cơ Israel xuất phát bay qua không phận Lebanon để tiến hành bắn tên lửa không đối đất vào căn cứ này.
Trong một tuyên bố chính thức, Bộ Tổng tham mưu Quân đội Chính phủ Syria (SAA) cho biết, các lực lượng phòng không của Syria (SyAADF) đã ngay lập tức khai hỏa giáng trả và đã gây thiệt hại cho một máy bay của Israel đồng thời bắn hạ một số tên lửa không đối đất.
“Các hệ thống phòng không của chúng tôi đã đẩy lùi hành động xâm lược của Israel và bắn hạ một số tên lửa nhằm vào căn cứ T-4”, kênh truyền hình Nhà nước Syria dẫn một nguồn tin quân sự cho biết.
“Mạng lưới phòng không Syria đã đánh trúng một trong các máy bay tấn công và buộc số còn lại phải quay về”, nguồn tin trên kết luận.
Al-Masdar News dẫn một nguồn tin quân sự cho biết, SyAADF đã triển khai một số tên lửa S-200 để đối phó với các máy bay của Israel ngay sau khi chúng xâm nhập không phận.
Một sĩ quan quân đội ở sa mạc miền Nam Syria cho biết, hệ thống phòng không Syria đã bắn rơi các tên lửa bay từ phía Nam vùng Tanf tới tấn công căn cứ T-4.
Trong khi đó, theo Kênh truyền hình Al Jazeera, khoảng từ 4 - 6 tên lửa Israel đã đánh trúng căn cứ T-4 và những khu vực lân cận.
Truyền thông Syria không đưa tin về con số thương vong nhưng theo các lực lượng đối lập đã có 9 người thiệt mạng trong vụ không kích mới nhất này.
Lần tấn công gần đây, căn cứ không quân chiến lược T-4 bị các máy bay của Không quân Israel tấn công vào ngày 9-4 khiến 12 binh sĩ của Quân đội Iran đã thiệt mạng.
Israel nhiều lần tuyên bố không chấp nhận sự hiện diện quân sự của Iran tại Syria.
Đồng thời họ tuyên bố sẽ tấn công bất cứ lúc nào nhắm vào căn cứ Iran tại Syria.
Trong khi đó ông Amir-Abdollahian, Cố vấn đặc biệt của Chủ tịch Quốc hội Iran về các vấn đề quốc tế rằng, các cố vấn quân sự của Iran sẽ vẫn tiếp tục hoạt động ở Syria để chống trả nỗ lực thống trị khu vực của Israel.
Vấn đề Iran cũng được coi là nguyên nhân chính gây nên rạn nứt ngấm ngầm giữa Nga và Syria.
Trong khi Nga không đồng tình việc Damascus cho phép Iran triển khai sự hiện diện quân sự vì lo ngại Israel tăng cường tấn công sẽ khiến cục diện hiện tại ở Syria bị phá vỡ.
Phía Syria lại muốn có sự hiện diện của Iran bên cạnh Nga để giúp nước này chống lại các lực lượng khủng bố cũng như đối lập.
Chiến trường Syria tiếp tục căng thẳng trong thời gian tới. Hiện phía Israel chưa đưa ra phản hồi về tuyên bố phòng không Syria bắn trúng máy bay của nước này trong đợt tấn công hôm 8-7 vừa qua.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27

[ẢNH] Israel bất ngờ tấn công, phòng không Syria rền vang đáp trả bắn hạ một máy bay Do Thái?

  • 09/07/2018 11:46
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Chiến đấu cơ Israel lại bất ngờ tấn công vào sân bay T-4 của Syria. Lực lượng phòng không Damascus đã mạnh mẽ đáp trả các chiến đấu cơ này.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC