Thời gian gần đây, căng thẳng giữa 2 quốc gia đồng minh là Mỹ và Iraq bất ngờ bùng phát nghiêm trọng sau những cáo buộc từ Baghdad rằng Washington đã vi phạm chủ quyền nước này.
Sự việc bắt đầu khi các máy bay chiến đấu của không quân Mỹ oanh kích dữ dội vào các cơ sở của lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn nằm sát biên giới Iraq.
Tiếp đó đỉnh điểm là vụ không kích ám sát Thiếu tướng Qassem Suleimani - Tư lệnh đặc nhiệm Quds của Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran ngay tại cửa ngõ sân bay quốc tế Baghdad.
Sau 2 vụ việc trên, quốc hội Iraq đã nhóm họp và đưa ra yêu cầu Mỹ phải rút tất cả các lực lượng vũ trang ra khỏi những căn cứ quân sự trên lãnh thổ quốc gia Trung Đông này.
Tiếp đó, Iraq còn đánh tiếng sẽ mua sắm các tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300PMU-2 Favorit và S-400 Triumf của Nga để tạo lập vùng cấm bay với tiêm kích Mỹ.
Nhưng bất chấp yêu cầu từ chính quyền Baghdad, Washington vẫn tuyên bố cứng rắn rằng họ sẽ không rời bỏ các căn cứ quân sự được thiết lập tại mảnh đất này.
Báo chí khu vực nhận định, việc Mỹ từ chối rời khỏi các căn cứ quân sự trên lãnh thổ Iraq đã buộc Baghdad phải thực hiện các biện pháp triệt để nhằm chuyển tất cả các địa điểm hiện có của Mỹ sang tay Nga.
Điều này sẽ buộc Mỹ phải tự mình rời đi để tránh việc máy bay chiến đấu của họ phải chịu sự kiểm soát liên tục của các hệ thống tên lửa phòng không Nga.
Đề xuất tương tự cũng được đưa ra sau khi Mỹ từ chối rút quân khỏi nước này, thậm chí còn lên kế hoạch xây dựng thêm ít nhất 3 cơ sở quân sự trên lãnh thổ của họ.
"Bạn cần phải gọi người Nga. Matxcơva sẽ quan tâm đến việc mở rộng ảnh hưởng ở Trung Đông và Nga còn là đồng minh lâu đời của chúng tôi".
"Chúng tôi sẽ chỉ bàn giao các căn cứ quân sự của Mỹ cho người Nga và Tổng thống Donald Trump sẽ muốn rời khỏi Iraq nếu kế hoạch trên được thực hiện".
"Điều này tốt hơn so với việc các máy bay của không quân Mỹ nằm dưới tầm ngắm của phòng không Nga, và bất kỳ chuyển động nào của các đoàn xe Mỹ sẽ bị chặn", một ý kiến bình luận được truyền thông Iraq đăng tải.
Mặc dù vậy, các chuyên gia lại không chia sẻ ý kiến này, họ tin rằng Matxcơva sẽ không gây xung đột với Mỹ để có thể tiếp cận căn cứ quân sự trên lãnh thổ Iraq.
"Nga có ảnh hưởng rất lớn ở Syria, nhưng không phải ở Iraq. Rõ ràng Matxcơva không muốn xung đột với Washington, bởi vì điều này sẽ tạo ra căng thẳng rất nghiêm trọng".
"Tuy nhiên Iraq cũng có thể xem xét phân bổ lãnh thổ cho Nga để thành lập căn cứ quân sự của riêng mình", một chuyên gia Nga đến từ trang Avia lưu ý.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Iraq chọc giận Mỹ khi đề nghị trao lại căn cứ quân sự cho Nga

  • 29/01/2020 19:03
  • 1 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Tình hình căng thẳng giữa Mỹ và Iraq lại có thêm diễn biến mới đe dọa sẽ làm trầm trọng thêm mâu thuẫn, đó là Baghdad đánh tiếng cho thấy họ đang xem xét việc bàn giao căn cứ quân sự Mỹ cho Nga.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC