Theo hình ảnh được công bố, đơn vị pháo binh thuộc Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tại Syria sử dụng lựu pháo 152mm D-20 để bắn đạn dẫn đường bằng laser Krasnopol-M2 152mm do Nga sản xuất vào mục tiêu do lực lượng thân Mỹ kiểm soát.
Cuộc tấn công diễn ra rạng sáng 12-1 khi các đơn vị Quân đội Iran và các nhóm vũ trang thân hữu đã đồng loạt phát động một cuộc tấn công quy mô lớn chống lại các cánh quân thân Mỹ ở vùng Đông Bắc Syria.
Địa điểm lĩnh trọn đợt tấn công là các vị trí của cách quân thân Mỹ ở khu vực Konoko, mặc dù không nhìn rõ tình huống giao tranh nhưng có thể thấy lính đánh thuê Mỹ bắn pháo sáng để nhận diện đối phương.
Cùng với đó, một số công sự, tòa nhà kiên cố được sử dụng làm căn cứ cũng đã bị đạn Krasnopol-M2 đánh trúng và phá hủy gần như hoàn toàn.
Theo Southfront, các lực lượng thân Mỹ tại Syria còn sử dụng cả lính đánh thuê đến từ doanh nghiệp quân sự tư nhân Black Water, Mỹ.
Nhiều chuyên gia phân tích cho rằng vụ tấn công bằng đạn pháo thông minh nhằm trả đũa vụ không kích gần đây của Mỹ vào căn cứ quân sự của Quân đội Iran và lực lượng vũ trang thân Iran trong cùng khu vực.
Phía Iran đã sử dụng đạn pháo Krasnopol-M2 thông minh do Nga sản xuất, đây không phải lần đầu loại đạn này được sử dụng tại chiến trường Syria.
Những quả đạn Krasnopol-M2 đã được Nga bắn đi từ những hệ thống pháo tự hành 2S19 Msta-S tại vùng sa mạc Homs vào cuối năm 2017.
Trang Defense News đã có nhận định cho rằng, với loại đạn Krasnopol-M2, các loại pháo cỡ nòng 152mm có thể đánh đâu trúng đó.
Đạn pháo thông minh 2K25 Krasnopol của Nga đã được phát minh từ cuối thập niên 1980.
Tuy vậy những phiên bản đầu tiên chưa thực sự hoàn thiện, mãi cho tới phiên bản 2K25 Krasnopol-M.
2K25 Krasnopol-M được cải tiến nhiều với hệ thống dẫn đường bằng laser.
Các cánh đuôi điều khiển ổn định khiến độ chính xác của loại vũ khí này tăng lên cực cao. Trọng lượng của quả đạn lên tới 50kg.
Trọng lượng đầu nổ lên tới 20kg được nhồi thuốc nổ cực mạnh.
Đạn pháo thông minh 2K25 Krasnopol M có thể tiêu diệt mục tiêu từ khoảng cách lên tới 40km.
Cơ cấu hoạt động của đạn pháo thông minh 2K25 Krasnopol M: sau khi bắn ra, đạn sẽ được hệ thống laser chiếu xạ để tiêu diệt mục tiêu.
Việc dùng cơ chế chiếu xa bằng laser cho phép giảm giá thành của đạn pháo thông minh xuống mức tối đa.
Tuy vậy đây cũng là điểm yếu so với đạn pháo thông minh Mỹ, dùng laser chiếu xạ bắt buộc phải có một nhóm đặc nhiệm tiếp cận gần mục tiêu để hành động.
Điều này gây nguy hiểm cho chính nhóm trinh sát dẫn đường cho đạn pháo.
Ngoài Nga, còn có Iran và một số quốc gia khác đang có trong biên chế loại đạn Krasnopol-M2.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20

[ẢNH] Iran dùng đạn pháo thông minh Nga để hạ đồng minh Mỹ tại Syria

  • 15/01/2021 17:01
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Lực lượng Iran tại Syria vừa công bố hình ảnh dùng đạn pháo siêu chính xác Krasnopol-M2 tấn công một số cánh quân thân Mỹ tại khu vực Đông Bắc Syria.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC