Hôm qua ngày 10/6, quân đội Iran đã chính thức cho ra mắt tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung nội địa thế hệ mới nhất của mình mang tên Khordad 15.
Khordad 15 được quảng cáo có nhiều tính năng rất ấn tượng như tầm bắn xa 45 km, cự ly trinh sát của radar đạt 150 km, đạn đánh chặn được trang bị đầu dò radar chủ động, thời gian sẵn sàng chiến đấu rất nhanh.
Hệ thống tên lửa phòng không Khordad 15 được tuyên bố sẽ trở thành khắc tinh của các loại máy bay chiến đấu tàng hình đang có trong biên chế không quân Mỹ như B-2A Spirit, F-22A Raptor hay F-35 Lightning II.
Mặc dù vậy những lời tuyên bố có cánh của truyền thông Iran về vũ khí thế hệ mới của mình đã bị các chuyên gia quân sự quốc tế đặt không ít dấu hỏi về năng lực thực sự của chúng.
Phần lớn vũ khí do Iran chế tạo đều được thổi phồng quá mức, đặc biệt là các loại tên lửa phòng không, máy bay chiến đấu... Do vậy Khordad 15 có lẽ cũng chỉ là sản phẩm quảng cáo “đánh bóng tên tuổi” hơn là thực tế.
Sở dĩ có nhận định trên là bởi khi quan sát bệ phóng của tổ hợp Khordad 15 thì có thể dễ dàng nhận thấy sự tương đồng giữa nó với ống phóng dành cho đạn tên lửa MIM-104 thuộc hệ thống Patriot PAC 2 của Mỹ.
Đạn tên lửa của Khordad 15 là kiểu Sayyad 3 - thế hệ cải tiến tiếp theo từ Sayyad 2 vốn được Iran "nội địa hóa" từ tên lửa phòng không hạm tàu RIM-66 Standard (SM-1) của Mỹ, vũ khí này cũng đã bị Mỹ loại biên từ rất lâu.
Việc Iran sao chép một cách chắp vá vũ khí lạc hậu của Mỹ rồi tuyên bố đây là sản phẩm có tính năng hàng đầu thế giới dĩ nhiên rất khó thuyết phục được giới chuyên môn.
Để xóa tan điều tiếng này có lẽ chẳng còn cách nào khác ngoài việc Iran phải cho vũ khí của mình chứng minh năng lực ngoài chiến trường mà cụ thể ở đây là tại Syria.
Hiện nay phòng không Syria không đủ năng lực để bảo vệ các căn cứ quân sự của Iran, tiêm kích Israel thường xuyên tiến hành không kích và phá hủy những mục tiêu này một cách khá dễ dàng.
Trong tình cảnh trên, đã có không ít tiếng nói đề nghị Iran hãy triển khai các hệ thống tên lửa phòng không nội địa tới Syria để bảo vệ căn cứ, đồng thời kiểm chứng rõ ràng hơn tính năng kỹ chiến thuật của chúng.
Nếu đề xuất trên được thông qua, tổ hợp Khordad 15 được Tehran quảng cáo là "khắc tinh của máy bay tàng hình" sẽ trở thành phương tiện thích hợp nhất để đối đầu F-35I Adir của không quân Israel.
Nếu như đối phó được với chiến đấu cơ thế hệ 5 F-35I thì dĩ nhiên tổ hợp tên lửa phòng không Khordad 15 cũng sẽ hoàn toàn đủ sức chiến thắng các loại tiêm kích thế hệ 4 khác như F-15I Ra'am hay F-16I Sufa.
Mặc dù vậy khả năng lực lượng vũ trang Iran đồng ý đưa hệ thống phòng không Khordad 15 tới Syria để thực chiến bị nhận định là rất thấp, bởi giới quân sự nước này thừa hiểu năng lực thực tế của vũ khí mình sản xuất tới đâu.
Khordad 15 còn bị nhận xét là kém xa Buk-M2E mà Nga đã bán cho Syria, trong khi Buk-M2E vẫn bị chiến đấu cơ Israel qua mặt dễ dàng, do vậy khó tin rằng Khordad 15 sẽ làm nên chuyện nếu được đưa sang Syria thực chiến.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Iran đưa tổ hợp phòng không chống tàng hình nội địa sang Syria, F-35I Israel gặp nguy?

  • 11/06/2019 09:43
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Chiến trường Syria sẽ là nơi tốt nhất để Iran chứng tỏ rằng vũ khí do mình sản xuất sở hữu tính năng, kỹ chiến thuật ưu việt thực sự chứ không phải chỉ là quảng cáo quá lời.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC