"Cộng hòa Iran có rất nhiều lựa chọn và các nhà chức trách đang cân nhắc. Từ bỏ NPT (Hiệp ước chống phổ biến vũ khí hạt nhân) là một trong số đó", đài truyền hình nhà nước IRIB dẫn lời bộ trưởng ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif, cho biết.
Trước đó, khi tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 ký kết với Iran - thỏa thuận có sự tham gia của các cường quốc Nga, Trung Quốc, Đức, Anh, Pháp, Tehran cũng đe dọa sẽ từ bỏ NPT.
Đây được xem là động thái cứng rắn tiếp theo của Tehran, không lâu sau khi Mỹ liệt lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vào danh sách các tổ chức khủng bố.
Với động thái mới nhất của Iran, nhiều nhà quan sát tình hình khu vực đang lo ngại viễn cảnh Tehran sẽ chính thức bắt tay vào nghiên cứu và chế tạo vũ khí hạt nhân trong tương lai gần.
Hiện nay quân đội Iran sẽ có sẵn nhiều loại tên lửa đạn đạo tầm trung có khả năng mang vũ khí hạt nhân, họ chỉ còn thiếu đầu đạn để gắn vào đó nữa thôi.
Với tiềm lực khoa học công nghệ và kinh nghiệm được tích lũy trong thời gian dài, nếu quyết tâm thì theo đánh giá Tehran có thể sở hữu vũ khí hạt nhân chỉ trong thời gian ngắn.
Cần lưu ý rằng Iran và Israel là hai quốc gia thù địch hàng đầu tại khu vực Trung Đông, giới chính trị và quân sự Iran từng nhiều lần đe dọa sẽ "xóa Israel khỏi bản đồ thế giới".
Do vậy trước nguy cơ Iran chính thức từ bỏ Hiệp ước NPT thì dĩ nhiên Israel sẽ không ngồi yên để quan sát mà có lẽ ngay từ bây giờ Tel Aviv đã lên sẵn kế hoạch.
Israel nhiều lần khẳng định rằng việc Iran có vũ khí hạt nhân sẽ đe dọa đến sự tồn vong của quốc gia Do Thái, đây là điều không thể chấp nhận được và họ sẽ không bao giờ để nó xảy ra.
Nếu Iran chính thức từ bỏ Hiệp ước NPT, không loại trừ khả năng không quân Israel sẽ cấp tốc mở chiến dịch quân sự đánh phá hủy diệt các cơ sở hạt nhân của Iran như họ đã từng làm trong quá khứ.
Năm 1981, máy bay chiến đấu Israel đã tấn công phủ đầu và san phẳng lò phản ứng hạt nhân Osirak của Iraq, đến năm 2007 họ lại tiến hành hoạt động tương tự với Syria.
Đối với Iran, Israel dường như đã có động thái chuẩn bị từ lâu khi ngay đầu năm 2018 đã có thông tin cho biết một tốp tiêm kích tàng hình F-35I Adir của họ đã xâm nhập thành công không phận Iran.
Các chiến đấu cơ thế hệ 5 này đã lượn nhiều vòng trên những nhà máy hạt nhân của Iran, chụp ảnh trinh sát và rút lui an toàn, cho thấy Tel Aviv đã tập dượt kỹ phương án qua mặt phòng không Iran.
Nhưng nếu Israel tấn công trực tiếp Iran, họ có nguy cơ phải hứng chịu trận trả đũa bằng tên lửa đạn đạo, khi đó chiến tranh toàn diện rất dễ xảy ra và Trung Đông sẽ thực sự là một thùng thuốc súng.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Iran cảnh báo từ bỏ Hiệp ước hạt nhân, đòn thù của Israel sắp tới?

  • 29/04/2019 08:18
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương

ANTD.VN - Chính phủ Israel nhiều lần tuyên bố rằng họ không chấp nhận viễn cảnh một nhà nước Iran sở hữu vũ khí hạt nhân và sẽ làm mọi cách để ngăn chặn điều đó.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC