Vụ tấn công vào cảng Aden do Houthi thực hiện nhằm mục đích gây sát thương lực lượng vũ trang thuộc liên quân Các tiểu vương quốc Arab thống nhất - UAE và Saudi Arabia, hai đồng minh trong cuộc chiến Yemen.
Vụ tập kích này đã gây ra thương vong cực kỳ nghiêm trọng, theo kênh truyền hình al-Arabiya thì hơn 40 người đã thiệt mạng và rất nhiều người khác bị thương.
Đáng chú ý là Chỉ huy lực lượng hỗ trợ và dự bị - Chuẩn Tướng Munir Yafa'i và các chỉ huy cấp cao khác của lực lượng Nam Yemen được Saudi Arabia và UAE hậu thuẫn cũng nằm trong danh sách những người bị thương.
Thiếu tướng Yahya Sari, phát ngôn viên lực lượng Houthi tuyên bố, cuộc duyệt binh bị tấn công bằng một máy bay không người lái tự sát Qasef-2K và một tên lửa đạn đạo chiến thuật thế hệ mới.
UAV tự sát Qasek-2K là sản phẩm Iran cung cấp cho Houthi, nó mang theo một đầu đạn trong thân và sẽ phát nổ cách mặt đất 20 - 30m, tạo ra vùng sát thương rộng 30 - 80m.
Nhưng vũ khí gây ra thương vong nghiêm trọng nhất trong cuộc tấn công vừa qua là do tên lửa đạn đạo gây ra, khi nó phát nổ ngay bục chỉ huy của lễ duyệt binh.
Vũ khí này theo đánh giá chính là tên lửa đạn đạo Badr-F thế hệ mới nhất mà lực lượng vũ trang Houthi vừa giới thiệu thời gian gần đây, nó cũng là sản phẩm do Iran hỗ trợ.
Vào đầu tháng 4, Houthi đã tiết lộ thông tin về một loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn thế hệ mới do họ tự nghiên cứu phát triển có tên gọi Badr-F thông qua đoạn video được đơn vị truyền thông chính thức của họ phát hành.
Theo giới thiệu, tên lửa Badr-F có tầm bắn 160 km (tăng gần 30 km so với phiên bản Badr-1P), các chuyên gia quân sự cho rằng dòng tên lửa Badr có nguyên mẫu từ Tochka-U ra đời từ thời Liên Xô.
Mặc dù dựa trên nền tảng cũ một loại vũ khí cũ nhưng do được ứng dụng những công nghệ mới nhất mà tính năng kỹ chiến thuật của tên lửa Badr-F rất đáng gờm.
Tên lửa Badr-F khi tiếp cận mục tiêu sẽ nổ trên không ở độ cao 20m, tạo ra 14.000 mảnh đạn với bán kính sát thương 350 m, vòng tròn sai số (CEP) chỉ là 3 m, mức độ hủy diệt rõ ràng là cực lớn.
Bên cạnh giới thiệu tính năng kỹ chiến thuật, truyền thông của Houthi còn công bố cả những thước phim về các mục tiêu là căn cứ của quân đội Saudi Arabia tại Yemen bị tấn công bằng loại tên lửa này.
Trước sức sát thương ghê gớm của tên lửa đạn đạo Badr-1F thì con số thương vong như trên là dễ hiểu, nó cho thấy năng lực tấn công tầm xa đáng sợ của lực lượng Houthi.
Dự đoán trong vài ngày tới liên minh quân sự Saudi Arabia và UAE sẽ tiến hành đáp trả bằng những cuộc không kích dữ dội vào các khu vực do lực lượng Houthi nắm giữ.
Cuộc tấn công nêu trên có khả năng sẽ dẫn đến một vòng xoáy xung đột mới ở Yemen, khiến tình hình ngày càng trở nên nghiêm trọng và mất kiểm soát.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Houthi tập kích tên lửa vào lễ duyệt binh tại Yemen gây thương vong nghiêm trọng

  • 02/08/2019 15:59
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
  • In bài
ANTD.VN - Trang Southfront cho biết, vào hôm 1/8, lực lượng vũ trang Houthi được Iran hậu thuẫn đã tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái cảm tử vào lễ duyệt binh tổ chức ở thành phố cảng Aden, phía Nam Yemen, gây ra thương vong nghiêm trọng.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC