Theo Ukrinform, trong bài phát biểu trước các quân nhân của Lữ đoàn cơ giới số 72, Tổng thống Ukraine, ông Petro Poroshenko đã đưa ra thông tin về hành động điều chuyển quân quy mô lớn của Nga.
Cụ thể, ông Petro Poroshenko cho biết, Quân đội Nga đã tăng cường lực lượng nhiều hơn đáng kể ở biên giới với Ukraine, cụ thể là trong các vùng Lugansk, Donbass và Crimea.
Các đơn vị Quân đội Nga bao gồm 28 nhóm chiến thuật của tiểu đoàn với 1.120 xe tăng, 2.600 xe bọc thép, 1.230 khẩu pháo tự hành và pháo xe kéo cùng với 44 tổ hợp pháo phản lực phóng loạt các loại.
Ngoài ra căn cứ vào một số bức ảnh vệ tinh trước đó, ông Poroshenko còn cáo buộc rằng vị trí của các xe tăng Nga chỉ cách đường biên giới Ukraine vỏn vẹn có 18 km.
Tổng thống Ukraine nói thêm rằng số lượng xe tăng Nga tại đây đã tăng gần gấp ba lần kể từ giữa tháng 9-2018, từ con số 92 lên đến 250 chiếc, trong đó chủ yếu được nhận diện là loại T-62M/MV.
Việc Quân đội Nga tăng cường xe tăng đến sát biên giới được Tổng thống Ukraine cáo buộc rằng đây là hành động gây hấn và sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh
Tình hình căng thẳng giữa Nga và Ukraine vẫn đang trong giai đoạn cao trào và chưa có dấu hiệu giảm nhiệt kể từ sau khi 3 xuồng tuần tra của Hải quân Ukraine bị lực lượng biên phòng Nga bắt giữ.
Tổng thống Ukraine sau đó đã ban hành tình trạnh chiến tranh cũng như lệnh thiết quân luật tại các khu vực giáp biên giới Nga cũng như khu vực miền Đông đang do lực lượng ly khai kiểm soát.
Bên cạnh đó, Quốc hội Ukraine cũng đề nghị khối quân sự NATO đưa chiến hạm của mình tới biển Đen và biển Azov để đóng vai trò của lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế.
Ngoài việc kêu gọi sự trợ giúp từ quốc tế, Ukraine cũng cho thấy các động thái rất rắn và sẵn sàng đối chọi lại với Nga, đó là điều động số lượng xe tăng lớn không kém tới sát khu vực xung đột.
Lực lượng tấn công xung kích của Không quân Ukraine cùng với các đơn vị tên lửa phòng không tầm xa tối tân nhất cũng đã nhận được lệnh di chuyển ra tiền tuyến.
Những động thái trên khiến cho tình hình biên giới giữa hai quốc gia láng giềng và từng là anh em dưới mái nhà chung Liên Xô đang ngày càng trở nên "căng như dây đàn".
Nếu chiến tranh toàn diện giữa Nga và Ukraine bùng nổ, nhiều khả năng sẽ nổ ra một trận chiến xe tăng lớn nhất thế giới kể từ trận vòng cung Kursk tại Thế chiến thứ hai.
Trong tay Quân đội Ukraine có hơn 2.200 xe tăng, 11.000 xe bọc thép, hàng ngàn pháo tự hành và pháo phản lực phóng loạt các loại, sức mạnh không thua kém Nga là bao nhiêu.
Chính vì sự cân bằng như vậy mà viễn cảnh nổ ra một cuộc chiến tổng lực được đánh giá là rất thấp, bởi vì cả hai sẽ cùng phải hứng chịu thiệt hại vô cùng nặng nề nếu thiếu kiềm chế.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Hơn 1.000 xe tăng Nga áp sát biên giới gia tăng sức ép lên Ukraine

  • 22/12/2018 07:55
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cáo buộc Nga đã đưa một lượng lớn tăng thiết giáp tới sát biên giới Ukraine, triển khai tại khu vực miền Đông do lực lượng ly khai kiểm soát và ở bán đảo Crimea.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC