Trong một động thái bất ngờ, chỉ huy lực lượng “Hổ Syria” đã điều động hàng loạt xe tăng cùng hàng ngàn quân nhân áp sát vùng chiến tuyến ở Idlib để chuẩn bị cho một cuộc tổng tấn công nhằm vào các lực lượng nổi dậy hoạt động trong khu vực.
Các loại vũ khí hạng nặng như xe tăng chủ lực cũng đã được đem tới sát chiến tuyến này.
Nga cũng có những động thái tăng cường thêm các vũ khí cá nhân hiện đại cho lực lượng này.
Idlib vẫn đang nằm trong quyền kiểm soát của các lực lượng phiến quân đối lập thân Thổ Nhĩ Kỳ.
Trước đó liên quân Nga-Syria đã chuẩn bị những công tác cần thiết để tiến đánh giải phóng khu vực này. Tuy nhiên ngay sau đó Ankara và Moscow đã có những thỏa để tạo vùng đệm cho chiến trường này, với điều kiện phiến quân dần lui binh và không tấn công vào quân đội chính phủ.
Tuy nhiên gần đây phiến quân lại tăng cường các động thái khiêu khích, điều này buộc quân chính phủ tìm giải pháp để tiến tới giải phóng khu vực này.
Các cánh quân chủ lực của Syria đã tiến sát tới chiến trường này. Chỉ huy trưởng lực lượng đặc nhiệm Hổ Syria cũng đã tới đây một khoảng thời gian để luyện quân.
Với kỹ năng chỉ huy thiên tài và lối ngoại giao khéo léo, thiếu tướng Suheil al-Hassan được coi là một trong những niềm hy vọng chiến thắng trong các trận giao tranh với phiến quân.
Thiếu tướng Suheil al-Hassan, 47 tuổi, sinh ra tại thành phố Jableh, thuộc tỉnh Latakia, bên bờ Địa Trung Hải. Ông là một trong những vị chỉ huy quan trọng nhất tại chiến trường Syria.
Ông Suheil al-Hassan từng tốt nghiệp Học viện Không quân Ả Rập Syria vào năm 1991, được điều động về phục vụ trong đơn vị hoạt động đặc biệt của Không quân Syria và sau đó là Cục tình báo không quân.
Những hoạt động thành công và lòng dũng cảm của vị thiếu tướng này đã được chứng minh ở chiến trường tỉnh Latakia và Hama vào năm 2013, khiến ông giành được sự chú ý của giới lãnh đạo quân sự-chính trị của nhà nước, đặc biệt là Tổng thống Bashar al-Assad.
Vào mùa thu năm 2013, ông được giao nhiệm vụ thành lập một đơn vị thuộc lực lượng tác chiến đặc biệt mang tên Tiger Force, lực lượng này chủ yếu sẽ đảm nhận các hoạt động tấn công mũi nhọn cho toàn quân.
Hổ Syria được thành lập từ các bộ phận còn sót lại của sư đoàn bộ binh cơ giới số 4 và sư đoàn xe tăng số 11 của quân đội Syria.
Ngoài ra, lực lượng đặc nhiệm Hổ Syria cũng tuyển mộ thêm “tân binh” từ trong các đơn vị của quân đội Syria, với những yêu cầu hết sức khắt khe.
Sự thành công của lực lượng đặc nhiệm Hổ Syria phần lớn là do tài năng chỉ huy trên tầm chiến lược của Thiếu tướng Suheil al-Hassan.
Chưa bao giờ al-Hassan để ai phàn nàn về tinh thần hay kỹ năng chiến đấu của các binh sĩ dưới quyền và ông đã trở thành một anh hùng dân tộc của Syria.
Trên đất nước Syria, việc xuất hiện nhiều dòng Hồi giáo và nhiều nhóm sắc tộc khác nhau đã tạo ra một sự chia cắt lớn về tư tưởng và ý thức hệ.
Chính điều này đã gây không ít khó khăn trong cuộc chiến chống khủng bố. Tuy nhiên tướng Suheil al-Hassan đã khéo léo để lôi kéo tất cả các bên về một mối để chống lại kẻ thù chung là IS.
Bất kể địa điểm nơi đơn vị của ông triển khai hoạt động, dù là thuộc bất cứ khu vực với các sắc tộc nào đi nữa, al-Hassan đều có thể thiết lập liên lạc với bộ tộc địa phương và thuyết phục họ mang lực lượng quân đội của mình và các nguồn lực hậu cần, hợp sức với Tiger Force chiến đấu chống lại kẻ thù chung.
Điều này là vô cùng quan trọng bởi cần lưu ý rằng, trong điều kiện các hệ thống hậu cần tập trung của quân đội Syria đều bị phá hủy, thì các đơn vị chiến đấu của SAA thường xuyên phải tự tìm kiếm các nguồn lực hậu cần cần thiết cho hoạt động quân sự của đơn vị mình.
Khả năng quân sự và ngoại giao của Thiếu tướng Suheil al-Hassan đã giúp lực lượng đặc nhiệm Hổ Syria ít khi phải chịu một thất bại nặng nề, ngay cả chiến dịch giải phóng thành phố Aleppo cũng có công lớn từ đơn vị của ông.
Hiện tại quân số của lực lượng này vào khoảng 2.000 binh sĩ.
Hiện nay, lực lượng đặc nhiệm đặc nhiệm Hổ Syria được biên chế thành 2 nhóm lớn là “Báo đốm” (Cheetah Force - Qawat al-Fahoud) và “Báo đen” (Panther Force).
Chỉ huy của Cheetah là Đại tá Shadi Isma'el, phó chỉ huy là Đại tá Lu'ayy Sleitan.Nhánh thứ 2 của đặc nhiệm Tiger Force là lực lượng Panther, chỉ huy bởi Đại tá Ali Shaheen.
Hai nhánh quân này hiệp đồng tác chiến chặt chẽ, tạo thành hai gọng kìm kẹp chặt đối phương và tiêu diệt. Các chiến thắng gần đây luôn có sự góp mặt của đặc nhiệm Hổ Syria.
Với động thái áp sát khu vực Idlib, rất có thể sắp tới Idlib lại biến thành chảo lửa mới tại chiến trường Syria vốn luôn nóng bỏng và khốc liệt.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26

[ẢNH] Hổ tướng Syria đã tới chảo lửa Idlib luyện quân, sẵn sàng quét sạch phiến quân?

  • 13/11/2018 21:30
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Thiếu tướng Suheil al-Hassan, hiện là chỉ huy trưởng biệt đội Tiger Force "Hổ Syria", một đơn vị đặc nhiệm thuộc quân đội Syria (SAA). Với kỹ năng chỉ huy thiên tài và lối ngoại giao khéo léo, ông chính là nỗi khiếp sợ cho phiến quân.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC