Ngày 16-12, quân đội Syria (SAA) chủ công là lực lượng đặc nhiệm "Hổ Syria" đã đánh bật khủng bố IS ra khỏi vùng thung lũng sông Euphrates sau một cuộc tấn công nhanh theo hướng đông nam thành phố Deir Ezzor.
Cuộc tấn công có sự phối hợp giữa các lực lượng: đặc nhiệm "Hổ Syria", Liwaa Al-Quds (lực lượng bán quân sự Palestine), Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tạo thành những mũi tiến công vũ bão khiến IS hốt hoảng bỏ chạy.
Cuộc tấn công đánh vào chiến tuyến của IS trên dọc bờ tây sông Euphrates, tái chiếm thị trấn al-Ramadi phía bắc thành phố Al-Bukamal.
Rất nhanh chóng, các đơn vị quân đội Syria đã dập tắt mọi sự kháng cự của nhóm IS.
Trong cuộc tấn công này, khủng bố IS còn mất luôn cả thị trấn chiến lược Al-Salihiyah.
Chỉ huy trưởng lữ đoàn Liwa al-Quds, có biệt danh là "Murad Fakhri Biqul" tử trận trong cuộc tấn công.
Một số binh sĩ khác của lực lượng Liwa al-Quds thương vong trong cuộc chiến dữ dội với IS.
Sau khi giành lại toàn bộ khu vực phía tây thung lũng sông Euphrates, đặc nhiệm "Hổ Syria" bàn giao khu vực phòng ngự cho sư đoàn dự bị số 17, các đơn vị Vệ binh Cộng hòa, lực lượng Al-Ridah và Hezbollah.
Quân đội Syria hiện đang bao vây IS trên vùng sa mạc rộng lớn (khoảng 5.500 km2) nằm giữa tỉnh Deir Ezzor và tỉnh Homs.
Chiến trường Syria vẫn đang trong giai đoạn diễn biến phức tạp nhất kể từ khi Nga chính thức rút quân.
Ngoài những làng mạc rải rác trong sa mạc tại tỉnh Deir Ezzor, khủng bố IS còn chuyển hướng tấn công sang thành phố Hama, nơi đang có giao tranh giữa SAA và khủng bố HTS.
Nga rút quân dẫn tới cường độ không kích của họ bị giảm đáng kể trên chiến trường khiến IS có cơ hội phục hồi sức mạnh trong mấy ngày qua.
Tuy vẫn đang chiến đấu với IS tại tỉnh Deir Ezzor, song vừa qua đặc nhiệm "Hổ Syria" phải cấp tốc điều binh sang chiến trường Hama để hỗ trợ các đơn vị khác của quân đội Syria đang bị HTS phối hợp với FSA vây khốn.
Đây cũng là nguyên nhân làm cho IS nhanh chóng thành công trong việc chiếm giữ các cứ điểm bờ tây sông Euphrates.
Hiện tại IS vẫn lợi dụng địa hình sa mạc rộng lớn để ẩn nấp và tiến hành các cuộc đột kích chớp nhoáng với xe bom tự sát vào quân đội Syria.
Không rõ bước chiến lược tiếp theo của quân đội Syria sẽ thay đổi thế nào trong khi họ đang lâm cảnh tứ bề thọ địch.
Quân đội Syria vừa phải chống chọi với HTS và FSA tại Aleppo và Hama, trong khi vẫn phải giao chiến với IS tại Deir Ezzor và Damascus.
Tuy xung đột giữa quân đội Syria và lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đang được Mỹ hậu thuẫn tạm lắng trong thời gian qua, nhưng nó có thể bùng phát lại bất cứ lúc nào.
Nếu giao tranh tái diễn giữa SAA và SDF sẽ càng đẩy quân đội Syria vào tình thế khó khăn hơn.
Giới quan sát nhận định, trong hoàn cảnh cuộc bầu cử tổng thống Nga sắp đến và gánh nặng chiến phí khiến Tổng thống Putin có bước đi khôn ngoan là rút quân khỏi Syria.
Điều đó đồng nghĩa với việc Syria phải chấp nhận thực tại rằng, họ sẽ phải tự lực hơn trong thời gian tới dù muốn dù không, hoặc ít nhất cho tới khi cuộc bầu cử tổng thống Nga ngã ngũ.
Tuy rút quân nhưng Nga vẫn duy trì một số vũ khí trọng yếu ở lại trong đó có dàn máy bay tiêm kích đa năng hạng nặng và các hệ thống phòng không mặt đất.
Chiến trường Syria vẫn tiếp tục rơi vào thế giằng co trong thời gian tới.
Hòa bình cho người dân Syria vẫn rất xa vời.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24

[ẢNH] 'Hổ Syria' kéo về, IS lại dạt ra, chạy trốn khỏi tử địa Euphrates

  • 17/12/2017 23:16
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Lợi dụng việc Nga rút quân và lực lượng đặc nhiệm "Hổ Syria" phải chia sức mạnh cho chiến trường Hama, khủng bố IS liền phản công và chiếm nhiều vị trí tại phía tây sông Euphrates. Ngay sau khi tái bố trí binh lực, "Hổ Syria" bắt đầu phản công và đánh bật IS ra khỏi tất cả các cứ điểm chúng vừa chiếm giữ trước đó.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC