"Hệ thống phòng không Khordad 15 do các chuyên gia của chúng tôi thiết kế và phát triển có thể phát hiện và bắn hạ nhiều vật thể bay cùng lúc", Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami tuyên bố trong lễ ra mắt hệ thống phòng thủ tên lửa mới của nước này mới đây.
Được biết đây chính là hệ thống tên lửa phòng không từng bắn rơi chiếc UAV tối tân của Mỹ.
Theo những thông tin được Iran giới thiệu, Khordad-15 là hệ thống phòng không đủ sức dò tìm và bắn hạ cả mục tiêu tàng hình.
Để hoàn thành nhiệm vụ, Khordad 15 được trang bị radar mảng pha và các bệ phóng độc lập, có thể phát hiện cả chiến đấu cơ lẫn thiết bị bay không người lái xâm nhập trong phạm vi 150 km, và bám mục tiêu trong phạm vi 120 km.
Công nghệ radar hiện đại cũng cho phép Khordad 15 phát hiện các mục tiêu tàng hình ở khoảng cách 85 km và tiêu diệt chúng trong phạm vi 45 km.
Thời gian triển khai, thu hoi hệ thống dưới 5 phút và trần bắn đạt tới 27km.
Đánh giá về tính năng của tổ hợp tên lửa Khordad-15, Thiếu tướng Không quân Iran Amir Khatami cho biết, dòng tên lửa phòng không nội địa thế hệ mới kết hợp với dòng tên lửa phòng không tầm xa Sayyad-3 cung cấp khả năng ngăn chặn nhiều loại mục tiêu, trong đó có các loại tên lửa đạn đạo, phương tiện bay người lái ở khoảng cách 150km.
Nhiều chuyên gia quân sự quốc tế đánh giá, do các lệnh cấm vận từ Mỹ và phương Tây, Iran đang nỗ lực phát triển nhiều dòng vũ khí nội địa có tính năng gần tương đương với sản phẩm nhập khẩu.
Tính năng chiến đấu của vũ khí Iran cũng được khẳng định khi hệ thống phòng không quốc gia Cận Đông này bắn hạ thiết bị bay không người lái MQ-4C Triton của Hải quân Mỹ trên vịnh Ba Tư.
Theo nhiều nguồn tin, chính Khordad-15 là tổ hợp vũ khí bắn hạ thiết bị bay của Mỹ.
Hồi cuối tháng 5, quân đội Iran cũng tung video về vụ thử tên lửa đạn đạo Qiam-1 từ một căn cứ quân sự bí mật dưới lòng đất. Đây là mẫu tên lửa đạn đạo tầm ngắn, được thiết kế dựa trên dòng tên lửa Scud của Triều Tiên và có tầm bắn lên đến 800 km.
Tehran liên tục công bố vũ khí mới trong bối cảnh căng thẳng giữa Iran và Mỹ lên cao sau một loạt động thái quân sự và những lời đe dọa cứng rắn từ cả hai phía.
Quan hệ song phương xấu đi từ khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận quốc tế 2015 nhằm kiềm chế các hoạt động hạt nhân của Iran, sau đó áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt lên Tehran.
Mỹ đã triển khai một nhóm tác chiến tàu sân bay, 4 oanh tạc cơ B-52, máy bay tàng hình F-22 và tổ hợp phòng không Patriot đến Trung Đông sau khi phát hiện Iran chuyển tên lửa đạn đạo tầm ngắn lên các tàu ở vịnh Ba Tư.
Lầu Năm Góc ngày 24-5 cũng tuyên bố sẽ điều thêm 1.500 quân nhằm tăng cường tiềm lực quân sự chống lại các mối đe dọa tiềm tàng từ Tehran.
Tổng thống Mỹ Donald Trump sau đó ngỏ ý chấp nhận đối thoại cùng Iran để giải quyết khủng hoảng, nhưng hai nước vẫn chưa tổ chức đàm phán để thảo luận về quan hệ căng thẳng hiện nay.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Hệ thống phòng không mới của Iran có thể "vít cổ" máy bay tàng hình Mỹ?

  • 28/11/2019 17:31
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Hệ thống phòng không mới của Iran được cho là có thể phát hiện nhiều mục tiêu cùng lúc và đánh chặn chúng từ khoảng cách 120 km.

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC