MPC là lực lượng binh khuyển đặc biệt, gắn với hoạt động của các lực lượng đặc nhiệm, ví dụ như hải quân SEALS hay Army Rangers.
Theo một bài viết trên Bussiness Insider, tác giả Sara Ohlms, một trong những người huấn luyện chó đặc nhiệm của Thủy quân lục chiến Mỹ từ năm 2012 đến 2017 tiết lộ, đội MPC được chọn lựa đặc biệt kỹ càng và huấn luyện khắt khe để có thể xử lý các tình huống căng thẳng nhất mà vẫn giữ được bình tĩnh.
Chúng được gọi là “những chiến binh không bao giờ sủa” vì sủa là hành vi bị cấm, mặc dù chúng vô cùng nhanh nhẹn, ít phát ra tiếng động và đầy tính sát thủ.
Danh tính của những chú chó đặc nhiệm này được giữ kín, nhưng trong một ngoại lệ, Tổng thống Donald Trump đã chia sẻ bức ảnh về Conan, binh khuyển của đặc nhiệm Delta tham gia vụ đột kích tiêu diệt trùm IS
Chú chó “anh hùng” đuổi theo trùm IS al-Baghdadi khiến hắn phải tự sát thuộc giống chó Malinois của Bỉ. Nó bị thương trong vụ nổ, nhưng đã trở lại làm nhiệm vụ.
Với tính chất công việc là tuyệt mật, hầu hết thông tin về quy trình tuyển lựa và huấn luyện chó MPC được xếp vào hàng thông tin mật.
Một năm 4 lần, đội đặc nhiệm phụ trách chó MPC, huấn luyện viên, bác sỹ thú y và các chuyên gia khác ở Căn cứ không quân Lackland ở San Antonio Texas, đại bản doanh của Chương trình chó nghiệp vụ quân đội lại ra nước ngoài tuyển lựa chó.
Những chú chó được lựa chọn trực tiếp từ châu Âu và trên thế giới và đưa về Mỹ huấn luyện đến cấp độ cao nhất. Được biết, chó đặc nhiệm cùng chi phí đào tạo lên tới 40.000 USD mỗi con.
Họ đánh giá từng con để đảm bảo chúng không có vấn đề gì về sức khỏe trong thời gian “quân ngũ” ít nhất 10 năm. Chúng sẽ ở với một trong những đặc nhiệm đi kèm chúng suốt thời gian phục vụ rồi “nghỉ hưu”.
Quá trình tuyển lựa, chó được chụp X-quang để đảm bảo rằng không có bị bất thường về hệ xương. Chó bị bệnh về da, về mắt hay tai cũng bị loại trừ.
Qua sàng lọc y tế là các đánh giá về tính khí. Trong hơn 10 ngày, những con chó được theo dõi về khả năng tìm kiếm và phát hiện, sự hung dữ và khả năng huấn luyện.
Những loại chó đặc nhiệm phổ biến nhất là dòng Malinois của Bỉ hay chó chăn cừu của Đức, Hà Lan. Chúng được đánh giá cao về trí thông minh, khả năng huấn luyện, đạo đức làm việc và khả năng thích nghi
Trong đó, Malinois được đánh giá cao về sự hung hăng, tốc độ, sự nhanh nhẹn và khả năng sống sót. Những người huấn luyện đặc biệt danh cho loài chó này là “tên lửa lông”.
Mặc áo chống đạn, được trang bị đèn, máy ảnh, thiết bị liên lạc và cảm biến, những con chó có thể cung cấp hình ảnh tại chỗ đồng thời thực hiện theo các mệnh lệnh truyền qua radio.
Được huấn luyện để tìm chất nổ, đuổi bắt người, phát hiện các mối nguy tiềm tàng, chó nghiệp vụ còn được học kỹ thuật đổ bộ từ trực thăng, nhảy dù từ máy bay cánh bằng, đổ bộ đường biển bằng xuồng cao su.
Một chú chó thuộc MPC tên là Cairo đã tham gia hỗ trợ cuộc đột kích tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden hồi năm 2011.
Khi bị thương trên chiến trường, chó đặc nhiệm được huấn luyện viên sơ cứu. Nếu nặng hơn, chúng được gửi đến bệnh viện dành cho chó tại căn cứ không quân Lackland để phẫu thuật, phục hồi hoặc đánh giá cho nghỉ hưu.
Về rối loạn sau chấn thương, những người hiểu rõ chó nghiệp vụ đều cho rằng chó cũng có biểu hiện căng thẳng sau chiến đấu nhiều như con người. Chúng trở nên sợ tiếng động lớn, hung dữ hơn, quên nhiệm vụ hoặc không muốn làm.
Một khi không thể phục hồi để trở lại nhiệm vụ, những binh khuyển này được chuyển sang nhiệm vụ khác hoặc nghỉ hưu.
Trước khi nghỉ hưu, những chú chó cũng được đánh giá để đảm bảo rằng không gây rủi ro cho người dân
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20

[Ảnh] Hé lộ quy trình tuyển mộ và huấn luyện chó nghiệp vụ của đặc nhiệm Mỹ

  • 01/11/2019 19:48
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
ANTD.VN - Đặc nhiệm Mỹ có một “binh chủng” đặc biệt gọi là Đội chó đa nhiệm (MPC). Và mới đây nhất, cả thế giới đều đã biết một binh khuyển của biệt kích Delta đã góp phần giúp binh sỹ Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố IS Abu Bakr al-Baghdadi ở Syria. Vậy quá trình tuyển chọn và huấn luyện của những “chiến sỹ” đặc biệt này như thế nào?

Theo Business Insider

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC