Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã liệt kê một vài nguyên nhân chiếc Su-30MKI cung cấp từ dây chuyền sản xuất trong nước có giá cao hơn nhiều so với loại nhập khẩu từ Nga.
Theo Bộ trưởng Quốc phòng Subhash Bhamre, thông số giữa phiên bản Su-30 của Nga và Su-30MKI của Ấn Độ đã không giống nhau, do đó giá bán không thể tương đồng.
Nhà thầu HAL của Ấn Độ đang cung cấp cho không quân nước này Su-30MKI ở mức giá 62 triệu USD/chiếc, cao hơn 22 triệu USD so với Su-30 cung cấp bởi Nga.
“Những sự bổ sung về đặc tính kĩ thuật cho Su-30MKI đã tăng cường khả năng chiến đấu của tiêm kích này và giúp nó phù hợp hơn với những yêu cầu từ không quân”, ông Bhamre giải thích.
Lợi thế kinh tế nhờ quy mô cũng là một yếu tố đáng chú ý khi Su-30MKI được sản xuất với số lượng nhỏ còn Su-30 của Nga lại được chế tạo hàng loạt nên có thể giảm giá thành trên từng sản phẩm.
Theo ông Bhamre, để được sản xuất Su-30MKI nội địa, Ấn Độ cũng phải trả phí bản quyền cho Nga.
HAL nhập khẩu nguyên liệu thô và các linh kiện từ những hãng sản xuất của Nga để lắp ráp tại nhà máy ở Nasik. HAL hiện đang thực hiện đơn đặt hàng 23 chiếc Su-30MKI từ không quân Ấn Độ.
Tiêm kích Su-30MKI hiện đang đóng vai trò là xương sống của lực lượng không quân Ấn Độ. Chỉ có 50 chiếc Su-30MKI đầu tiên được nhập khẩu từ Nga, còn lại hơn 200 chiếc đều được lắp ráp tại Ấn Độ.
Bộ Quốc phòng Ấn Độ cũng nhấn mạnh rằng, việc sản xuất nội địa sẽ giúp nước này có kinh nghiệm chế tạo các mẫu máy bay tiêm kích hiện đại và là bước đệm tiến tới tự chủ.
Vào năm 2018, HAL đã đề xuất sản xuất thêm 40 chiếc Su-30MKI cho không quân Ấn Độ ở chi phí thấp hơn tuy nhiên bị từ chối.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10

[ẢNH] Hé lộ lí do Su-30MKI Ấn Độ đắt gấp rưỡi Su-30 của Nga

  • 06/01/2019 07:09
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bất bình với báo cáo kiểm toán về việc tiêm kích Su-30 cung cấp từ nhà thầu nội địa HAL có chi phí đắt hơn nhiều so với hàng nhập khẩu từ Nga, chính quyền Ấn Độ đã lên tiếng giải thích rằng, phiên bản Su-30MKI nội địa có khả năng chiến đấu vượt trội hơn hẳn.

Theo Sputnik

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC