Tàu ngầm hạt nhân không người lái Poseidon (tên gọi cũ là ngư lôi hạt nhân Status-6) chính thức được nhắc đến trong thông điệp liên bang của Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 3/2018.
Đặc điểm đáng chú ý nhất của vũ khí này là nó có tầm bắn không giới hạn nhờ được trang bị lò phản ứng hạt nhân cỡ nhỏ và có độ ồn khi hoạt động cực thấp khiến phương tiện trinh sát đối phương không thể nhận biết.
Theo thiết kế, tàu ngầm hạt nhân Poseidon sẽ mang theo đầu đạn với đương lượng nổ lên tới 100 MT, đủ sức tạo sóng thần cao 500 m xóa sổ toàn bộ bờ biển nước Mỹ và còn gây nhiễm xạ kéo dài
Tuy nhiên con số này bị cho là quá phóng đại bởi vì đương lượng nổ như trên kể cả bom nhiệt hạch lớn nhất của Liên Xô Tsar Bomba cũng chỉ bằng một nửa mà thôi.
Sau đó con số này đã được công bố rút gọn lại ở mức hợp lý hơn là 2 MT, tức là chỉ bằng 1/50 so với thông tin ban đầu, tuy nhiên nó vẫn có sức hủy diệt rất lớn.
Vấn đề tiếp theo gây nghi ngờ của tàu ngầm Poseidon đó là theo tuyên bố của Nga thì nó có tầm bắn không giới hạn, tức là có thể triển khai từ một căn cứ bí mật trong lãnh hải nước này để tăng xác suất qua mặt toàn bộ hệ thống cảnh giới của đối phương
Vậy nhưng thực tế Poseidon lại yêu cầu phải được tích hợp vào tàu ngầm hạt nhân cỡ lớn Belgorod - Dự án 09852, cho thấy tầm bắn của nó là có hạn và khả năng cao là không hề được trang bị lò phản ứng hạt nhân mini.
Vấn đề nữa cần làm rõ đó là Nga cho biết vận tốc của Poseidon lên tới con số không tưởng 107 hải lý/h (200 km/h), trong khi đó tàu ngầm hạt nhân hiện nay chỉ đạt tới con số 32 hải lý/h, vận tốc này của ngư lôi thông thường là 48 hải lý/h.
Theo giải thích của Nga, sở dĩ tốc độ của tàu ngầm cảm tử Poseidon cao đến vậy là nhờ nó được áp dụng công nghệ siêu khoang độc quyền của nước này.
Ngư lôi siêu khoang nổi tiếng nhất của Nga là VA-111 Shkval, nó có tốc độ rất nhanh nhờ bộ phận đặc biệt tạo ra một bọt khí lớn bao trùm lên toàn bộ phần thân khi bơi trong nước.
Như vậy thực chất quả đạn không hề chạm vào một chút nước nào mà như đang bay trên không, tốc độ được đẩy lên cực nhanh nhờ giảm thiểu tối đa lực cản.
Nhưng cũng ngay lập tức công nghệ trên của Nga bị nghi ngờ là bất khả thi, vì đặc trưng của vũ khí siêu khoang như ngư lôi Shkval là nó không thể thay đổi đường đi ngoài hướng thẳng tắp do bất cứ một cú đổi hướng nào cũng sẽ phá vỡ bong bóng khí.
Ngoài ra khi bọt khí lớn bao trùm lên vật thể thì nó cũng không sử dụng được các cảm biến để xác định các mối nguy cơ như những gì Nga đang quảng cáo.
Tóm lại, tàu ngầm hạt nhân Poseidon (Status-6) của Nga sẽ còn phải mất nhiều thời gian nữa để chứng minh những tính năng siêu tưởng của mình nhằm tạo ra sức răn đe đủ mạnh trước các đối thủ tiềm tàng.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Hàng loạt tính năng siêu tưởng của tàu ngầm hạt nhân Poseidon bị nghi ngờ không có thật

  • 05/01/2019 18:16
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
  • In bài
ANTD.VN - Sau khi thông số về đầu đạn, lò phản ứng hạt nhân của tàu ngầm không người lái Poseidon bị nghi ngờ thì mới đây lại có diễn biến mới liên quan đến tốc độ của vũ khí trên.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC