Vào tháng 1/2018, trên các phương tiện truyền thông Trung Quốc đã xuất hiện hình ảnh chiếc tàu hộ vệ tên lửa Tongling số hiệu 542 thuộc lớp Jiangwei I (Giang Vệ I) được đưa về cảng để cải tạo, theo đánh giá thì con tàu sẽ chính thức bị loại biên sau quá trình trên.
Mặc dù mới chỉ hoạt động được hơn 20 năm nhưng lớp Giang Vệ I đã tỏ rõ sự lạc hậu trên nhiều lĩnh vực, vì vậy nó đã bị Hải quân Trung Quốc tiến hành thay thế bằng loại Type 054A tối tân hơn nhiều.
Những con tàu cũ một phần được hoán cải thành tàu cảnh sát biển, trong khi số khác lại được mang đi trao tặng cho các quốc gia đồng minh.
Cần nhắc lại rằng hồi năm 2016, Tư lệnh Hải quân Campuchia đã nhiều lần nói về việc nước này dự định sẽ nhận được một chiếc chiến hạm hiện đại có chiều dài khoảng 140 m của Trung Quốc.
Cho nên khi chiếc Tongling bị rút khỏi thành phần trực chiến thì đa số dự đoán đều nghĩ rằng con tàu sẽ được bàn giao cho Phnom Penh.
Nếu nhận được chiếc chiến hạm này thì sức mạnh của Hải quân Campuchia sẽ tăng vọt so với hiện tại, vì mặc dù kém hiện đại hơn so với Type 054A nhưng nhìn tổng thể thì Jiangwei I vẫn là một lớp tàu hộ vệ đáng gờm.
Vũ khí của các chiến hạm lớp Jiangwei I bao gồm 6 tên lửa hành trình chống hạm YJ-83 có tầm bắn 180 km bố trí trong 2 cụm 3 ống phóng đơn giữa tàu.
Bên cạnh đó là 6 tên lửa phòng không tầm ngắn HHQ-61 tầm bắn 8 km lắp phía trước cabin chỉ huy, 6 ống phóng ngư lôi đi kèm 2 giàn 15 ống phóng rocket chống ngầm Type 946/PJ-46.
Khẩu pháo chính của Jiangwei I là loại PJ33A nòng đôi cỡ 100 mm, nó được hỗ trợ bởi 4 ụ pháo phòng không 37 mm nòng kép Type 7A, sàn đáp và nhà chứa máy bay cho phép mang theo 1 trực thăng hạm tàu Z-9C/D trong các chuyến hải trình.
Hệ thống cảm biến của tàu gồm radar trinh sát đường không băng tần A Type 517H-1 (Knife Rest), radar trinh sát bề mặt băng tần E/F Type 360 (SR60).
Ngoài ra trên tàu còn có radar Type 345 kiểm soát hỏa lực tên lửa phòng không và pháo 100 mm làm việc trên băng tần J, radar hỏa lực Type 352 Radar (Square Tie) băng sóng I của tên lửa chống hạm.
Đáng tiếc rằng hy vọng của phía Campuchia đã vụt tắt ngấm sau khi Trung Quốc thông báo rằng đích đến của chiếc chiến hạm 2.500 tấn này sẽ là Sri Lanka chứ không phải tới quốc gia Đông Nam Á.
Nhìn vào con tàu sau quá trình sửa đổi thì có thể nhận thấy toàn bộ bệ phóng tên lửa hành trình chống hạm cũng như tên lửa phòng không đều đã bị tháo bỏ, nó chỉ còn làm nhiệm vụ của một tàu pháo tuần tra mà thôi.
Chiếc chiến hạm này của Trung Quốc sẽ kết hợp với tàu tuần tra USCGC Sherman thuộc lớp Hamilton vừa được lực lượng Bảo vệ bờ biển Hoa Kỳ trao tặng trở thành những con tàu lớn nhất của Hải quân Sri Lanka.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Hải quân Campuchia vỡ mộng được nhận miễn phí chiến hạm Trung Quốc

  • 12/09/2018 10:10
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Hải quân Campuchia từng tha thiết bày tỏ mong muốn sẽ nhận được một chiến hạm có chiều dài 140 m của Trung Quốc, nhưng ước mơ này rất khó thành hiện thực.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC