Theo EMA, cơ quan này sẽ đánh giá những dữ liệu từ các cuộc thử nghiệm đang diễn ra đối với vaccine Sputnik V cho đến khi có đủ cơ sở để phê duyệt.
Sự đánh giá này nhằm mục tiêu đẩy mạnh quá trình chấp thuận vaccine qua việc cho phép các nhà nghiên cứu đưa ra những thông tin mà họ phát hiện được trước khi tổng hợp dữ liệu thử nghiệm cuối cùng.
Tuy nhiên, vào cùng ngày, Ủy ban châu Âu cũng cho biết họ chưa tiến hành cuộc đàm phán nào về việc mua vaccine Sputnik-V của Nga.
Nhiều nhà khoa học phương Tây đã bày tỏ hoài nghi sau khi Nga chấp nhận vaccine Sputnik-V vào hồi tháng 8-2020 với tuyên bố có hiệu quả lên đến 92% trong phòng ngừa Covid-19.
Mặc dù vậy, những quan ngại ban đầu đã có phần giảm bớt sau khi các nhà khoa học thực hiện đánh giá độc lập về kết quả của thử nghiệm giai đoạn cuối loại vaccine này và cho nhận định gần như tương đồng với tuyên bố từ Nga.
Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) cho biết, nước này hy vọng một số nước EU sẽ cấp phép lưu hành vaccine Sputnik V trong tháng 3 và Nga có thể cung cấp khoảng 50 triệu liều vaccine cho khối này từ tháng 6 tới.
Hungary là nước EU đầu tiên chấp nhận khẩn cấp vaccine của Nga vào hồi tháng 1, Slovakia cũng đã đặt hàng, trong khi Thủ tướng Andrej Babis cho biết, nước này cũng có thể sử dụng Sputnik-V.
EMA hiện đã cấp phép cho vaccine chống Covid-19 của Pfizer/BioNTech, Moderna và AstraZeneca, đồng thời đang xem xét phê chuẩn vaccine CureVac và Novavax.
Ngoài ra, EMA sẽ đưa ra quyết định đối với vaccine 1 mũi tiêm của hãng Johnson & Johnson vào ngày 11-3 tới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9

[ẢNH] EU đánh giá nhưng không mua vaccine Sputnik-V của Nga

  • 05/03/2021 09:29
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
ANTD.VN -  Cơ quan dược phẩm châu Âu (EMA) cho biết, họ đã bắt đầu quá trình đánh giá vaccine Sputnik-V ngừa Covid-19 của Nga. Tuy nhiên, Ủy ban châu Âu (EC) lại khẳng định họ đang không đàm phán về việc mua loại vaccine này.

Theo Reuters

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC