Ảnh đường phố kể chuyện về thành phố hoa phượng đỏ

  • 03/06/2021 11:36
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN -"Nói = ảnh", triển lãm ảnh trực tuyến đầu tiên của các thành viên nhóm Hải Phòng streetlife photo, sẽ đưa người xem đến với thành phố hoa phượng đỏ ở góc nhìn thường ngày, nơi đường phố. 

Triển lãm “Nói = ảnh” là một trong các hoạt động của "Tuần lễ Văn hóa sáng tạo Hải Phòng", thuộc chương trình văn hóa nghệ thuật "In Progress - Đang diễn ra", chuỗi hoạt động của dự án Không gian Văn hóa sáng tạo Việt Nam do Liên minh châu Âu và Hội đồng Anh đồng tài trợ, do Hội đồng Anh phối hợp triển khai cùng Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam.

Mục tiêu của dự án là nâng cao vai trò và năng lực của các không gian văn hóa sáng tạo của Việt Nam trong thúc đẩy tự do biểu đạt nghệ thuật và sáng tạo, cũng như kiến tạo đời sống văn hóa nghệ thuật phong phú cho công chúng.

Ảnh đường phố kể chuyện về thành phố hoa phượng đỏ ảnh 1

Bức ảnh "Border" của tác giả Ngọc Nguyễn

Đường link để vào xem triển lãm ảnh "Nói = ảnh" tại https://artspaces.kunstmatrix.com/en/node/6626614. Tại đây sẽ trưng bày 7 bộ ảnh của các tác giả: Ngọc Nguyễn, Hà Trung Hiếu, Nguyễn Hữu Thắng, Nguyễn Trung Anh, Lê Công Thái, Việt Hùng và Huy Nguyễn.

Qua từng bộ ảnh, người xem có thể thấy khung cảnh của một thành phố đang phát triển thay đổi nhanh chóng, nhưng cũng có những góc nhỏ rất riêng, mang đầy cảm xúc của mỗi cá nhân sống trong đó.

Bà Vũ Thị Thanh Bình, Quản lý dự án Tuần lễ Văn hóa sáng tạo Hải Phòng chia sẻ, 7 bộ ảnh thể hiện 7 góc nhìn riêng, với phong cách nghệ thuật chụp đa dạng, thể hiện những câu chuyện của các tác giả khi kể về thành phố này. Nói về tên triển lãm, rất khó để dịch được thấu đáo ký hiệu “=” trong tiếng Việt sang tiếng Anh. “Nói = ảnh” không chỉ đơn giản có nghĩa là dùng nghệ thuật nhiếp ảnh để kể chuyện. Nó là một câu hỏi, một đẳng thức chưa được chứng minh dành cho cả người chụp ảnh lẫn người xem ảnh, để nhìn nhận thật kỹ càng và tìm ra câu trả lời cho riêng mình.

Ảnh đường phố kể chuyện về thành phố hoa phượng đỏ ảnh 2

Bức ảnh "Living in the real world #12, 2020" của Hà Trung Hiếu

Bộ ảnh của tác giả Ngọc Nguyễn gồm các bức ảnh đường phố về Hải Phòng từ năm 2010. Đây cũng là khoảng thời gian mà Hải Phòng thay đổi rất nhiều, có những thứ còn, có những thứ đã mất. Cái mới và cái cũ đan xen lẫn nhau là điều được tác giả thể hiện nhiều trong các tác phẩm của mình.

Còn tác giả Nguyễn Hữu Thắng lại mang tới bộ ảnh "Trông lên rất đẹp” với một góc nhìn khác - thành phố nhìn từ dưới lên, với những ngôi nhà cao tầng nối tầng, những hàng dây điện đan nhau như khuông nhạc, những vòm cây xanh mát, thấy mây, thấy gió, thấy mặt trời và không giới hạn...

Mỗi tác giả có cá tính sáng tác riêng nhưng đều có chung tình yêu cho thành phố hoa phượng đỏ. Thông qua các bức ảnh, họ muốn thể hiện những góc nhìn, suy nghĩ của những người con quê hương về nơi mình đã sống, đã lớn lên và đang cống hiến xây dựng thành phố.

Tin cùng chuyên mục