Theo Al-Masdar News, các Sư đoàn Tiger, Vệ binh Cộng hòa, Sư đoàn cơ giới số 4 đang tiếp cận vùng nông thôn phía bắc tỉnh Hama với vũ khí hạng nặng trong đó có cả tên lửa đạn đạo.
Việc triển khai tên lửa đạn đạo cho thấy quyết tâm của quân đội Syria (SAA) trong việc giành chiến thắng trước phiến quân đối lập.
SAA cho biết, những hệ thống pháo tên lửa này sẽ hỗ trợ cho hoạt động quân sự quy mô lớn sắp tới của mình và các đồng minh trong chiến dịch tấn công phiến quân ở Idlib.
Đại diện của SAA nhấn mạnh, những vũ khí được huy động trong trận chiến Idlib vốn không được dùng nhiều trong các cuộc chiến trước đây.
Ngoài những Sư đoàn nói trên còn có những đơn vị xung kích của Sư đoàn 3, 10 và 15 sẽ rời khỏi vùng hoang mạc miền nam Syria tiếp cận chiến trường miền bắc Hama trong những ngày tới.
Sư đoàn 15 là sư đoàn được biên chế chuyên biệt các đơn vị đặc nhiệm sa mạc. Lực lượng này thường xuyên tiến hành các hoạt động tấn công sâu trong hậu phương của đối phương của quân đội Syria, nhiều năm chiến đấu trên chiến trường hoang mạc Al-Sweida.
Trong khi đó, Sư đoàn 3 của quân đội Syria là sư đoàn thiết giáp có nhiều kinh nghiệm trong chiến tranh hiện đại. Một phân đội tăng thiết giáp của sư đoàn này đã tham gia Hội thao quân sự quốc tế và có thành tích khá tốt trong cuộc thi xe tăng Tank Biathlon 2018.
Sư đoàn có nhiều kinh nghiệm trong chiến tranh hiện đại, phối hợp giữa pháo binh, tên lửa, không quân, tăng thiết giáp và bộ binh.
Đặc biệt trong chiến dịch này có sự tham gia của sư đoàn Tiger, niềm tin của quân đội Syria và sự kinh hoàng của lực lượng khủng bố.
Việc các quân đoàn chủ lực của Syria sử dụng tên lửa OTR-21 Tochka-U sẽ tiếp tục đặt ra những thách thức cho các phiến quân đối lập trong đó có không ít nhóm thân Mỹ tại Idlib.
Tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật - chiến dịch Tochka- U (NATO định danh là SS-21 Scarab) được Liên Xô phát triển nhằm tiêu diệt sân bay, sở chỉ huy, phương tiện hỗ trợ, trận địa phòng không, cầu đường và cụm tập trung quân của đối phương.
Công việc nghiên cứu Tochka được bắt đầu vào năm 1968 và hoàn thành trong năm 1973, tuy nhiên phải đến năm 1976 nó mới chính thức được biên chế cho quân đội Xô Viết.
Tổ hợp gồm có 2 thành phần chính, đầu tiên là xe mang phóng tự hành (TEL) 9P129 (được chế tạo trên khung gầm xe bọc thép BAZ-5921 6x6).
Xe có chiều dài 9,48m; chiều rộng 2,78m; chiều cao 2,35m; tổng trọng lượng (tính cả đạn tên lửa) là 18,5 tấn.
Động cơ diesel 5D20B-300 công suất 300 mã lực cho phép 9P129 chạy với tốc độ tối đa 60 km/h trên đường nhựa, bơi với vận tốc 8 km/h; tầm hoạt động 650 km; leo được dốc 60%; vượt vật cản cao 0,5m và vượt hào rộng 1,2m.
Đạn tên lửa có chiều dài 6,4m; đường kính 0,65m; trọng lượng phóng 2.000kg với đầu đạn nặng 480kg.
Ngoài đầu đạn thông thường, tên lửa Tochka-U còn lắp được cả đầu đạn hạt nhân, đầu đạn sinh học hoặc hóa học.
Tầm bắn tối thiểu của tên lửa 15km và tối đa 70km, sai số mục tiêu vào khoảng 150m. Đạn tên lửa sử dụng hệ dẫn đường quán tính (các phiên bản sau bổ sung chức năng tham chiếu GPS hoặc GLONASS).
Phải mất ít nhất 20 phút để chuyển tên lửa vào chế độ sẵn sàng phóng, sau khi tên lửa được bắn đi, xe mang phóng có thể rời khỏi vị trí trong 1,5 phút. Do xe mang phóng tự hành có vận tốc di chuyển lớn và độ linh hoạt cao nên rất khó đánh chặn trong quá trình hành quân, bên cạnh đó nó cũng có khả năng tái triển khai nhanh chóng.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19

[ẢNH] Dùng tới tên lửa đạn đạo, Syria quyết đánh "tất tay" với phiến quân thân Mỹ

  • 19/08/2018 07:25
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Tên lửa đạn đạo cực kỳ nguy hiểm OTR-21 Tochka-U, loại tên lửa được mệnh danh là "Dấu chấm hết" này có thể phá hủy những mục tiêu lớn chỉ với một phát bắn. Hiện tại quân đội Syria đã triển khai loại vũ khí này tới chiến trường Idlib, quyết giành chiến thắng trước phiến quân. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC