Vào hôm 15/5, lực lượng quân đội GNA đã nhận được 20 chiếc xe thiết giáp chống mìn (MRAP) Kirpi do hãng BMC Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất, chúng được đưa tới Tripoli thông qua đường biển.
MRAP Kirpi được trang bị giáp bảo vệ đạt cấp 3 theo tiêu chuẩn NATO AEP-55 STANAG 4569, có thể chống lại các loại đạn súng trường tấn công, rocket chống tăng vác vai (RPG) hay một số loại đạn xuyên.
Những chiếc xe bọc thép chở quân đặc biệt này theo đánh giá sẽ giúp ích rất nhiều cho lực lượng vũ trang của GNA khi giao tranh với phe LNA, kể cả trong tác chiến tấn công lẫn phòng thủ.
Ngoài ra lực lượng GNA còn nhận được khá nhiều tên lửa chống tăng 9M14 Malyutka (AT-3 Sagger), loại ATGM này có tầm bắn 3.000 mà và xuyên được 450 mm giáp đồng nhất.
Với lô vũ khí bao gồm thiết giáp, tên lửa và súng máy vừa tiếp nhận, có dự đoán cho rằng quân đội GNA sẽ sớm tiến hành chiến dịch phản công lại LNA trên quy mô lớn.
Nhưng mọi chuyện chẳng hề đơn giản như vậy, trước động thái viện trợ vũ khí của các đồng minh GNA, đối thủ của họ cũng lập tức tăng cường thêm "hàng nóng" cho đồng minh.
Hôm 18/5, lực lượng LNA đã tung hình ảnh về loạt tên lửa chống tăng 9M133 Kornet (AT-14 Spriggan) mà mình vừa tiếp nhận, vũ khí này ưu việt hơn hẳn loại 9M14 Malyutka của GNA.
Tên lửa Kornet có tầm bắn tới 5.500 m, trang bị đầu đạn nổ hai tầng để chống giáp phản ứng nổ (so với 1 đầu đạn duy nhất của Malyutka), sức xuyên tới 1.200 mm thép đồng nhất.
Chưa dừng lại đó, quân đội LNA còn được tiếp nhận các xe thiết giáp chở quân (APC) KADDB Al-Mared 8x8 8x8 do Jordan sản xuất, được cho là do Ai Cập viện trợ.
KADDB Al-Mared có vỏ giáp dày 60 mm (cấp 3a) và có thể nâng lên cấp 4. Xe có 8 lỗ châu mai và 8 cửa sổ chống đạn cùng một tháp súng máy 12.7 mm. Các yếu tố bảo vệ vượt trội so với MRAP Kirpi của GNA.
Ngoài ra lực lượng LNA còn nhận được cả dòng xe thiết giáp chở quân Mbombe 6x6 do Jordan sản xuất được viện trợ trực tiếp từ quốc gia Trung Đông này, nó có cấp chịu đạn là cấp 4.
Bên cạnh đó, đồng minh UAE được cho là đã viện trợ cho LNA xe bọc thép chống mìn MRAP Caiman 6x6 CAT, các xe này được trang bị giáp lồng và có tháp súng có thể gắn súng máy 7,62 mm hoặc 12,7 mm.
Nhờ lô hàng viện trợ trên, tương quan lực lượng trên chiến trường vẫn tiếp tục nghiêng hẳn về phía LNA, thậm chí khoảng cách còn lớn hơn trước kia khá nhiều.
Quân đội GNA sẽ chưa thể tiến hành cuộc phản công chiến lược như mong đợi mà trước mắt họ vẫn phải căng mình chống lại những đợt tấn công mà LNA sắp tiến hành.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Đồng minh cấp tốc viện trợ cho LNA vũ khí "khủng" hơn loại GNA vừa nhận

  • 22/05/2019 05:51
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng

ANTD.VN - Sau khi chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) nhận loạt vũ khí từ Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar thì các đồng minh của quân đội quốc gia Libya (LNA) cũng lập tức "bơm" thêm trang bị cho phe nhà.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC