Đô đốc Kuznetsov hiện là chiếc tàu sân bay duy nhất trong biên chế Hải quân Nga, tuy nhiên theo cách phân loại của họ thì đây lại là một "tuần dương hạm hạng nặng mang máy bay".
Sở dĩ người Nga phân loại như trên vì khác biệt cơ bản giữa Đô đốc Kuznetsov với các hàng không mẫu hạm khác là tàu mang theo kho vũ khí cực mạnh, bao gồm cả tên lửa chống hạm tầm xa và tên lửa phòng không.
Do áp dụng công nghệ nồi hơi nhiên liệu diesel đã rất lạc hậu cho nên hình ảnh thường thấy khi tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov hoạt động chính là những cột khói đen mù mịt.
Chính vì lý do này mà chiếc tàu sân bay duy nhất của Nga bị đối phương mỉa mai gọi chệch đi từ "tuần dương hạm hạng nặng mang máy bay" thành "máy tạo khói hạng nặng mang máy bay".
Thậm chí tình trạng phun khói mù mịt của tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov còn ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn khi "trái tim" của tàu càng ngày càng xuống cấp nặng nề.
Đây là những hình ảnh khó tin về thực trạng khoang động cơ của tàu sân bay Đô đốc Kuznetzov do chính các thủy thủ Nga đăng tải trong quá trình con tàu được triển khai làm nhiệm vụ tại Syria hồi năm 2016.
Đến cuối tháng 7 năm nay, đã xuất hiện hình ảnh nồi hơi hoen gỉ của chiếc tàu sân bay cũ kỹ này được đưa ra khỏi khoang động cơ, làm xuất hiện hy vọng rằng hình ảnh tai tiếng cũ sẽ biến mất.
Những người mê quân sự Nga rất trông đợi tàu sân bay duy nhất của mình sau khi nâng cấp sẽ có một "trái tim" mới hoàn toàn, đó là động cơ diesel tăng áp hay động cơ turbine khí tương tự như chiếc Liêu Ninh của Trung Quốc.
Cần lưu ý rằng tàu sân bay Liêu Ninh nguyên gốc chính là hàng không mẫu hạm Varyag cùng lớp với Đô đốc Kuznetsov, con tàu đã được Trung Quốc tân trang khi đang trong tình trạng đóng dở dang.
Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc khi đi vào hoạt động có một "trái tim" khỏe mạnh hơn rất nhiều lần so với hàng không mẫu hạm của Hải quân Nga nhờ được áp dụng những công nghệ mới.
Nhưng có lẽ kỳ vọng đặt vào tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga sớm thoát khỏi tình trạng "máy tạo khói hạng nặng" sẽ chưa thể được giải quyết triệt để.
Hình ảnh mới nhất về con tàu khi đang trong nhà máy sửa chữa cho thấy đã có 2 nồi hơi mới được mang tới và đặt trên boong, chuẩn bị sẵn sàng cho việc lắp đặt.
Điều này có nghĩa là công nghệ động cơ của chiếc Đô đốc Kuznetsov vẫn hoàn toàn không có gì thay đổi, nó chỉ đơn giản là thay thế các linh kiện cũ bằng sản phẩm mới hơn mà thôi.
Hình ảnh tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov với những cột khói đen mù mịt như trên có lẽ sẽ được cải thiện khi nó hoàn thành đại tu, nhưng nếu muốn chấm dứt hoàn toàn tình trạng trên thì có lẽ là chưa thể vì chưa có đột phá công nghệ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Đô đốc Kuznetsov sau nâng cấp vẫn khó thoát cảnh phun khói mù mịt

  • 04/09/2018 12:00
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Những hình ảnh mới nhất về chiếc tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga trong quá trình đại tu cho thấy nó chuẩn bị được lắp đặt nồi hơi mới.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC