Xung đột giữa Quân đội Ấn Độ và Pakistan xung quanh khu vực đường phân giới LoC tại cao nguyên Kashmir vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt khi hai bên đã tiến hành những đợt đấu pháo ác liệt đồng thời dồn xe tăng và máy bay chiến đấu lên sát biên giới để sẵn sàng cho tình huống xấu.
Ấn Độ mới đây đã cho biết, không quân nước này đang điều phái thêm nhiều tiêm kích Su-30MKI đến căn cứ không quân Srinagar AFS.
Được biết những máy bay hạng nặng này được điều động từ căn cứ chính của Trung đoàn không quân số 31 đóng ở Hamwara AFS, bang Punjab.
Bên cạnh đó, hai căn cứ không quân Srinagar và Adampur sát đường phân giới LoC cũng xuất hiện máy bay tiếp dầu IL-78MKI từ căn cứ không quân Agra AFS tới bổ sung.
Những máy bay tiếp dầu này sẽ giúp tăng cường khả năng tác chiến tầm xa cho những chiếc Su-30MKI.
Su-30MKI là một biến thể do Tập đoàn Sukhoi (Nga) và HAL (Ấn Độ) hợp tác phát triển dành riêng cho Không quân Ấn Độ.
Su-30MKI là một biến thể do Tập đoàn Sukhoi (Nga) và HAL (Ấn Độ) hợp tác phát triển dành riêng cho Không quân Ấn Độ.
Su-30MKI là máy bay tiêm kích hạng nặng được thiết kế với nhiệm vụ chiếm ưu thế trên không, hoạt động tầm xa.
Do các máy bay chiến đấu xuất khẩu thường bị Nga cắt giảm tính năng nên phía Ấn Độ tỏ ra không hài lòng.
Chính vì vậy, họ đã lắp các thiết bị điện tử tối tân của Pháp và Israel lên máy bay, bên cạnh các thành phần chủ yếu của Nga như radar NIIP N011M BARS PESA và động cơ 2D TVC AL-31FP.
Với việc tích hợp tên lửa đáng sợ Brahmos thành công, những chiếc Su-30MKI hiện là chiến đấu cơ có sức mạnh kinh hoàng và là sát thủ thực sự của bầu trời.
Hiện Su-30MKI được đánh giá chính là biến thể mạnh nhất của gia đình tiêm kích Sukhoi Su-30.
Hiện không quân Ấn Độ đang sở hữu 272 chiếc Su-30MKI.
Sau khi Nga bàn giao 14 trên tổng số 24 tiêm kích Su-35 cho Trung Quốc, Không quân Ấn Độ đã gấp rút khởi động chương trình nâng cấp 272 chiếc Su-30MKI của họ lên chuẩn Super 30.
Theo thông tin ban đầu, Su-30MKI sẽ được thay thế radar mới hiện đại tương tự như MiG-35, động cơ mới tương tự như Su-35.
Động cơ mới kết hợp cùng cánh mũi dự kiến mang lại khả năng thao diễn cho Super 30 còn tốt hơn cả Su-35SK, ngoài ra lực đẩy của nó cũng lớn hơn 18% so với AL-31FP.
Khung thân của Su-30MKI cũng được gia cố tốt hơn để mang tới 5 tên lửa hành trình Brahmos.
Chính những điều này khiến giới chuyên gia nhận định sau khi nâng cấp biến thể Su-30MKI Super 30 còn mạnh hơn cả phiên bản Su-35 vốn bị cắt giảm tính năng mà Nga bán cho Trung Quốc.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

[ẢNH] Điều động Su-30MKI, trận quyết chiến giữa "Hổ mang" và "Chim cắt" sắp diễn ra?

  • 01/03/2019 18:15
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN -Căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan xung quanh khu vực đường phân giới LoC tại cao nguyên Kashmir vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi cả hai bên đều tăng cường quân sự tới đây. Đáng chú ý Ấn Độ đã điều động một lượng không nhỏ chiến đấu cơ hạng nặng Su-30MKI sẵn sàng trực chiến.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC