Virus corona là gì? Corona là một họ virus lớn, trong đó một số chủng có khả năng gây bệnh khi xâm nhiễm từ động vật sang người, số khác chỉ xâm nhiễm và tồn tại ở các loài động vật.
Các virus trong họ corona có thể gây ra bất cứ điều gì, từ cảm lạnh thông thường đến hội chứng hô hấp nghiêm trọng.
Một số trường hợp virus corona gây ra dịch bệnh trước đây có thể kể đến: Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS) gây ra bởi virus MERS-CoV và hội chứng hô hấp cấp (SARS) gây ra bởi virus SARS-CoV.
Virus corona mới này là gì? Nó là một biến thể mới của virus corona, được gọi là 2019-nCoV. Ngoài loại virus Corona mới phát hiện này, đã có 6 loại Coronavirus khác được biết tới ngày nay có khả năng lây nhiễm ở người.
Virus mới 2019-nCoV gây suy hô hấp và viêm phổi cấp ở người bệnh. Đây là virus nguy hiểm có thể dẫn tới tử vong nếu không được điều trị kịp thời.
Virus 2019-nCoV có nguồn gốc từ đâu? Nguồn gốc của virus mới vẫn chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, virus được cho là phát tán từ một chợ hải sản và động vật sống ở Vũ Hán – Trung Quốc.
Có lây truyền virus 2019-nCov giữa người với người? Có, virus lây từ người này sang người kia thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Virus cũng có thể bị lây từ việc ai đó chạm tay vào một vật mà người bệnh chạm vào, sau đó đưa lên miệng, mũi, mắt.
Thời gian ủ bệnh của virus corona biến thể mới này là bao lâu? Hiện vẫn chưa có thông tin chính thức nhưng một số bác sĩ cho rằng thời gian ủ bệnh có thể lên đến hai tuần.
Các triệu chứng của một người nhiễm virus corona là gì? 2019-nCoV gây triệu chứng: sốt, ho và khó thở. 2019- nCOV có thể diễn biến đến viêm phổi cấp, suy hô hấp và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch.
Làm thế nào để xác định 1 người nhiễm virus corona? Xét nghiệm trong phòng thí nghiệm được thực hiện bởi các máy sinh học phân tử có thể xác định sự có mặt cửa virus corona trong dịch tiết đường hô hấp.
Có cách điều trị cho virus corona mới không? Hiện tại chưa có thuốc đặc trị. Tuy nhiên việc nhập viện sớm và điều trị theo chỉ định của bác sĩ là yếu tố quan trọng gia tăng tỉ lệ khỏi bệnh.
Làm thế nào để giảm nguy cơ nhiễm virus corona? Rửa tay thường xuyên với xà phòng; sử dụng khẩu trang; che mũi, miệng khi hắt hơi hoặc ho; tránh tiếp xúc với động vật hoang dã; giữ cho phòng và nhà cửa sạch sẽ thông thoáng.
Đã có vắc-xin phòng bệnh chưa? Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có vắc-xin phòng virus corona 2019-nCoV
Tôi đã tiêm phòng cúm. Tôi có được bảo vệ chống lại coronavirus mới không? Không. Vắc-xin cúm chỉ bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của virus cúm.
Nếu phát hiện các dấu hiệu nhiễm virus corona cần làm gì? Cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Dịch corona: Trả lời 13 câu hỏi sau để hiểu hơn về virus 2019-nCoV

  • 07/02/2020 17:01
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Dũng
ANTD.VN - Tính đến ngày 7-2-2020, toàn quốc đã ghi nhận 10 ca nhiễm virus corona. Trong tình hình dịch corona vẫn đang diễn biến phức tạp, nhiều khả năng đây vẫn chưa phải là con số cuối cùng. Vì vậy, mỗi người trong chúng ta cần tự trang bị những kiến thức nhằm phòng chống corona và bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như gia đình. Góp phần cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC