Sóng gió có thể sẽ gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc khi Đài Loan (TQ) đề nghị mua tiêm kích cực mạnh F-16V. Nếu thương vụ này được thông qua, năng lực tác chiến của hòn đảo này sẽ mạnh lên rõ rệt.
Truyền thông Đài Loan hôm 6-3 đưa tin rằng chính quyền vùng lãnh thổ này sẽ mua tới 66 tiêm kích loại này.
Sau đó, cơ quan phòng vệ Đài Loan tuyên bố rằng họ đã chuyển yêu cầu mua hàng đến chính phủ Mỹ thông qua kênh ngoại giao.
Đài Bắc nói rằng họ cần mua thêm chiến đấu cơ mới để tăng cường năng lực phòng thủ trên không.
Việc Đài Loan đề xuất mua thêm chiến đấu cơ mới từ Mỹ có thể dẫn đến phản ứng dữ dội từ phía Trung Quốc.
Bắc Kinh vốn coi Đài Loan là “lợi ích cốt lõi”. Trung Quốc đã tăng cường áp lực với Đài Loan kể từ năm 2017. Không quân Trung Quốc thường xuyên bay tuần tra quanh đảo Đài Loan.
Trong khi đó, Hải quân Mỹ đã điều động 2 tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan trong tháng 2, nhằm đảm bảo tự do hàng hải trong khu vực.
Trước đó có thông tin nói rằng việc mua 66 tiêm kích F-16V có giá lên đến 13 tỷ USD.
Cơ quan phòng vệ Đài Loan đã bác bỏ thông tin này. Họ cho biết sẽ chờ phản hồi từ phía Mỹ trước khi bắt đầu đàm phán, giá máy bay có thể thay đổi.
F-16V là phiên bản hiện đại nhất của dòng tiêm kích đa nhiệm F-16.
Theo Lockheed Martin, cốt lõi của F-16V là radar quét mạng pha điện tử chủ động (AESA), cho phép phát hiện, phân loại mục tiêu với độ chính xác rất cao, cùng hệ thống điện tử hàng không tiên tiến tạo nên hiệu suất chiến đấu vượt trội.
Tiêm kích này có thể sử dụng hơn 180 loại vũ khí khác nhau. Hệ thống điện tử kiến trúc mở cho phép máy bay dễ dàng cập nhật các vũ khí không phải do Mỹ sản xuất, đưa nó trở thành một trong những máy bay chiến đấu linh hoạt nhất thế giới.
F-16V được các chuyên gia quân sự đánh giá rất cao, là một trong những chiến đấu cơ thế hệ 4 ++ hàng đầu thế giới, thậm chí nó còn được đánh giá cao hơn Su-35S của Nga.
Nếu được phép mua, F-16V có thể giúp Đài Bắc thu hẹp tương quan lực lượng trên eo biển Đài Loan với Trung Quốc đại lục
Hồi cuối năm 2018, lực lượng phòng vệ trên không Đài Loan nhận chiếc F-16V đầu tiên trong khuôn khổ hợp đồng nâng cấp phi đội F-16 được ký kết với tập đoàn Lockheed Martin.
Phiên bản F-16V được trang bị nhiều công nghệ hiện đại như radar mảng pha điện tử chủ động (AESA), máy tính điều khiển thế hệ mới và nhiều cải tiến trong buồng lái giúp đối phó nhiều mục tiêu cùng lúc. Phi công cũng được trang bị hệ thống ngắm bắn gắn trên mũ bay, tăng khả năng tác chiến của tên lửa tầm nhiệt AIM-9X.
Bộ Ngoại giao Mỹ hồi cuối tháng 9-2018 công bố việc Washington phê duyệt kế hoạch bán lô khí tài quân sự trị giá 330 triệu USD cho Đài Bắc. Ngoài các linh kiện thay thế cho phi đội F-16 và vận tải cơ C-130, Mỹ sẽ cung cấp cho Đài Loan 18 hệ thống trinh sát dẫn bắn Sniper, khí tài quan trọng giúp máy bay Đài Loan tấn công mục tiêu với độ chính xác cao.
Trung Quốc đã phản ứng dữ dội trước việc chính phủ Mỹ phê duyệt hợp đồng bán khí tài này cho Đài Loan. Bắc Kinh kêu gọi Washington tuân thủ nguyên tắc "một Trung Quốc" bằng việc chấm dứt các hợp đồng bán vũ khí và cắt quan hệ quân sự với Đài Bắc, nhằm tránh làm tổn hại quan hệ song phương.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

[ẢNH] Đài Loan chi 13 tỷ USD mua 66 tiêm kích F-16V từ Mỹ?

  • 08/03/2019 08:12
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Đài Loan (Trung Quốc) đã yêu cầu chính phủ Mỹ phê duyệt bán 66 tiêm kích F-16V, đây là phiên bản mạnh nhất trong gia đình tiêm kich lừng danh F-16. Giới quan sát cho rằng thương vụ này sẽ khiến căng thẳng trên bán đảo này gia tăng. 

Tổng Hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC