Trong số những vụ oanh kích vào mục tiêu nằm tại địa điểm sâu trên đất Syria mà không quân Israel thực hiện trót lọt, đối tượng được huy động thường là tiêm kích tàng hình F-15I Adir.
Các máy bay chiến đấu thuộc thế hệ 4 như F-15I Ra'am hay F-16I Sufa chủ yếu thực hiện chiến thuật bắn tên lửa từ trên không phận Lebanon chứ không bay sát vào khu vực oanh kích.
Một trong các nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên, bên cạnh lưới lửa phòng không dày đặc của Syria thì theo ý kiến của nhiều chuyên gia quân sự, yếu tố Nga là không thể bỏ qua.
Không quân Israel rất lo ngại Nga sẽ âm thầm sử dụng radar trinh sát của tổ hợp phòng không S-400 đặt trên lãnh thổ Syria để cung cấp dữ liệu mục tiêu cho các tổ hợp tên lửa của Damascus lên kế hoạch đánh chặn.
Chính vì vậy thật đáng ngạc nhiên khi mới đây đã có thông tin cho biết một tốp tiêm kích F-15 của Mỹ dám bay vào sâu bên trong lãnh thổ Syria để thực hiện phi vụ đánh phá.
Trang Avia cho biết, bất chấp việc triển khai các hệ thống phòng không và tên lửa tiên tiến nhất của Nga ở Syria, vào đêm 10-11, không quân Mỹ đã tiến hành các cuộc oanh kích mới vào lãnh thổ Syria.
Được biết, trận ném bom do tiêm kích F-15 của Mỹ thực hiện đã giáng thẳng vào tỉnh Aleppo của Syria, tức là trong khu vực do hệ thống phòng không S-400 của Nga kiểm soát.
Nguồn tin địa phương nói rõ, vào khoảng 10 giờ tối ngày 10-11, máy bay chiến đấu F-15 của Mỹ đã phóng một số tên lửa vào các tòa nhà ở làng Kafr, nằm cách khu định cư Azaz (tỉnh Aleppo) khoảng 10 km.
Có bằng chứng cho thấy tiêm kích F-15 của Mỹ cất cánh từ căn cứ trên đất Jordan, sau khi bay vòng quanh Syria, nó tiến vào không phận nước này từ phía Đông, đi qua khu vực do các hệ thống phòng không Nga phụ trách.
Theo các báo cáo chưa được xác nhận, trận ném bom này của Mỹ có liên quan đến việc loại bỏ thủ lĩnh mới của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo - IS tự xưng.
Đây có thể là nguyên nhân chính dẫn tới việc hệ thống phòng không S-400 của Nga đặt tại Aleppo án binh bất động, bởi IS cũng là mục tiêu mà Matxcova tuyên bố cần phải tiêu diệt.
Vấn đề cần làm rõ hiện nay chỉ là Mỹ có thông báo cho Nga về hành động quân sự của mình trên đất Syria hay không mà thôi. Cần lưu ý rằng trong vụ đột kích tiêu diệt al-Baghdadi thì Nga nóikhông hề hay biết về hành tung của đặc nhiệm Mỹ.
Trong trường hợp Mỹ vẫn không thông báo cho Nga mà đã đưa tiêm kích F-15 bay vào Aleppo thì rõ ràng đây là hành động nguy hiểm, có thể dẫn tới nguy cơ xung đột do bắn nhầm.
Còn nếu như radar cảnh giới của tổ hợp S-400 được Nga triển khai gần đó nhận diện được tốp F-15 của Mỹ thì có lẽ Matxcova sẽ sớm công bố trong tương lai gần để chứng minh rằng hệ thống phòng không của mình vẫn hoạt động tốt.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] ‘Đại bàng vàng’ F-15 Mỹ bất ngờ tấn công dữ dội Aleppo ngay trước mũi S-400 Nga

  • 12/11/2019 18:00
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Không phải những cuộc tấn công do máy bay chiến đấu Israel thực hiện, tiêm kích F-15 của Mỹ vừa tiến hành vụ oanh kích thẳng vào tỉnh Aleppo của Syria, khu vực được hệ thống S-400 Triumf bảo vệ.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC