"Theo chỉ thị của Tổng thống Joe Biden, quân đội Mỹ đã không kích cơ sở hạ tầng của những nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn ở miền đông Syria. Hoạt động nhằm đáp trả những vụ tấn công gần đây nhằm vào lực lượng Mỹ và đồng minh tại Iraq", Lầu Năm Góc cho biết trong thông cáo tối 25/2.
Đây là động thái trả đũa đầu tiên của Washington sau hàng loạt cuộc tấn công bằng rocket nhằm vào các cơ sở ngoại giao và quân sự Mỹ tại Iraq, cũng là lần đầu tiên Tổng thống Biden ra lệnh tung đòn không kích kể từ khi lên nắm quyền.
Cuộc không kích đã phá hủy nhiều cơ sở nằm tại một điểm kiểm soát biên giới thuộc quyền kiểm soát của nhóm dân quân Kataib Hezbollah và Kataib Sayyid al-Shuhada.
Quân đội Mỹ cho biết cuộc không kích được tiến hành kết hợp với những biện pháp ngoại giao, bao gồm tham vấn với các đồng minh tại khu vực.
"Chiến dịch đã phát đi thông điệp rõ ràng rằng Tổng thống Biden sẽ hành động để bảo vệ nhân lực của Mỹ và đồng minh. Chúng tôi cũng hành động theo phương án nhằm giảm căng thẳng chung tại đông Syria và Iraq", thông cáo có đoạn viết.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin khẳng định mục tiêu không kích là cơ sở của các nhóm dân quân đã tập kích lực lượng Mỹ và đồng minh tại Iraq. "Chúng tôi biết mình đánh vào đâu", ông nói và thêm rằng Lầu Năm Góc đã đề xuất phương án tấn công.
Giới phân tích cho rằng, có thể phi đội chiến đấu cơ đa năng F-15E đóng quân tại Jordan, vốn được huy động cho các đòn tấn công trả đũa quy mô nhỏ tại Trung Đông trong những năm gần đây.
"Vụ không kích được căn thời gian để phá hủy cơ sở hạ tầng như trung tâm chỉ huy và nhà kho hậu cần, thay vì gây thương vong. Đây là phát đạn dằn mặt nhằm vào Iran và các lực lượng ủy nhiệm trong khu vực. Hai tòa nhà đã phát nổ và bốc cháy", quan chức giấu tên tiết lộ.
"Những thông tin đã được công bố về hoạt động lên kế hoạch và tiến hành không kích là rất đáng chú ý. Chính quyền Biden muốn trả đũa những kẻ tấn công căn cứ Erbil và phát thông điệp đến Iran, nhưng thực hiện theo cách trái ngược cựu tổng thống Donald Trump", chuyên gia quân sự Joseph Trevithick nhận xét.
Chưa thể dự đoán phản ứng của Iran và các nhóm dân quân tại Trung Đông với đòn không kích từ các chiến đấu cơ F-15E của Mỹ.
Khả năng đối không của F-15E được thừa hưởng từ chiến đấu cơ F-15. Vì thế nó được đánh giá nhỉnh hơn tiêm kích hạm F/A-18.
F-15E thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 1986, và được bàn giao cho quân đội vào năm 1988.
F-15E sở hữu hệ thống radar mảng pha chủ động còn trạm định vị quang học giúp nó có thể "đi săn" khi hệ thống radar đã tắt.
Bên cạnh đó, F-15E được trang bị cả trạm gây nhiễu điện tử với chất lượng hơn hẳn so với các thiết bị đời trước.
Tải trọng của F-15E rất đáng gờm khi lên tới 11 tấn trong khi các chiến đấu cơ Su-35 của Nga chỉ có khả năng mang theo 8 tấn.
F-15E cũng có tốc độ cao hơn máy bay Nga khi có thể cơ động với tốc độ Mach 2,5 trong khi Su-35 của Nga chỉ dừng lại ở tốc độ Mach 2,2.
Hiện các máy bay F-15E đang có mặt trong những căn cứ quân sự của Mỹ tại nước ngoài xung quanh Syria. Khi cần thiết, chúng có thể thực hiện nhiệm vụ tấn công nhắm thẳng vào Syria.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[ẢNH] ‘Đại bàng’ F-15E Mỹ vừa tấn công dân quân thân Iran tại Syria

  • 27/02/2021 11:20
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN -  Mỹ muốn thể hiện thái độ cứng rắn với Iran, nhưng tránh gây leo thang căng thẳng vì thế họ cho chiến đấu cơ F-15E không kích dân quân thân Tehran tại Syria.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC