Với sức mạnh của một cường quốc quân sự và kinh tế, Mỹ luôn muốn duy trì tầm ảnh hưởng trên toàn thế giới. Vì thế lực lượng đặc nhiệm phản ứng nhanh của nước này luôn trong tư thế trực chiến và có thể được cử tới bất kỳ đâu trên thế giới.
Tuy nhiên vấn đề đặt ra là thời gian di chuyển của lực lượng phản ứng nhanh đang bị giới hạn bởi quãng đường xa, cùng với đó là phương tiện vận chuyển vẫn đang có tốc độ hạn chế.
Hiện các đặc nhiệm Mỹ đang dùng máy bay vận tải quân sự C-17 Globemaster III vượt đại dương để tới các điểm nóng, tuy nhiên các chuyến bay này thường kéo dài tới 10 tiếng đồng hồ, hoặc hơn.
Điều này khiến cho quân đội Mỹ muốn phát triển một phương tiện mang lực lượng đặc nhiệm có thời gian triển khai nhanh, và loại tên lửa có thể chở theo người được tính tới.
Trong đề xuất ngân sách năm tài khóa 2022 được công bố hồi tuần trước, không quân Mỹ đưa ra mục "vận chuyển bằng tên lửa" và cho biết muốn đầu tư 48 triệu USD vào nghiên cứu công nghệ tên lửa tái sử dụng để đưa hàng hóa có trọng tải 100 tấn tới bất cứ đâu trên thế giới.
Công nghệ này cũng cho phép Bộ Tư lệnh Tác chiến đặc nhiệm Không quân triển khai binh sĩ đặc nhiệm bằng tên lửa đẩy để tiến hành các sứ mệnh phản ứng nhanh với chi phí thấp.
Theo đó, đặc nhiệm Mỹ có thể được đưa tới bất kỳ đâu trên toàn cầu chỉ trong một giờ đồng hồ.
Trong dự án này, các đặc nhiệm sẽ được phóng bằng tên lửa vào không gian, sau đó đáp xuống xuống bất cứ nơi nào, dù là địa hình hiểm trở hoặc vùng chiến sự.
Trang Ars Technica cho biết tên lửa Starship, do công ty thám hiểm không gian tư nhân SpaceX phát triển, mang các đặc tính khớp với mô tả của không quân Mỹ.
Starship là tên lửa hạng nặng tái sử dụng được thiết kế để chở người và hàng hóa "lên quỹ đạo Trái Đất, Mặt Trăng, sao Hỏa và xa hơn nữa", SpaceX cho biết.
Tuy nhiên, khoản ngân sách 48 triệu USD theo đề xuất của không quân Mỹ không dành để đầu tư vào chương trình phát triển Starship.
Không quân Mỹ định dùng số tiền này để nghiên cứu khả năng ứng dụng tên lửa cho lĩnh vực quân sự, bao gồm cách triển khai, tháo dỡ và phóng nhanh tên lửa từ địa điểm bất thường, xác định vị trí hạ cánh, phát hiện kẻ thù và khả năng thả hàng của tên lửa khi hồi quyển.
Quân đội Mỹ chi 9,7 triệu USD trong năm tài khóa 2021 để thu thập dữ liệu về hiệu suất và thiết kế của Starship, quân chủng lên kế hoạch tiếp tục hoạt động trên khi SpaceX tổ chức các cuộc thử nghiệm tên lửa mới.
Không quân Mỹ hy vọng trong năm 2022 có thể thực nghiệm chi tiết hơn, bao gồm thử nghiệm trong đường hầm gió để xác định khả năng thả hàng từ tên lửa.
Nếu quốc hội Mỹ phê duyệt khoản ngân sách, chương trình Starship diễn ra suôn sẻ và không quân Mỹ tìm ra cách ứng dụng trong quân sự, điều này có thể mở ra một số kịch bản thú vị mang tính khoa học viễn tưởng.
Đại tướng Stephen Lyons, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Giao thông Vận tải Mỹ, nhận định một phương tiện có thể thả hàng và đổ quân từ không gian có thể định nghĩa lại công tác hậu cần quân sự.
"Chúng ta nên buộc bản thân suy nghĩ về cách vận chuyển lực lượng trong tương lai và làm thế nào để tên lửa là một phần trong đó", tướng Lyons nói hồi tháng 10/2020.
Bình luận của ông Lyons được đưa ra vài tuần sau khi ông thông báo Lầu Năm Góc ký một thỏa thuận hợp tác nghiên cứu và phát triển với SpaceX để xây dựng các tuyến vận chuyển tiềm năng qua ngả không gian vũ trụ.
Elon Musk, CEO của SpaceX, hy vọng chi phí cho một lần phóng của tàu Starship trong tương lai sẽ về khoảng mức 2 triệu USD
Tuy vậy chi phí này vẫn cao gấp 4 chi phí một lần hoạt động của vận tải cơ C-17, nhưng bù lại với những điểm nóng cần sự hiện diện nhanh của lực lượng đặc nhiệm thì chi phí này là giá chấp nhận được.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20

[ẢNH] Đặc nhiệm Mỹ sẽ ‘cưỡi’ tên lửa để tới bất kỳ đâu trên thế giới chỉ trong 1 giờ?

  • 04/06/2021 10:35
  • 1 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN -  Quân đội Mỹ đang đề xuất khoản chi trị giá 48 triệu USD để nghiên cứu công nghệ tên lửa đẩy, chở theo lính đặc nhiệm tới bất kỳ đâu trên thế giới chỉ trong một giờ, thay vì 10 giờ như hiện tại.

Theo Task&Purpose

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC