Liên bang Nga trong khuôn khổ quan hệ đối tác và hợp tác với đồng minh Cộng hòa Ả Rập Syria, đã cung cấp một số hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300 Favorit cho quốc gia Trung Đông này.
Tuy nhiên ngay cả việc tăng cường khả năng phòng thủ như vậy cũng không giúp Damascus thoát khỏi các cuộc tập kích dữ dội của không quân Israel, các máy bay cứ lần lượt trở về căn cứ an toàn mà không hứng chịu một "vết xước" nào.
Trong khi đó, tổ hợp S-300 được quảng cáo rộng rãi là sẽ khiến bầu trời Syria trở nên bất khả xâm phạm lại luôn "im hơi lặng tiếng", ngay cả khi máy bay của không quân Israel xuất hiện ngay trước mũi của chúng.
Giải thích vấn đề này, ông Zvi Magen - cựu Đại sứ của Nhà nước Do Thái tại Nga khẳng định rõ ràng rằng tất cả là về chính trị, không phải công nghệ hay khía cạnh quân sự. Lời nói của ông được kênh truyền hình địa phương ITON TV trích dẫn.
Quan chức ngoại giao này nhắc lại rằng Moskva đã cung cấp các hệ thống tên lửa phòng không đáng gờm cho Syria để "trả đữa Israel" vì lỗi trực tiếp trong vụ máy bay trinh sát điện tử Il-20 của Nga bị bắn rơi hồi tháng 9/2018.
"Nhưng từ đó đến nay, không một tên lửa đánh chặn nào khai hỏa, thậm chí cả tổ hợp S-300 vẫn chưa từng được đưa vào vị trí chiến đấu", vị cựu Đại sứ Israel tại Nga phát biểu.
Ông Zvi Magen khẳng định rằng binh sĩ Syria chưa thể triển khai tác chiến đối với các hệ thống tên lửa phòng không S-300 đã nhận, bởi vì "người Nga đã cấm sử dụng chúng khi chưa được phép".
"Nguyên nhân chủ yếu là Moskva và Israel có một số hiệp ước, thỏa thuận và hoàn toàn hiểu biết lẫn nhau, đây là lý do chính khiến S-300 Syria chưa thể kích hoạt", ông Magen nhấn mạnh.
Theo bình luận của giới chuyên gia, thật không may cho Syria khi Nga để cho Israel gần như tự do hoạt động, điều này đi ngược lại ý tưởng hợp tác và hỗ trợ với Damascus, vì không chỉ "các lực lượng ủy nhiệm Iran" bị thiệt hại mà còn cả binh sĩ Syria.
Cách tiếp cận đa vector của Moskva đang khiến Syria phải trả giá quá đắt bằng việc cơ sở hạ tầng bị phá hủy đi kèm thiệt hại về nhân mạng. Bên cạnh đó, hình ảnh vũ khí của Nga cũng bị tổn hại một cách rất nặng nề.
"Israel không tấn công các quân nhân đến từ Liên bang Nga và không gây hại các cơ sở quân sự của Nga trong lãnh thổ Syria, cho nên Moskva khá cẩn trọng khi đáp trả các hành động của Israel trong tình trạng này", ông Zvi Magen nói thêm.
Nhà phân tích Alexander Gur-Arie của ITON TV xác nhận quan điểm trên, nói một cách nhẹ nhàng, hành vi kỳ lạ của Điện Kremlin liên quan đến chính sách cứng rắn của Israel đối với Syria và các lực lượng bên ngoài có mặt tại Cộng hòa Ả Rập.
"Họ biết rõ về hành động của nhau, bởi vì họ đã cảnh báo trước, thường xuyên liên lạc qua kênh giao tiếp riêng", chuyên gia Alexander Gur-Arie bình luận.
Hiện tại chưa rõ chính quyền Syria có phản ứng gì trước thông tin vừa được đăng tải, nhưng trước đó Damascus đã nhiều lần bày tỏ ý định muốn mua một hệ thống phòng không tầm xa của Iran hoặc Trung Quốc để thay thế S-300 của Nga.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Cựu Đại sứ Israel tại Nga tiết lộ lý do S-300 Syria hoàn toàn bất động

  • 26/11/2020 14:50
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương

ANTD.VN - Trong những cuộc tấn công do máy bay chiến đấu Israel thực hiện, hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300 của Syria đều chưa từng tham chiến, nguyên nhân thực chất là do đâu?

Theo Reporter

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC