Mặc dù không phải là một quốc gia hạt nhân nhưng Đức lại là nơi đặt đầu đạn hạt nhân của Mỹ theo chính sách chia sẻ hạt nhân của NATO và vận hành một số máy bay Tornado có thể triển khai loại vũ khí này.
Với việc Tornado đang đi dần về cuối vòng đời, Đức cần chọn một loại máy bay mới để làm nhiệm vụ này, tuy nhiên, điều này sẽ cần được chấp thuận bởi Mỹ và đây là quá trình có thể mất đến nhiều năm.
Các quan chức hàng đầu của Lầu Năm Góc và không quân Mỹ được cho là đang bàn luận về vấn đề này.
Eurofighter Typhoon là mẫu máy bay do liên doanh Eurofighter GmBH chế tạo và đang được sử dụng bởi không quân nhiều nước châu Âu như Đức, Anh, Italia và Tây Ban Nha
Đức hiện đã mở thầu chương trình mua máy bay mới thay thế phi đội 89 chiếc cường kích Tornado. Berlin được cho là đang cân nhắc mua thêm các máy bay Eurofighter Typhoon hoặc là những lựa chọn đến từ các nhà thầu như Airbus, Lockheed Martin và Boeing.
Airbus cho biết, công ty này tự tin Eurofighter Typhoon có thể được chấp thuận để mang theo vũ khí hạt nhân vào khoảng năm 2025.
Theo các nguồn tin quân sự, giới chức Mỹ đang cân nhắc liệu Eurofighter Typhoon có đủ khả năng sống sót khi thâm nhập sâu vào lãnh thổ đối phương và thả bom hạt nhân hay không.
Nhất là ở thời điểm các hệ thống radar và tên lửa phòng không đến từ đối thủ tiêm tàng của NATO đang ngày càng trở nên hiện đại hơn.
Hiện nay, F-35 của Mỹ là mẫu chiến đấu cơ duy nhất có khả năng tàng hình trước radar, tuy nhiên, nhiều nhà thầu quân sự lại tranh luận rằng, những chiếc máy bay khác có thể dùng thiết bị tác chiến điện tử để vô hiệu hóa radar của quân địch.
1
2
3
4
5
6
7
8
9

[ẢNH] "Cuồng phong" Eurofighter sắp có khả năng triển khai vũ khí hạt nhân?

  • 21/06/2018 11:12
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
ANTD.VN - Theo các nguồn tin quân sự, Đức đang thúc giục Mỹ làm rõ liệu nước này có cho phép chiến đấu cơ Eurofighter Typhoon mang theo bom hạt nhân như một phần của kế hoạch chia sẻ quốc phòng hay không.

Theo Reuters

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC