Hãng thông tấn Izvestia của Nga cho biết, Hải quân nước này bắt đầu tiến hành sử dụng tên lửa hành trình chống hạm siêu âm phóng từ tàu ngầm P-700 Granit (NATO gọi là SS-N-19 Shipwreck) để làm mục tiêu tập bắn cho các tổ hợp tên lửa phòng không S-400 Triumf.
Khóa đào tạo này ra đời sau khi những kinh nghiệm thực chiến tại Syria được phân tích.
Nó chỉ ra rằng tại khu vực duyên hải ven bờ, lực lượng phòng không phải đối mặt với nguy cơ cao đến từ những tên lửa bất ngờ được phóng lên từ dưới mặt nước.
Tư lệnh Hải quân Nga cho biết, khoa mục huấn luyện này sẽ trở thành bắt buộc đối với các đơn vị phòng không được triển khai ở khu vực duyên hải phía Bắc và phía Nam đất nước.
Các cuộc diễn tập sẽ được tổ chức một cách thường xuyên với kịch bản dựa trên kinh nghiệm thu về từ chiến trường Syria.
Trong cuộc luyện tập đầu tiên này, tàu ngầm hạt nhân K-150 Tomsk lớp Oscar II của Hạm đội Thái Bình Dương chính là phương tiện được huy động, nó sẽ phóng tên lửa P-700 Granit vào mục tiêu mà S-400 có nhiệm vụ bảo vệ.
Các trung đoàn phòng không đóng quân ở vùng ven bờ sẽ là những đơn vị đầu tiên phải đối mặt với tên lửa hành trình được tàu ngầm phóng từ dưới nước.
Các tổ hợp tên lửa phòng không S-400 cùng với tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion-P đang là hai vũ khí chủ chốt trong chiến lược chống tiếp cận/chống xâm nhập (A2/AD) của Hải quân Nga.
Hiện tại ở Syria, Bastion-P lĩnh trách nhiệm bảo vệ căn cứ hải quân Tartus, trong khi S-400 Triumf lại "che đầu" cho Bastion-P cũng như tàu mặt nước và cơ sở hạ tầng khỏi nguy cơ bị không kích bằng máy bay và tên lửa.
Tàu ngầm hạt nhân K-150 Tomsk được xem là phương tiện lý tưởng nhất cho cuộc diễn tập này.
Năm ngoái, thủy thủ đoàn đã đạt thành tích cao trong các khoa mục sử dụng tên lửa hành trình để tiêu diệt mục tiêu trên biển cũng như trên đất liền.
Tên lửa hành trình chống hạm siêu âm P-700 Granit được xem là đối tượng "khó nhằn" đối với bất kỳ hệ thống phòng không nào.
Chúng được thiết kế để tấn công tiêu diệt một nhóm tàu chiến đối phương trong đó có cả tàu sân bay, đối tượng như vậy thường có "hàng phòng ngự" rất mạnh.
Đẩy lùi đợt tấn công bằng tên lửa hành trình là nội dung huấn luyện rất quan trọng đối với mọi lực lượng phòng không, Thuyền trưởng cấp 2 (Trung tá) Andrey Yefanov - chỉ huy tác chiến của tàu ngầm hạt nhân Smolensk SSGN - Dự án 949A cho biết.
"Đây là khoa mục thực hành tốt đối với các đơn vị phòng không trong việc luyện tập bắn hạ mục tiêu bay tốc độ cao, điều đặc biệt quan trọng vào thời điểm hiện nay".
"Các cuộc tập trận sẽ được tổ chức trong mọi điều kiện thời tiết để quân nhân có được những kỹ năng cần thiết".
"Nga hiện còn lưu trữ rất nhiều tên lửa Granit sản xuất từ thời Liên Xô trong kho, do vậy đây là phương án tối ưu về chi phí".
Thực tế cũng cho thấy tên lửa hành trình giữ vai trò chủ chốt trong một cuộc tấn công bất ngờ.
Lần gần đây nhất liên quân do Mỹ dẫn đầu đã mở cuộc oanh kích lớn vào các mục tiêu mà họ cáo buộc là cơ sở chế tạo và cất trữ vũ khí hóa học của Syria, mặc dù phía Nga nói rằng nhiều tên lửa đã bị bắn hạ nhưng tất cả các địa điểm trên đều đã bị san phẳng.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19

[ẢNH] Cuộc đối đầu "vô tiền khoáng hậu" giữa P-700 Granit và S-400: Ai sẽ giành phần thắng?

  • 12/10/2018 16:50
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Luyện tập đánh chặn một đối tượng đáng gờm như tên lửa hành trình chống hạm siêu âm P-700 Granit sẽ làm tăng đáng kể năng lực vận hành của các kíp trắc thủ S-400.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC