Anh cung cấp súng máy hạng nặng và huấn luyện người Kurd chống IS

  • 10/09/2014 13:04
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 9-9, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon cho biết, nước này sẽ cung cấp súng máy hạng nặng cho các lực lượng người Kurd chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq. 

Trong một tuyên bố bằng văn bản gửi quốc hội, ông Fallon nói: “Các lực lượng người Kurd vẫn được trang bị kém hơn rất nhiều so với lực lượng IS và chúng sẽ giúp họ tự bảo vệ mình, bảo vệ công dân và đẩy lùi sự tiến công của IS”.

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Anh cho biết, lô vũ khí trị giá 2,6 triệu USD này sẽ được chuyển đến Iraq trong ngày 10-9, và sẽ được cung cấp miễn phí cho chính phủ Iraq như một món quà.

Hồi tuần trước, Thủ tướng Anh David Cameron cũng đã cho biết nước này đang cân nhắc việc cung cấp vũ khí và huấn luyện cho các lực lượng người Kurd chống lại lực lượng IS.

Anh cung cấp súng máy hạng nặng và huấn luyện người Kurd chống IS ảnh 1
Lực lượng an ninh của người Kurd tại miền bắc Iraq

Cho đến nay, Anh đã cung cấp trang thiết bị phi sát thương cho các lực lượng người Kurd liên minh với chính phủ trung ương Iraq chống lại IS, và đã tiến hành thả dù hàng viện trợ nhân đạo và tiến hành các hoạt động giám sát trong khu vực này.

Hôm 7-9, Ngoại trưởng Cộng hòa Séc Lubomir Zaoralek cũng tuyên bố sẽ tài trợ miễn phí số đạn dược trị giá trên 2 triệu USD cho người Kurd ở Iraq thuộc một phần trong nỗ lực nhằm chống lại các tay súng IS.

“Ngay sau khi chính phủ mới ở Iraq bắt đầu làm việc, dự kiến vào ngày 14-9, tôi sẽ sang thăm nước này để đàm phán về việc cung cấp vũ khí, lô vũ khí đầu tiên đã được chính phủ Séc phê chuẩn”, ông Zaoralek nói.

Các tay súng IS gây nên một mối đe dọa lớn đối với cho tất cả các cộng đồng trong khu vực này, bao gồm cả người Shia, Sunni, Kurd, Cơ đốc giáo… Thủ tướng David Cameron đã có một quan điểm cứng rắn hơn trong việc giải quyết mối đe dọa ngày càng gia tăng của lực lượng Hồi giáo sau khi xác nhận một con tin người Anh trong một video có tựa đề "Thông điệp thứ hai đối với nước Mỹ", quay cảnh một chiến binh IS chặt đầu một nhà báo Mỹ khác.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục