Nói một cách chính xác, thì chiếc Severnyy Polyus (Bắc Cực) của Nga không phải là con tàu quá lớn như một nền tảng tàu phá băng hạt nhân thuộc Dự án 00903. Với chiều dài 83,1 mét và rộng 22,5 mét, nó có lượng choán nước hơn 10.000 tấn.
Phương tiện này có hình dạng giống quả trứng rõ rệt, nên tạp chí The Drive nhận xét về nó một cách không mấy hay ho: "Tàu nghiên cứu Bắc Cực mới của Nga có thể là con tàu xấu xí nhất mà chúng tôi từng thấy".
Tuy nhiên, chính hình dạng khác lạ này mang đến cho tàu những khả năng "có một không hai". Để dễ hiểu, con tàu được thiết kế để vận hành tự động ở vùng băng cực trong hai năm liền.
Bị bao quanh bởi băng giá, nó có thể lướt qua chúng một cách an toàn nhờ các mặt tròn. Không một nước nào trên thế giới có phương tiện giống như nó. Điều này mang lại cho Nga những cơ hội thực sự tốt
Mục đích chính của tàu Severnyy Polyus theo phía Nga là khám phá Bắc Cực một cách hòa bình. Ngoài 24 thành viên thủy thủ đoàn, còn có thêm 34 hành khách - bao gồm cả các nhà khoa học, có thể được tiếp nhận và làm việc trên tàu.
Nhu cầu về một phương tiện như vậy đã có từ lâu. Băng ở vùng cực đang tan chảy nhanh chóng và không còn khả năng tổ chức một trạm nghiên cứu gắn cố định trên tảng băng trôi. Các điều kiện tự nhiên liên tục thay đổi, điều này cản trở việc nghiên cứu, vì vậy sự có mặt của con tàu là rất cần thiết.
Khách hàng chính thức cho việc đặt hàng chế tạo tàu nghiên cứu là Roshydromet. Tuy nhiên, nghiên cứu dưới nước về đáy biển Bắc Băng Dương có ý nghĩa không chỉ đối với các nhà khí tượng học.
Con tàu còn là cột mốc chứng minh những tuyên bố chủ quyền của Nga đối với thềm Bắc Cực trước đối thủ khác. Không có gì ngạc nhiên khi đã có 100 triệu USD được chi ra để đóng một phương tiện đặc biệt như vậy.
Nhưng ngoài ra tàu Severnyy Polyus cũng có mục đích quân sự. Đừng quên rằng Bắc Cực hiện đang được quân sự hóa tích cực. Thiết kế con tàu đã có sẵn bãi đáp trực thăng và xuồng cao tốc.
Nếu cần, nó có thể được sử dụng như một tàu sân bay tấn công và trinh sát dành cho UAV, cũng như các phương tiện không người lái dưới nước. Dự án 00903 trong tương lai có thể được hiện đại hóa sâu dựa trên kinh nghiệm vận hành tàu Severnyy Polyus.
Nếu nghiêm túc tăng kích thước của nền tảng, trên cơ sở này có thể phát triển một tàu sân bay trực thăng bố trí ở Bắc Cực thực hiện chức năng tuần tra ở Bắc Băng Dương, tìm kiếm tàu ​​ngầm hạt nhân của Mỹ.
Về mặt lý thuyết, cũng có thể sử dụng chúng theo cách khác nhau. Ví dụ, sau khi hoàn thiện các thiết bị đặc trưng cho hoạt động tại vùng Bắc Cực, nó có thể được biến thành phương tiện mang tên lửa hành trình Kalibr hoặc tên lửa siêu thanh Zircon
Bên cạnh đó, con tàu phá băng loại này cũng có khả năng mang theo tên lửa phòng không phục vụ lập lá chắn tên lửa đạn đạo. Hãy nhớ lại rằng qua vùng Viễn Bắc là khoảng cách ngắn nhất giữa Mỹ và Liên bang Nga, đối với chuyến bay của tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.
Kết hợp với các loại vũ khí và phương tiện khác, những biến thể sửa đổi của tàu Severnyy Polyus có thể góp phần đáng kể vào việc tăng khả năng phòng thủ của nước Nga tại khu vực Bắc Cực.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] ‘Con tàu xấu nhất thế giới của Nga’ nguy hiểm như thế nào đối với Mỹ?

  • 28/12/2020 08:40
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Nga sở hữu con tàu duy nhất có thể giúp củng cố sự thống trị của họ ở Bắc Cực. Nhưng thay vì công nhận thành tích này, báo chí phương Tây lại gọi con tàu là “xấu xí nhất thế giới”. 

Theo Topwar

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC