Mỹ và Philippines đã thảo luận về khả năng quân đội Philippines mua hệ thống pháo phản lực cơ động cao M142 HIMARS, theo South China Morning Post.
Chuyên gia Michael Peck phân tích trên The National Interest, nếu được triển khai, hệ thống này có thể sẽ giúp kiềm chế bớt tham vọng độc chiếm biển Đông của bất cứ quốc gia nào.
Ông Jay Batongbacal, Giám đốc Viện Các vấn đề hàng hải và Luật biển, Đại học Philippines nhận định, giá thành rẻ hơn so với các loại vũ khí khác làm cho HIMARS trở nên hấp dẫn.
Ý tưởng mua các hệ thống HIMARS có thể là một trong số ít các lựa chọn khả thi để đối phó với việc quân sự hoá, độc chiếm biển Đông.
Trong khi đó cũng có ý kiến cho rằng dưới thời Tổng thống Duteter sẽ khó có những thương vụ vũ khí lớn được ký kết giữa Manila và Washington.
Ông Batongbacal nói rằng ông không nhận thấy khả năng Philippines sớm sở hữu hệ thống HIMARS bởi nước này vẫn e ngại phản ứng từ phía Trung Quốc.
Mặc dù vậy, cái khó ở đây không có nghĩa là khả năng Philippines sở hữu HIMARS không bao giờ thành hiện thực.
Ngay cả khi ông Duterte không đột ngột thay đổi chính sách với Trung Quốc thì chính sách đối ngoại của Philippines vẫn có thể thay đổi đáng kể khi nước này có một tổng thống mới vào năm 2022.
Hệ thống pháo phản lực phóng loạt M142 HIMARS của Mỹ được đánh giá là một trong những loại vũ khí phóng loạt nguy hiểm nhất hiện nay.
M142 HIMARS chính là biến thể thu gọn của loại pháo phản lực M270. Chúng sử dụng khung gầm xe bánh lốp 6x6 thay vì bánh xích.
Xe được lắp động cơ diesel Caterpillar 3115 ATAAC dung tích 6,6 lít có công suất 290 mã lực cho tốc độ tối đa 85 km/h; tầm hoạt động 480 km.
Xe có độ cơ động rất tốt khi leo được dốc 60%; vượt chướng ngại vật cao 0,6 m; vượt hào rộng 1 m; lội nước sâu 0,9 m.
Mỗi xe phóng mang theo một container chứa 6 ống phóng đạn rocket, và khi cần container này có thể chứa và phóng một tên lửa MGM-140.
M142 HIMARS có độ sát thương lớn, chỉ mất 20 giây để phóng 6 quả rocket và vùng sát thương của một đầu đạn bao trùm một diện tích rộng 78,5 ha.
Hiện đây là một trong số những hệ thống pháo phản lực phóng loạt tiêu chuẩn của các nước NATO và cả các quốc gia khác bao gồm cả Nhật Bản và Israel.
Điều đặc biệt trên hệ thống này là ngoài đạn rocket chúng còn có khả năng phóng tên lửa chiến thuật đáng sợ tầm ngắn MGM-140.
Hình ảnh tên lửa đạn đạo chiến thuật MGM-140. Loại tên lửa này có tầm bắn khoảng 300 km.
Để công phá mục tiêu, tên lửa này được trang bị một đầu đạn nặng tới 560kg.
Việc vừa có thể phóng rocket lại vừa có thể phóng cả tên lửa đạn đạo chiến thuật khiến cho hệ thống M142 HIMARS nằm trong nhóm các loại vũ khí nguy hiểm nhất thế giới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19

[ẢNH] "Cơn mưa thép của Mỹ" sẽ sớm xuất hiện trong lưới phòng thủ biển Đông?

  • 08/10/2019 18:02
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Pháo phản lực phóng loạt M142 HIMARS biệt danh "cơn mưa thép" của Mỹ là một trong những loại vũ khí kinh hoàng nhất hiện nay. Ngoài việc phóng đạn rocket, hệ thống này còn có thể phóng cả tên lửa đạn đạo chiến thuật. Philippines đang đàm phán với Mỹ để mua loại vũ khí cực mạnh này.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC