Trong bộ phim tài liệu công chiếu trên Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), xe tăng chiến đấu chủ lực Type 96A và xe tác chiến bộ binh Type 04 tham gia huấn luyện tác chiến đô thị.
Giới phân tích cho rằng đây là hai mẫu xe bọc thép rất phù hợp tác chiến trong môi trường đô thị Đài Loan, dấu hiệu cho thấy quân đội Trung Quốc đã tính đến khả năng chiến đấu trên đường phố, một khi các binh sĩ đổ bộ lên đảo Đài Loan nhằm kiểm soát hòn đảo này.
Cuộc tập trận có sự tham gia của lữ đoàn chiến đấu đến từ Tập đoàn quân số 72, đóng quân ở thành phố Hồ Châu, tỉnh Chiết Giang. Tập đoàn quân số 72 do Chiến khu phía Đông quản lý.
230 binh sĩ Trung Quốc với 30 xe tăng tạo thành quân đỏ, với nhiệm vụ đánh chiếm thành phố mô phỏng. Ở phía bên kia, đội xanh với 70 binh sĩ và 6 xe tăng, có nhiệm vụ phòng thủ.
Dưới sự yểm trợ của xe tăng và các xe chiến đấu bộ binh, quân đỏ kiểm soát thành phố mô phỏng trong 3 giờ, gỡ thành công mìn, phá các vật cản chắn đường do quân xanh tạo ra.
Cuộc tập trận được cho là mô phỏng cuộc xung đột giữa quân đội Trung Quốc và Đài Loan, trong đó quân xanh giả định là Đài Loan, sử dụng lợi thế địa hình để bù đắp cho yếu kém về hỏa lực và nhân lực.
Cuộc tập trận cũng nhằm giúp các binh sĩ thuộc đơn vị cơ giới làm quen với tác chiến đô thị, vốn có những sự khác biệt cơ bản so với tác chiến ở vùng núi.
Theo chuyên gia quân sự Đài Loan Le-yi, Tập đoàn quân số 72 những năm qua đặc biệt chú trọng đến huấn luyện chiến đấu ở đô thị. Các xe tăng Type 96A chỉ nặng 45 tấn, rất phù hợp để tác chiến ở khu vực có địa hình phức tạp như Đài Loan”. Xe chiến đấu bộ binh Type 04 kết hợp tốt với Type 96A, vì đây đều là các xe bọc thép hạng nhẹ, có thể vượt sông, leo núi tốt.
Phản ứng về video quay cảnh xe tăng chiến đấu chủ lực Trung Quốc diễn tập tác chiến trong môi trường “mô phỏng đô thị Đài Loan”, cựu thiếu tướng Đài Loan Yu Tsung-chi nói “Trung Quốc đã đánh giá thấp đối thủ”.
Về cơ bản, không có nhiều bãi biển ở Đài Loan đủ điều kiện để binh sĩ và xe tăng Trung Quốc có thể đổ bộ. Bằng một cách nào đó, các xe tăng này tiến sâu được vào bờ, mạng lưới đường cao tốc bao quanh Đài Loan sẽ đóng vai trò là rào cản.
Cựu thiếu tướng Đài Loan nói các tướng chỉ huy xe tăng Trung Quốc thiếu kinh nghiệm tác chiến hiện đại. Xe tăng Trung Quốc cũng không thể dễ dàng tiến vào thành phố vì “như vậy chỉ có chết”, ông cho rằng Đài Loan có hơn 400 tên lửa chống tăng Kestrel nội địa với uy lực cực lớn, đủ vô hiệu hóa xe tăng đối phương.
Ngoài ra đảo Đài Loan còn vài trăm quả tên lửa chống tăng cực nguy hiểm TOW do Mỹ sản xuất, họ đang tiếp tục đặt hàng thêm loại tên lửa sát thủ này.
Tên lửa chống tăng luôn là mối đe dọa lớn nhất với lực lượng tăng thiết giáp, chỉ bằng một phát bắn có thể dễ dàng vô hiệu hóa xe tăng đối phương.
Cựu tướng Đài Loan cho rằng, các loại tên lửa chống tăng có thể được phân phối đến khắp các tòa nhà cao tầng và bất ngờ phóng thẳng và tiêu diệt xe tăng Trung Quốc từ trên cao.
Chuyên gia quân sự Đài Loan Wang Chen-ming cũng đồng tình: “Quân đội đã tính đến khả năng này. Tuyến đường cao tốc nối liền thành phố Tân Đài Bắc và Đài Nam trải dọc theo đường bờ biển. Lợi thế ở trên cao biến tuyến đường cao tốc này thành bức tường ngăn chặn xe tăng Trung Quốc.
Wang nhấn mạnh việc sử dụng đường cao tốc làm vật cản ngăn chặn xe tăng Trung Quốc là “bước cuối cùng”. Nghĩa là Đài Loan ưu tiên chặn đứng đối phương ngay ở bờ biển.
Vì vậy trong trường hợp đưa xe tăng tràn ngập đường phố Đài Loan, thì với năng lực tác chiến cực mạnh của đảo Đài Loan, rất có thể nhiều xe tăng Trung Quốc "sẽ có đường đi mà không có đường về".
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[ẢNH] Chuyên gia quân sự phân tích về tình huống xe tăng Trung Quốc tiến vào đường phố Đài Loan

  • 25/12/2020 07:25
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng

ANTD.VN - Cựu thiếu tướng Đài Loan Yu Tsung-chi của đảo Đài Loan cho rằng, một khi xe tăng Trung Quốc  đại lục tiến vào đường phố Đài Bắc trong tình huống tấn công nhắm thống nhất vùng lãnh thổ này bằng vũ lực, họ sẽ bị tiêu diệt bởi các loại vũ khí diệt tăng cực mạnh. 

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC