Rất có thể trong tương lai gần, Ukraine sẽ quyết định tiến hành một chiến dịch quân sự quy mô lớn chống lại Cộng hòa Nhân dân Lugansk và Donetsk tự xưng (LPR và DPR), quân ly khai rõ ràng có khả năng phòng thủ không thể chống chọi được với sự tiến công của lực lượng vũ trang Ukraine.
Những lo ngại đó đã được chuyên gia quân sự Semyon Bagdasarov bày tỏ trên sóng của kênh Youtube mang tên Soloviev LIVE.
“Một hoạt động quy mô lớn của lực lượng vũ trang Ukraine chống lại Donbass là nhiều khả năng trong điều kiện hiện tại. Tuy nhiên sự sẵn sàng của Donetsk và Lugansk để đẩy lùi cuộc tấn công như vậy làm dấy lên nghi ngờ nghiêm trọng”, chuyên gia này nói.
Các vị trí phòng thủ của dân quân Donetsk và Lugansk trên tiền tuyến khá yếu, chúng không thể được coi là công sự lâu dài, trong khi gần đây Ukraine đã tập trung binh lực mạnh mẽ ở hướng Mariupol, chuyên gia nhớ lại.
Theo ông Bagdasarov, hệ thống phòng thủ hiện tại của Donbass khó có thể bảo vệ được dân quân nếu lực lượng vũ trang Ukraine quyết định sử dụng máy bay không người lái để tấn công.
Ngoài ra LPR và DPR không có hệ thống đường hầm bên cạnh, điều này đặt ra nhiều câu hỏi, đặc biệt là nếu chúng ta tính đến chiến thuật "đi ngầm" khi phòng thủ đã cho thấy hiệu quả.
“Các sự kiện tại Syria đã cho thấy rằng với điều này có thể chống lại một kẻ thù vượt trội về kỹ thuật hàng không trong một thời gian dài. Nhưng tôi không thấy điều đó ở Donbass".
"Mặt khác tôi thấy quyết tâm của dân quân với khẩu hiệu 'chúng tôi đã thắng và chúng tôi sẽ lại giành chiến thắng', nhưng điều này không phải luôn luôn xảy ra trong lịch sử , chuyên gia Bagdasarov cảnh báo.
Chuyên gia này chắc chắn rằng nếu chúng ta coi việc huấn luyện quân sự mà không có sự quan tâm đầy đủ, thì điều đó chắc chắn sẽ dẫn đến những hậu quả rất nghiêm trọng.
Quay trở lại chủ đề về khả năng sử dụng máy bay không người lái chiến đấu của quân đội Ukraine, ông Bagdasarov tự hỏi liệu LPR và DPR có các phương tiện hiện đại để tiêu diệt thiết bị như vậy, và trước hết là liệu họ có hệ thống tác chiến điện tử (EW) hay không.
Các tổ hợp "Rubella" của Nga đặt gần biên giới, theo chuyên gia - có bán kính hoạt động đủ để bảo vệ Donbass khỏi các UAV của Ukraine. Nhưng nếu chúng được sử dụng, Kiev có thể cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc nội chiến đang diễn ra.
“Donetsk nằm cách vùng chiến sự từ 3 đến 5 km. Đây là một trong những bước đột phá. Hãy tưởng tượng rằng Ukraine sẽ làm điều này".
"Kiev ít nhiều đã sẵn sàng, họ đã chuẩn bị trong 6 tháng và điều gì sẽ xảy ra? Không có vùng đệm 3 km ở Donetsk. Làm thế nào để phòng thủ trước những đợt tấn công dồn dập", chuyên gia Bagdasarov lo lắng.
Lực lượng ly khai ở Donbass có hai quân đoàn với tổng cộng 40 nghìn người, 30 nghìn người khác có thể được huy động, chuyên gia ước tính. Nhưng làm thế nào để các chỉ huy của LPR và DPR có thể quản lý tất cả nếu Donbass bị chia cắt nội bộ?
Nhớ lại rằng kịch bản của một chiến dịch quân sự ở Donbass đã được thảo luận ngày càng nhiều ở Ukraine gần đây. Lý do là sự kiện diễn ra ở Nagorno-Karabakh được một số nhà phân tích và chuyên gia Ukraine coi là một thất bại của Nga.
Đồng thời hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng trong trường hợp xảy ra một cuộc đụng độ thực sự với Nga, quân đội Ukraine sẽ khó có cơ hội chiến thắng, ngay cả khi sử dụng máy bay không người lái tấn công tiên tiến.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Chuyên gia Nga nói về nguy cơ đột phá của quân đội Ukraine gần Donetsk

  • 25/11/2020 09:42
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương

ANTD.VN - Ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy lực lượng vũ trang Ukraine sẽ phát động chiến dịch tấn công mới nhằm vào miền Đông, viễn cảnh trên đã thu hút sự quan tâm sâu sắc từ các chuyên gia người Nga.

Theo Reporter

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC