Vài ngày trước đã xuất hiện thông tin cho biết trong cuộc tập trận quốc tế, máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 F-35I Adir của không quân Israel đã thực hiện một bài tập rất lạ.
Cụ thể, chiếc tiêm kích tàng hình này đã thực hiện một loạt các cuộc tấn công mô phỏng nhằm chống lại hệ thống phòng không tầm xa S-400 Triumf được Nga triển khai tại Syria.
Sau khi từ chối bình luận thông tin được tiết lộ từ báo chí thì mới đây chi tiết về sự kiện này đã được các bên liên quan mô tả một cách tương đối cặn kẽ.
Theo dữ liệu được công bố trên phương tiện truyền thông Nga và Syria, địa điểm triển khai các hệ thống phòng không S-400 của Nga ở Syria đã đóng vai trò là mục tiêu cho máy bay chiến đấu của Israel không kích.
Tuy nhiên vì nhiều lý do mà chiến đấu cơ F-35I Adir của Israel đã không đến gần mục tiêu mô phỏng là các hệ thống Patriot PAC 3 của Mỹ được sử dụng để "đóng thế".
Theo báo cáo từ phương tiện truyền thông, toàn bộ mục tiêu đã bị "phá hủy" một cách rất thành công bởi các máy bay chiến đấu tàng hình của không quân Israel.
Bỏ qua sự hân hoan, ở chiều ngược lại, các chuyên gia lưu ý rằng sự thành công như vậy của không quân Israel là rất đáng nghi ngờ, và không thể chỉ ra thực tế rằng tiêm kích Israel sẽ đối phó thành công với S-400.
Lý do là bởi S-400 Triumf và Patriot PAC 3 là những hệ thống vũ khí phòng thủ hoàn toàn khác nhau, cả về đặc điểm kỹ chiến thuật cùng với phạm vi tác chiến.
Trong khi Patriot có phạm vi phá hủy mục tiêu tối đa chỉ là 100 km thì con số này của S-400 lên tới 380 km khi sử dụng đạn đánh chặn 40N6, theo ghi nhận của chuyên gia.
Bên cạnh đó, Patriot (đặc biệt phiên bản PAC 3) chỉ được tối ưu hóa cho đánh chặn tên lửa đạn đạo, năng lực tấn công đối tượng có quỹ đạo linh hoạt và bay ở độ cao thấp chẳng thể so sánh với S-400.
Với những lý do nêu trên, các chuyên gia quân sự quốc tế (đặc biệt là Nga) đã bình luận rằng cuộc luyện tập của tiêm kích Israel chỉ mang ý nghĩa tương đối mà thôi.
Để thực tập chống lại S-400, có lẽ Israel nên cho tiêm kích tàng hình F-35I Adir của mình huấn luyện cùng những tổ hợp S-300PMU-1 của Hy Lạp hay S-300V của Ukraine sẽ mang lại kết quả tốt hơn.
Nhưng dù sao đi nữa thì cuộc huấn luyện này cũng không hoàn toàn vô ích, bởi khi phải đối đầu với radar cảnh giới cực nhạy của hệ thống Patriot thì chiến đấu cơ Israel sẽ được đẩy tới giới hạn của mình.
Các bài bay bám địa hình hay tác chiến gây nhiễu điện tử để tránh radar cảnh giới và radar điều khiển hỏa lực của Patriot hoàn toàn hữu ích khi dùng để chống lại các khí tài tương tự trang bị cho S-400.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Chuyên gia Nga "cười nhạt" trước "chiến thắng tuyệt đối" của F-35I Israel trước S-400

  • 20/11/2019 07:25
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Kịch bản tiêm kích tàng hình F-35I Adir thuộc biên chế không quân Israel luyện tập tấn công phá hủy tổ hợp phòng không S-400 Triumf của Nga tại Syria vừa được tiết lộ và thu hút nhiều bình luận của giới chuyên môn.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC