Nhà phân tích, Tiến sĩ Khoa học quân sự, Viện sĩ Viện hàn lâm tên lửa và pháo binh Nga - Đại tá Konstantin Sivkov mới đây đã có một bài phân tích thu hút sự chú ý trong cuộc phỏng vấn với Ukraina.ru.
Ông Sivkov đã nói về cách lực lượng vũ trang Ukraine dự định thực hiện chiến dịch tấn công chớp nhoáng ở Donbass để ngăn chặn Nga phản ứng giải cứu phe ly khai, và giành chiến thắng nhanh chóng. Công việc này sẽ được thực hiện trong ba giai đoạn.
Ở giai đoạn đầu tiên, ngay cả trước khi bắt đầu cuộc tấn công, biệt kích đặc nhiệm Ukraine sẽ tham gia vào việc tiêu diệt các chỉ huy, phá hủy cơ quan đầu não của đối phương và cung cấp quyền kiểm soát cho quân đội của mình.
Biện pháp này thực chất đã được Kiev thực hiện thành công trong vài năm qua, khi vô số chỉ huy ly khai miền Đông đã bị ám sát, ngoài ra còn có một số nhân vật bị bắt sống để đưa về Kiev nhằm khai thác thông tin.
Giai đoạn thứ hai là tấn công trực tiếp. “Căn cứ vào thực tế là tỷ lệ lực lượng không quá vượt trội, khoảng 1 - 1,5 : 2, binh sĩ Ukraine sẽ được bố trí trên các hướng hẹp, dọc những tuyến đường chính".
"Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ huy động pháo và tên lửa ồ ạt tấn công nhằm đột phá sâu vào trận địa của các nước cộng hòa tự xưng có hệ thống phòng thủ được xây dựng tốt", chuyên gia Sivkov lưu ý.
Sau khi đột phá thành công, quân đội Ukraine sẽ đưa lực lượng cơ động vào tham chiến để ngăn chặn những cuộc phản công từ các "nước cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk (DPR và LPR)".
Nếu một mũi đột phá nào đó thành công sẽ đóng góp đáng kể vào các hành động của quân đội Ukraine. Nhưng nếu lực lượng vũ trang Kiev cố gắng thọc sâu đến biên giới Nga, họ sẽ nhận được "nồi hầm".
Sau khi bắt đầu cuộc chiến kéo dài, lãnh đạo Nga nhiều khả năng sẽ phải cân nhắc quyết định cung cấp hỗ trợ và cuối cùng sẽ đồng ý với điều đó, để không gây ra sự bất bình trong dân chúng.
“Đây sẽ là giai đoạn thứ ba, trong đó các lực lượng chính của nhóm tấn công thuộc lực lượng vũ trang Ukraine sẽ bị đánh bại, biên giới của DPR và LPR sẽ được khôi phục như ở Nam Ossetia hồi năm 2008”, chuyên gia nói.
Sau đó sẽ là cuộc tấn công của quân đội Nga tới Kharkov và Odessa, tiếp theo là việc mở chốt Transnistria. Chuyên gia Sivkov nói thêm rằng tất cả những điều này chỉ là giả định, và thực tế diễn ra như thế nào thì còn phải xem xét.
Trong thời gian qua, rất nhiều chuyên gia quân sự Nga đã lên tiếng cảnh báo quân đội Ukraine về hậu quả mà họ phải gánh chịu nếu mở chiến dịch tổng tấn công Donbass, đa phần đều nhắc tới kịch bản Kiev sẽ mất nhiều vùng lãnh thổ mới.
Nhưng bên cạnh đó, nhiều nhà phân tích phương Tây lại cho rằng, Nga đang cố dùng biện pháp tâm lý chiến hòng trì hoãn cuộc tấn công của quân đội Ukraine, vì họ biết rõ phe ly khai miền Đông sẽ chẳng thể chống chịu nổi.
Ngoài ra khả năng quân đội Nga can dự trực tiếp, hay ở dạng "những người nghỉ phép" hoặc "lính đánh thuê" là không cao, đặc biệt khi hiện tại quan hệ với Mỹ và NATO đang ở mức rất xấu, Moskva cần tránh bị áp đặt thêm những lệnh trừng phạt nặng nề.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Chuyên gia Nga cảnh báo hậu quả trận chiến chớp nhoáng của Ukraine tại Donbass

  • 25/03/2021 08:44
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Trong tình cảnh ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy quân đội Ukraine sẽ thực hiện chiến dịch quân sự tại Donbass, các chuyên gia Nga liên tiếp đưa ra những cảnh báo đối với Kiev.

Theo Topwar

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC