Tuyên bố trên được nhà khoa học chính trị kiêm chuyên gia quân sự nổi tiếng người Israel, đồng thời là cựu chỉ huy cơ quan đặc nhiệm Nativ - ông Jacob Kedmi đưa ra trong bài phát biểu trên kênh Youtube có tên Iton TV
Ông Kedmi đã nêu rõ sự vô giá trị của toàn bộ hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ, vốn từ lâu đã lỗi thời và không thích ứng để chống lại tên lửa bay với tốc độ siêu vượt âm, những tên lửa như vậy đã được đưa vào biên chế trong quân đội Nga.
Tại Mỹ, những vũ khí như vậy với tính năng tương tự Avangard chỉ mới bắt đầu được phát triển và vẫn ở giai đoạn sơ khai, trong khi đó tên lửa siêu thanh chiến lược thì không phải bàn cãi, vẫn chỉ ở dạng ý tưởng.
Ông Kedmi nói rõ, Avangard của Nga là một hệ thống tên lửa chiến lược với đầu đạn siêu thanh. Các nhà thiết kế Mỹ hiện chỉ đang nói về triển vọng tạo ra một cái gì đó tương tự, nhưng với đặc điểm kỹ thuật kém hơn và họ thậm chí vẫn chưa bắt đầu công việc.
Điều tương tự cũng có thể áp dụng đối với tổ hợp tên lửa phòng không S-500, vũ khí này có khả năng tiêu diệt không chỉ một vệ tinh ở quỹ đạo thấp mà còn cảtên lửa đang bay với tốc độ gấp 6 lần vận tốc âm thanh.
Các hệ thống vũ khí như vậy thậm chí có thể được lắp đặt trên tàu biển, điều đó có nghĩa là hạm đội Nga đứng trước cơ hội chiến đấu với tên lửa đạn đạo của đối phương cả trong giai đoạn bắt đầu và khi tiếp cận.
"Sự cân bằng chiến lược giữa Nga và Mỹ đang đạt đến một cấp độ hoàn toàn mới. Khi hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ trên thực tế đã bị loại bỏ bởi những loại vũ khí siêu thanh tiên tiến của Nga", chuyên gia Kedmi nói.
Nhà khoa học chính trị này cũng tập trung sự chú ý đến thực tế là hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ được bố trí chủ yếu trên biển chứ không phải trên đất liền. Có nghĩa là trong trường hợp xảy ra xung đột vũ trang, Mỹ sẽ bắn hạ tên lửa liên lục địa của Nga trên đại dương.
Tuy vậy các tên lửa hành trình chống chống hạm siêu thanh Zircons có khả năng phá hủy những khu trục hạm Aegis từ xa trước khi người Mỹ kịp nhận ra và không có vũ khí nào đang phục vụ tại trong biên chế Hải quân Mỹ có thể chống lại siêu thanh.
Chuyên gia quân sự người Israel nhấn mạnh, hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ đã quá lỗi thời và không có khả năng bảo vệ trước các tên lửa siêu thanh như Kinzhal hay Zircon.
"Giờ đây cán cân quyền lực giữa Liên bang Nga và Mỹ đang có được một cấu hình hoàn toàn khác, khiến toàn bộ hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ có vai trò gần như bằng không".
"Lực lượng hải quân Mỹ, cả ở mặt chiến lược và vai trò cung cấp khả năng phòng thủ chống tên lửa đang bị đe dọa rất lớn. Và đây là một cách tiếp cận hoàn toàn khác", chuyên gia Jacob Kedmi lưu ý.
Nhưng ở chiều ngược lại, giới phân tích trung lập cũng nhận xét rằng chuyên gia Kedmi đã "phóng đại" sức mạnh của Nga, bởi hiện nay chưa có bằng chứng nào cho thấy các vũ khí siêu thanh của họ đáng sợ như những gì Điện Kremlin tuyên bố.
Không chỉ có vậy, hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ đang liên tục được nâng cấp và đã chứng tỏ khả năng mà chưa quốc gia nào theo kịp, chưa dừng lại đó, tiến độ phát triển vũ khí siêu vượt âm của họ cũng đang rất nhanh và có thể sớm xóa ưu thế của Moskva.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Chuyên gia Israel: Vũ khí siêu thanh Nga "xuyên thủng" lá chắn tên lửa Mỹ

  • 02/06/2021 18:21
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - "Các loại vũ khí siêu thanh của Nga đang thay đổi hoàn toàn cán cân quyền lực trên thế giới một cách vô cùng nhanh chóng".

Theo PolitExpert

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC