Đầu tiên có thể kể đến món gỏi cá – kiến chua, đặc sản “lừng danh” của người Rơ Mâm ở làng Le, Kon Tum
Không chỉ nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, đây là món ăn không thể thiếu của người bản địa trong những ngày lễ hội (Ảnh: Dân Việt)
Cái tên nói lên tất cả, món ăn được kết hợp từ hai nguyên liệu chính, là kiến chua và cá sông
Để tạo nên món gỏi cá – kiến chua mang đúng hương vị truyền thống của quê hương, người đầu bếp phải tỉ mỉ trong từng công đoạn, chọn lọc và chế biến
Chẳng hạn như, cá phải chọn những con còn sống, tươi ngon, khi thái lát lấy được nhiều thịt. Đây là yếu tố rất quan trọng, bởi thịt cá càng nạc thì món ăn càng trở nên hấp dẫn, đậm đà và thơm ngon hơn
Sau khi sơ chế kiến chua và cá sông, bạn chỉ cần trộn hai nguyên liệu này với các loại gia vị cần thiết, rồi bỏ vào ống lồ ô, nướng từ 5 - 7 phút là bạn có thể thưởng thức món ăn tuyệt vời này
Đến với vùng núi Tây Bắc, bạn không thể bỏ lỡ món ăn độc đáo của người Tày – bánh trứng kiến
Nguyên liệu làm bánh khá đơn giản, chủ yếu gồm trứng kiến non, bột nếp nương và lá của cây vả. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể làm nên chiếc bánh mang đúng hương vị và bản sắc vốn có của Tây Bắc
Đặc biệt, loại bánh này thường chỉ được làm vào cuối tháng 4 và tháng 5 hàng năm, bởi đây là thời gian loài kiến đen rừng xuất hiện nhiều nhất
Muốn bánh được ngon, người chế biến phải cực kỳ khéo léo, tuân thủ đúng các bước tiến hành, làm theo công thức và phải có bí quyết riêng của người bản xứ
Ví dụ như khi làm nhân bánh, trứng kiến sau khi rửa sạch sẽ được phi với hành khô. Muốn ngon và dậy mùi hơn, người ta cho thêm một ít thịt lợn băm, lạc rang rã nhỏ và một ít lá kiệu thái nhỏ. Đây được coi là một trong những “mẹo” giúp bánh có hương vị thơm ngon đặc trưng
Lưu ý, để bánh có độ dẻo, mềm và vị béo béo ngậy ngậy của nhân, bạn cần hấp cách thủy khoảng 45 đến 50 phút
Không chỉ vậy, trứng kiến còn được dùng để nấu canh, tạo ra món canh trứng kiến – đặc sản của người dân Minh Hóa, Quảng Bình
Cách chế biến vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần đun sôi nước, thả trứng kiến vào, thêm một số nguyên liệu như lá giang, bẹ chuối, hạt nêm… để hương vị thêm đậm đà và hấp dẫn
Thêm vào đó, người dân nơi đây còn nấu trứng kiến với cây bún chua, loại cây hoang dại chỉ mọc ở các bờ suối. Họ sơ chế và bỏ vào sành, vại muối chua chừng 3 ngày, sau đó nấu với trứng kiến tạo thành món ăn dân dã mang đậm dấu ấn quê hương mà không nơi nào có được
Xôi trứng kiến cũng là một trong những món ăn độc đáo, được không ít người nhắc đến khi ghé thăm Bắc Giang vào tháng 5
Cách chế biến vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần rửa sạch trứng kiến với nước ấm, để ráo rồi ướp với bột canh, hành khô và phi với mỡ cho tới lúc tỏa hương thơm lừng
Chưa hết, để món ăn được dậy mùi đặc trưng của vùng miền, người dân bản địa dùng lá chuối ngự gói trứng kiến vào, để mùi thơm của trứng đan xen và hòa quyện với hương thơm nhẹ nhàng của lá chuối, mang đến hương vị độc đáo và hấp dẫn đến khó tả
Xôi nếp được nấu chín vừa tới, dẻo thơm. Trước khi thưởng thức, bạn hãy đem trứng kiến rắc lên xôi, bạn sẽ cảm nhận được sự ngậy béo và độ “độc lạ” của món ăn này
Cuối cùng là muối kiến vàng, thứ không thể thiếu trong các bữa cơm của đồng bào Tây Nguyên, hay nhiều xã vùng cao thuộc các huyện Sơn Hòa, Sông Hinh (Phú Yên); huyện Krông Pa và TX.Ayun Pa (Gia Lai)
Loại muối này được làm từ kiến vàng, một loại kiến chân cao, thân hình màu vàng, xuất hiện nhiều ở vùng rừng núi
Theo chia sẻ của người dân, cách làm món này khá đơn giản nhưng cần sự khéo léo, cẩn thận từng chi tiết
Trước hết, người thợ phải chọn được tổ kiến, đi sâu vào rừng để tìm kiếm (Ảnh: Báo Gia Lai)
Sau đó lấy về, bạn phải rửa sạch kiến và trứng kiến, đặt vào chảo rang đến khi kiến khô, chín thơm. Có người rang kiến riêng, trứng riêng để đảm bảo mùi vị đặc trưng của từng loại
Tiếp theo, bạn cho kiến vào cối, thêm gia vị như: ớt, muối, bột ngọt và một loại lá rừng đặc biệt có tên gọi là “lá then len” giã nhuyễn
Tuy nhiên, tùy vào công thức và sở thích riêng của mỗi gia đình mà muối kiến vàng sẽ được pha chế theo nhiều cách khác nhau, để muối làm ra có hương vị thơm ngon, vừa miệng, đảm bảo được dấu ấn vùng miền, mà vẫn phù hợp với nhu cầu của từng gia đình
Muối kiến vàng có thể dùng thay thế cho nhiều loại muối khác như muối ớt, muối tiêu… Bạn cũng có thể chấm ăn kèm với nhiều món khác nhau, nhưng ngon nhất là chấm với các loại thịt nướng
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27

[ẢNH] 'Choáng' với những món ăn độc lạ từ loài kiến không phải ai cũng dám thử

  • 05/10/2020 16:33
  • 0 bình luận
  • Mộc Miên
  • In bài
ANTD.VN -  Kiến là loài côn trùng thuộc lớp sâu bọ, xuất hiện nhiều trong cuộc sống. Đây cũng là một trong những món ăn hấp dẫn, độc đáo của nhiều dân tộc, vùng miền trên khắp cả nước. Hãy cùng kể tên một số món ăn “khó cưỡng” được làm từ kiến mà không phải ai cũng dám thử.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC