Thủy quân Lục chiến Mỹ vừa đăng tải bức ảnh ghi lại một cuộc "diễu binh Voi đi bộ" của các máy bay vận tải cánh quạt lật MV-22 Osprey, đây là phiên bản được sửa đổi để hoạt động trên tàu đổ bộ cỡ lớn.
V-22 Osprey được coi là hình mẫu của máy bay đổ bộ tương lai, nó được trang bị 2 động cơ cánh quạt có thể xoay 90 độ, thời gian điều chỉnh góc chỉ mất 90 giây ngay cả khi sức gió gần 100 km/h.
Kết cấu này giúp cho chiếc V-22 Osprey cất cánh thẳng đứng như máy bay trực thăng, đồng thời bay hành trình được như một phi cơ cánh quạt thông thường.
"Chim ưng biển" chuyên chở được 24 binh sĩ cùng hơn 9 tấn hàng hóa, tốc độ chiến đấu đạt tới 443 km/h (nhanh gấp đôi khi đặt cạnh trực thăng thông thường).
Tầm hoạt động của V-22 Osprey cũng rất ấn tượng, lên tới 690 km, khiến nó trở thành phương tiện cực kỳ phù hợp cho cả nhiệm vụ quân sự lẫn cứu trợ nhân đạo.
Ngoài biến thể vận tải thông thường, Quân đội Mỹ còn đang tiến hành dự án tích hợp vũ khí lên chiếc máy bay cánh quạt lật này để nó đảm nhiệm được cả vai trò yểm trợ hỏa lực đường không.
Với các tính năng độc nhất vô nhị cho nên giá thành của chiếc V-22 Osprey cũng ở mức rất đắt đỏ, lên tới 130 triệu USD mỗi chiếc, tức là cao hơn cả C-130J Hercules (110 triệu USD).
Một điều cần lưu ý nữa đó là khi mới ra đời, chiếc Osprey cũng phải hứng chịu vô vàn chỉ trích và bị chỉ ra hàng trăm lỗi kỹ thuật như tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II ngày nay.
Nhưng điều đó không làm giảm quyết tâm của Bộ Quốc phòng Mỹ, sau nhiều nỗ lực của các nhà khoa học thì đến hiện nay Quân đội Mỹ đã có trong tay phương tiện tác chiến vượt trội mọi đối thủ cạnh tranh.
Cấu hình cánh quạt lật độc đáo của V-22 Osprey có rất nhiều nét tương đồng với động cơ có khả năng quay xuống dưới của tiêm kích tàng hình F-35B - phiên bản dành cho Thủy quân Lục chiến.
Những kinh nghiệm và thành công từ chương trình V-22 chắc chắn giúp ích không ít cho các kỹ sư hàng không Hoa Kỳ trong việc hoàn thiện chiếc tiêm kích tàng hình bất chấp mọi chỉ trích.
Ngoài Không quân, Không quân Hải quân và Không quân Thủy quân Lục chiến Mỹ thì chiếc Osprey đã được nhiều đồng minh của Hoa Kỳ tỏ ý quan tâm và muốn đặt mua.
Ứng viên sáng giá nhất hiện nay chính là Lực lượng phòng vệ trên biển của Nhật Bản, đây là phương tiện rất thích hợp để triển khai trên các tàu đổ bộ mang trực thăng lớp Izumo và Hyuga.
Nếu được sản xuất với số lượng lớn hơn thì giá thành của những chiếc V-22 Osprey này chắc chắn sẽ giảm đi khá nhiều vì chi phí nghiên cứu được phân bổ đều trên đơn hàng.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] "Choáng ngợp" trước phi đội V-22 Osprey cực lớn của Mỹ

  • 14/01/2019 13:29
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Tương tự tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II, máy bay cánh quạt lật V-22 Osprey cũng từng hứng chịu vô vàn chỉ trích, tuy nhiên thực tế hoạt động đã cho thấy hiệu quả và tính năng cực kỳ ưu việt của nó.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC