Cảnh sát quốc gia Iraq cùng Quân đội chính phủ là hai thành phần tạo ra lực lượng vũ trang của quốc gia Trung Đông nhiều dầu mỏ và đầy bất ổn này.
Vai trò chính của Cảnh sát quốc gia Iraq cũng như nhiều lực lượng khác trên thế giới đó là duy trì trật tự trị an cho cuộc sống của người dân và đảm bảo an ninh cho đất nước.
Tuy nhiên với đặc thù của một quốc gia nóng bỏng, Cảnh sát Iraq thường xuyên phải đối mặt với những nhóm khủng bố nguy hiểm và còn phải phối hợp với Quân đội trong nhiều hoạt động quân sự.
Chính vì lẽ đó mà trang bị của Cảnh sát quốc gia Iraq có thể nói là "độc nhất vô nhị" trên thế giới và vượt xa về sức mạnh so với cả những cường quốc hàng đầu hiện nay.
Để có thể thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, Cảnh sát Iraq được trang bị cả xe tăng chiến đấu chủ lực T-72 khá hiện đại, đây là phương tiện mơ ước đối với nhiều quân đội chính quy.
Các xe tăng T-72 trang bị cho Cảnh sát Iraq không phải là cấu hình mạnh khi chẳng có giáp phản ứng nổ cũng như giáp hông, lại còn tháo cả khẩu súng máy phòng không 12,7 mm nhưng nó vẫn đủ khả năng thể hiện uy lực trên chiến trường.
Ngoài xe tăng chiến đấu chủ lực T-72, Cảnh sát Iraq còn được biên chế cả xe thiết giáp chở quân M113 cùng với pháo phòng không tự hành ZSU-23-4, vũ khí này sẽ được sử dụng cho vai trò yểm trợ hỏa lực.
Cảnh sát Iraq còn được trang bị cả xe chiến đấu bộ binh BMP-1 để đảm bảo an toàn cũng như cung cấp hỏa lực yểm trợ cần thiết khi làm nhiệm vụ tại vùng chiến sự nóng bỏng.
Các xe tăng chiến đấu chủ lực T-72, pháo phòng không tự hành ZSU-23-4, xe chiến đấu bộ binh BMP-1 và xe thiết giáp chở quân M113 khiến Cảnh sát Iraq trở thành lực lượng có hỏa lực mạnh nhất thế giới hiện nay.
Thậm chí tên gọi Cảnh sát quốc gia Iraq cũng đang bị đề nghị xem xét lại, vì với trang bị hạng nặng như trên thì thực chất đây chính là lực lượng Vệ binh quốc gia.
Tuy nhiên cũng không loại trừ khả năng số phương tiện thiết giáp hạng nặng này chỉ được tạm thời phối thuộc cho Cảnh sát Iraq một thời gian, khi tình hình còn căng thẳng.
Còn về lâu về dài, khi chiến sự tại quốc gia Trung Đông này lắng dịu và tình hình an ninh được cải thiện thì những cỗ chiến xa trên sẽ được đưa trở lại thành phần của Quân đội.
Nhưng đó vẫn là dự định cho tương lai, còn trước mắt thì nhiều khả năng Cảnh sát Iraq còn được bổ sung vào kho vũ khí của mình máy bay trực thăng đa dụng.
Phương tiện này cực kỳ cần thiết để tạo ra sức mạnh hiệp đồng tổng hợp với lực lượng mặt đất và các thê đội tăng - thiết giáp của Cảnh sát quốc gia.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] "Choáng ngợp" trước dàn thiết giáp của Cảnh sát Iraq: Vượt xa nhiều quân đội chính quy

  • 30/01/2019 18:28
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
  • In bài
ANTD.VN - Có lẽ Cảnh sát quốc gia Iraq là lực lượng duy nhất trên thế giới có trong biên chế cả xe tăng chiến đấu chủ lực, xe chiến đấu bộ binh, lẫn pháo phòng không tự hành.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC