Trang AMN cho rằng trong đợt điều động lần này, SAA đã điều số lượng lớn T-90A và vũ khí hạng nặng khác đến xung quanh mặt trận Manbij nơi Quân đội Syria (SAA) đang sát cánh cùng lực lượng dân chủ Syria (SDF) chống lại lực lượng phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ trên vùng nông thôn Bắc Aleppo.
Giới quan sát tin rằng, một cuộc tấn công tổng lực có thể được phát động trong vài ngày tới. Lực lượng SAA đã nhận những chiếc xe tăng T-90A đầu tiên vào năm 2016 khi họ bắt đầu phát động những chiến dịch tấn công quy mô lớn nhằm vào lực lượng phiến quân thánh chiến và tổ chức khủng bố IS.
Những cỗ chiến xa này đã chứng minh được hiệu quả chiến đấu tuyệt vời trong lực lượng SAA, đặc biệt là tại những khu vực cần tới sự tham chiến của lực lượng thiết giáp hạng nặng.
Hiện tại giới quan sát nhận định, trong biên chế của quân đội Syria đang có trong biên chế khoảng 50 xe tăng T-90A.
Có thể nói rẳng, trong số những vũ khí của Nga được triển khai tại Syria, xe tăng T-90A là một trong những khí tài nổi bật nhất. Hoạt động hiệu quả, khó bị tiêu diệt, T-90A trở thành nỗi ác mộng trên chiến trường.
Trong cuộc chiến tại Syria, Nga chỉ chuyển giao một số lượng nhỏ xe tăng T-90A cho Syria nhằm mục đích đánh giá hiệu quả thực chiến của loại khí tài này.
Ngay sau đó, Nga đã quyết định chuyển một số lượng lớn lên tới 40 chiếc cho chính quyền Syria.
Một điều thú vị là, xe tăng T-90A ở Syria được coi như “vị thần chiến tranh” và cấp cho các đơn vị có chiến công hoặc một vài đơn vị quân tình nguyện có tinh thần chiến đấu cao như lực lượng Hezbollah, hoặc các đơn vị đặc nhiệm Syria.
Đơn vị được cấp nhiều xe T-90A nhất và cũng là lực lượng có hẳn một đơn vị tiến công đột phá binh chủng hợp thành là sư đoàn đặc nhiệm "Hổ Syria", một lực lượng được coi là đặc biệt tinh nhuệ của quân đội Syria hiện nay.
Về hỏa lực, xe tăng T-90 được trang bị pháo 2A46M cỡ nòng 125mm có khả năng bắn được cả tên lửa có điều khiển qua nòng.
Ngoài ra, nó cũng bắn được đạn xuyên thép dưới cỡ nòng với động năng cực lớn để phá hủy xe tăng đối phương.
Xe tăng T-90A có hệ thống ổn định ngắm bắn giúp chúng có thể bắn khi đứng yên cũng như cả khi hành tiến với độ chính xác cao. Pháo trên xe tăng có thể diệt mục tiêu từ khoảng cách 4-5km.
Vũ khí phòng không là khẩu súng máy hạng nặng Kord 12,7mm mới nhất của Nga. Đây là khẩu súng có tầm bắn xa, khả năng chính xác cao và hoạt động tốt trong điều kiện khắc nghiệt.
Xe tăng T-90 được trang bị động cơ có công suất từ 850 - 1150 mã lực tùy theo phiên bản. Phiên bản T-90A Nga cấp cho Syria nhiều khả năng chỉ mang động cơ có công suất 850 mã lực.
Tuy động cơ có công suất thấp hơn xe tăng phương Tây, nhưng nhờ trọng lượng nhỏ, nên xe tăng T-90A vẫn cơ động cực tốt trên chiến trường, ngang tầm với những xe tăng phương Tây trang bị động cơ 1.500 mã lực.
Đặc biệt, T-90A là loại xe tăng đầu tiên trên thế giới được trang bị hệ thống bảo vệ 4 lớp chắc chắn trước các loại vũ khí chống tăng của đối phương.
Lớp 1 là hệ thống phòng thủ chủ động quang điện gây nhiễu Shtora-1 để chống lại các tên lửa dẫn đường bằng laser, hồng ngoại cũng như gây rối các hệ thống hiển thị mục tiêu.
Lớp 2 là hệ thống phòng thủ chủ động ARENA. Hệ thống này sẽ phóng ra màn mưa mảnh vụn chuyên đánh chặn các loại đạn chống tăng trước khi chúng lao vào xe.
Lớp thứ 3 là giáp phản ứng nổ gắn ngoài, Nga đang trang bị đại trà giáp phản ứng nổ thế hệ thứ 2 Kontakt-5.
Nga đang tiếp tục phát triển loại giáp phản ứng nổ thế hệ thứ 3 mang tên Relikt để trang bị cho các xe tăng T-90A.
Cuối cùng là thân xe được kết hợp giữa thép độ bền cao và vật liệu tổng hợp composite cho độ bền cực cao.
Hiện Nga đã phát triển biến thể mới mang tên T-90MS với nhiều cải tiến vượt trội cả thiết kế tháp pháo, thiết bị điện tử và thiết bị phòng vệ. Đây hứa hẹn tiếp tục sẽ là dòng xe xuất khẩu hàng đầu của Nga.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22

[ANH] Chiến tăng T-90A rầm rập tiến về trận địa, màn trút giận của Syria sắp diễn ra

  • 18/11/2019 20:55
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Xe tăng T-90A đã được lực lượng quân đội chính phủ Syria (SAA) điều đến chiến trường Bắc Aleppo. Giới quan sát nhận định có thể một cuộc tổng tấn công sẽ diễn ra trong một vài ngày tới.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC