Đội xe tăng Nga thường thể hiện sức mạnh vô đối tại cuộc đua xe tăng hành tiến (Tank Biathlon) ở thao trường Alabino, ngoại ô Moscow liên tục trong các năm trước và ngay cả giải đấu năm nay cũng không ngoại lệ.
Trong quá trình thi đấu, xe tăng của đội Nga có lúc chạy với tốc độ tối đa tới 82 km/h. Họ bắn trúng mục tiêu với xác xuất gần như tuyệt đối. Tuy vậy điều này đặt ra không ít những nghi ngờ Nga đã dùng loại xe tăng được "độ" vượt trội hoàn toàn so với các đội khác.
Ở vòng loại, kíp thi đấu số 1 của đội Nga đã phá kỷ lục Tank Biathlon khi hoàn thành bài thi với thời gian chỉ 17 phút 50 giây. Theo lý thuyết đây là điều không thể đối với một xe tăng T-72B3.
Trong bảng thông số kỹ thuật được Nga công bố trước đó, tốc độ tối đa về mặt lý thuyết của xe tăng T-72B3 chỉ khoảng 70 km/h. Việc xe tăng của Nga chạy với tốc độ quá nhanh khiến nhiều người nghi vấn động cơ trên xe tăng của họ mạnh hơn xe tăng các nước khác.
Ngoại trừ đội Trung Quốc mang xe tăng Type-96B do họ sản xuất sang thi đấu và đội Belarus mang theo xe tăng T-72B3 (đời 2016) để tranh tài thì các đội còn lại đều dùng xe tăng T-72B3 (đời 2011) do nước chủ nhà Nga cung cấp.
Theo dõi xe tăng của đội Nga thi đấu, người ta phát hiện những điểm khác biệt đáng kể giữa xe tăng của đội Nga với xe tăng T-72B3 của các nước. Cụ thể, xe tăng của đội Nga sử dụng cụm cảm biến ngắm mục tiêu Sosna-U lớn hơn so với xe các đội còn lại.
Đây là hệ thống ngắm mục tiêu đa kênh được ổn định theo cả trục dọc và trục ngang, ngoài ra chúng còn được bổ sung thêm cảm biến ảnh nhiệt Thales Catherine-FC của Pháp, kết hợp với máy đo xa laser giúp mở rộng phạm vi quan sát mục tiêu cỡ xe tăng lên cự ly 10 km vào ban ngày và 2,2 km vào ban đêm.
Ngoài ra, cụm cảm biến Sosna-U trên xe của đội Nga được "độ" riêng một cửa sập cơ khí để che chắn nước và bụi bẩn bám vào cảm biến.
Cửa sập này có thể đóng mở từ trong xe mà không cần phải mở thủ công như các phiên bản trước của T-72.
Ở trên tháp pháo xe tăng Nga xuất hiện thêm cụm cảm biến khác đó là hệ thống quan sát toàn cảnh PK PAN dành cho trưởng xe. Đây là thiết bị chỉ chỉ có trên phiên bản T-72B3M, còn gọi là T-72B4.
Ngoài những nâng cấp về cảm biến, phiên bản T-72B4 được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực Kalina, tương tự xe tăng T-90, cho phép tiêu diệt mục tiêu với độ chính xác cao hơn.
Phiên bản T-72B4 được trang bị động cơ diesel V-92S2F, công suất 1.130 mã lực. Trong khi phiên bản T-72B3 (sản xuất năm 2011) chỉ được trang bị động cơ V-84-1, công suất 840 mã lực. Rõ ràng ưu thế về động cơ khiến xe tăng Nga luôn vượt trên các đội tuyển khác.
Chính vì những điều này gần như chắc chắn Nga đã sử dụng loại xe tăng T-72B (ảnh) ưu việt hơn các đội còn lại, ngoài ra lợi thế luôn tổ chức tại sân nhà, quen thao trường khiến cho đội tuyển Nga dù có xuất sắc giành chiến thắng nhưng phần nào thiếu thuyết phục tại một giải đấu quốc tế.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13

[ẢNH] ‘Chiến tăng đỏ’ của đội Nga xuất sắc nhưng lại thiếu thuyết phục ở Tank Biathlon

  • 07/09/2020 06:21
  • 1 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Xe tăng của đội Nga có lúc chạy với tốc độ 80 km/h, bắn trúng mục tiêu gần như tuyệt đối, điều này nhanh chóng được giới phân tích quân sự chỉ ra, thực ra đây là phiên bản T-72B3M hay còn gọi là T-72B4, loại xe tăng cải tiến vượt trội so với chiếc T-72B3 cung cấp cho các đội tuyển khác.

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC